Hội Nông dân tỉnh

Chung tay bảo vệ môi trường

08:39 - Thứ Hai, 06/08/2018 Lượt xem: 2232 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động của Hội Nông dân tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức, dần thay đổi hành vi của hội viên nông dân trong bảo vệ môi trường. Qua tuyên truyền, vận động kết hợp xây dựng các mô hình thiết thực, hiệu quả, nhận thức của nông dân về bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới được nâng lên rõ rệt. Hội đã phát động lấy ngày 14 hàng tháng là ngày hội viên, nông dân ra quân dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm khu vực công cộng.

 

Hội viên nông dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Ðể hạn chế việc xả thải các loại hóa chất độc hại ra môi trường, hội nông dân một số xã: Thanh Luông, Thanh Hưng, Noong Luống (huyện Ðiện Biên) đã vận động nông dân nâng cao vai trò, trách nhiệm tham gia bảo vệ môi trường bằng các biện pháp cụ thể như: Vận động hội viên nông dân không vứt bừa bãi bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng trên đồng ruộng; xây dựng bể chứa, xử lý rác thải, vỏ bao, chai thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trên các cánh đồng; xây dựng mô hình sản xuất sạch, giúp nông dân tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, tránh gây ô nhiễm môi trường… Ðiển hình như xã Thanh Hưng, dọc hành lang các tuyến đường bê tông hầu như không còn thấy rác thải ven đường; trên những cánh đồng không còn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi, bà con đã thu gom bao bì đưa vào các bể chứa riêng. Có được kết quả này một phần là nhờ việc duy trì hiệu quả mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường của Hội Nông dân xã.

Xác định xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã Ẳng Nưa (huyện Mường Ảng) tích cực vận động hội viên, nông dân tham gia quét dọn đường bản thường xuyên; nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi được người dân quy hoạch gọn gàng. Khẩu hiệu “vì môi trường sạch ” được treo ở các khu vực tập trung đông dân cư nhắc nhở mỗi người dân nêu cao ý thức chung tay bảo vệ môi trường...

Bên cạnh thu gom rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh còn thực hiện hiệu quả việc vận động người dân sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn. Ðiển hình như xã Noong Luống có khoảng 30ha đất chuyên canh rau, trong đó phần lớn là bãi phù sa ở khu vực ven sông Nậm Rốm. Từ năm 1990 trở về đây, trên diện tích đất này, nông dân trong xã trồng rau màu từ 3 - 4 vụ/năm. Hội Nông dân xã Noong Luống đã vận động hội viên, nông dân tham gia mô hình trồng rau sạch và được đông đảo hội viên tham gia hưởng ứng. Gia đình anh Nguyễn Ðức Trường có 7.000m2 đất trồng rau. Thực hiện mô hình trồng và chăm sóc rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, gia đình anh chuẩn bị đất kỹ, làm cỏ bằng tay, ủ phân chuồng hoai mục và dùng phân hữu cơ sinh học bón lót. Chỉ khi rau có sâu bệnh mới sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học có độ an toàn cao với sức khỏe con người và môi trường để diệt trừ.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh còn quan tâm chú trọng công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải chăn nuôi. Một trong những giải pháp hữu hiệu được thực hiện là xây hầm biogas quy mô hộ gia đình. Tỉnh Hội đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường nông thôn và hướng dẫn sử dụng khí sinh học biogas cho người dân. Từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ dân đã mạnh dạn xây dựng mô hình biogas. Tiêu biểu tại các huyện: Ðiện Biên, Tuần Giáo, Mường Ảng và phường Noong Bua, Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ). Từ khi có hầm biogas, ngoài việc đảm bảo vệ sinh, sức khỏe, người dân còn tiết kiệm một khoản tiền mua chất đốt. Qua đó, hạn chế được tình trạng người dân lên rừng lấy củi làm chất đốt, góp phần bảo vệ rừng. Mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học cũng được các cấp Hội tuyên truyền hướng dẫn hội viên, nông dân sử dụng. Bước đầu, mô hình đã cho kết quả.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền và các hoạt động phong phú, phù hợp, hội nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh ta đã thu hút được đông đảo hội viên nông dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Các hoạt động này giúp hội viên, nông dân chuyển biến về nhận thức và hành động tự giác bảo vệ môi trường, sống thân thiện với môi trường, tích cực hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuyết (HND tỉnh)
Bình luận

Tin khác