Cùng suy ngẫm

Làm cho có!

08:47 - Thứ Sáu, 03/08/2018 Lượt xem: 1033 In bài viết
ĐBP - Sinh hoạt hè tại khu dân cư là hoạt động được tổ chức cho thiếu niên nhi đồng tại các tổ dân phố, thôn, bản vào dịp hè. Hoạt động này được tổ chức thực hiện thông qua “kênh” của ban chăm sóc thiếu niên, học sinh sinh hoạt hè có sự tham gia của tổ trưởng dân phố, chi hội trưởng hội phụ nữ, đoàn thanh niên, ban công tác mặt trận… Tuy nhiên, tại không ít địa bàn dân cư việc tổ chức sinh hoạt hè chưa thực sự hiệu quả, thậm chí làm cho có, mang nặng tính hình thức dẫn đến thiếu niên nhi đồng không mặn mà tham gia.

Câu chuyện của chị Hiền, gia đình có 2 con thuộc đối tượng tham gia sinh hoạt hè tại tổ dân phố X, trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ là điều đáng ngẫm. Nhận thông báo của tổ dân phố, tối thứ 6 hàng tuần nhắc con đi sinh hoạt hè, chị Hiền luôn chú ý đưa đón con. Nhưng tham gia được hết buổi thứ 2 thì nói thế nào bé cũng nhất định không tham gia. Hỏi ra mới biết, chương trình sinh hoạt hè tẻ nhạt nên không thu hút được các cháu... Mà về nguyên tắc, không tham gia sinh hoạt hè thì sẽ không có xác nhận của tổ dân phố vào phiếu giới thiệu sinh hoạt hè của Ðoàn trường - nơi các con chị học để nộp lại vào đầu năm học mới. Khi đó lại phải nói khó, nhờ vả xác nhận - điều chị Hiền cũng như rất nhiều phụ huynh không mong muốn.

Ai cũng biết, mục đích của việc tổ chức sinh hoạt hè tại khu dân cư là tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu niên nhi đồng. Tuy nhiên, để việc sinh hoạt thực sự hiệu quả thì cần đổi mới nội dung sinh hoạt, thay vì chỉ làm cho có, làm vì hình thức như tại khá nhiều địa bàn dân cư như hiện nay. Và như vậy, cần có đội ngũ cán bộ dẫn dắt, tổ chức hoạt động có chuyên môn nghiệp vụ và nhiệt huyết để tổ chức “sân chơi”, tạo sức hút cho thiếu niên, nhi đồng chứ không chỉ sinh hoạt hè lấy lệ, hoặc không tham gia nhưng phải nhờ vả, nói khó để có chứng nhận nộp cho đủ, cho khỏi bị phê bình…

Minh Thùy
Bình luận

Tin khác