Chậm giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

02:58 - Thứ Sáu, 10/08/2018 Lượt xem: 3257 In bài viết
ĐBP - Thời gian qua, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đã được các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên có nhiều đơn thư còn chậm được xem xét, giải quyết. Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 8, HÐND tỉnh khóa XIV, một số đại biểu đã đưa ra ý kiến về việc giải quyết đơn, thư khiếu nại tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh còn chậm, khiến lượng đơn thư tồn đọng, nhiều vụ việc còn kéo dài.

 

Vụ việc tranh chấp đất rừng giữa 2 bản: Huổi Lóng (xã Na Sang) và Huổi Nhả (xã Mường Mươn) đã kéo dài nhiều năm do người dân 2 bản chưa nhất trí với phương án giải quyết của UBND huyện Mường Chà. Trong ảnh: Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với đại diện nhân dân 2 bản Huổi Nhả và Huổi Lóng.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Chánh Văn phòng HÐND tỉnh, cho biết: Thời gian qua, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đã được Thường trực HÐND tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết, nhất là đối với những vụ việc phức tạp, kéo dài. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn thư của một số ngành, địa phương hiện nay còn chậm, chưa đảm bảo đúng thời gian theo luật định. Trong đó, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài chủ yếu liên quan đến đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là do các quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai liên quan đến thu hồi đất, giải tỏa, đền bù liên tục sửa đổi, bổ sung nên còn nhiều bất cập, chưa sát thực tiễn. Nhiều quy định không rõ ràng nên có nhiều cách hiểu và áp dụng giải quyết khác nhau làm phát sinh khiếu nại của người dân. Trong khi đó, việc theo dõi, tham mưu xử lý của một số đơn vị, cơ quan chức năng còn nhiều bất cập gây khó khăn trong quá trình giải quyết.

Có một thực tế khác là mặc dù đã được chính quyền, ngành chức năng địa phương giải quyết, đối thoại, trả lời cụ thể, nhưng công dân vẫn chưa thỏa mãn, lạm dụng quyền khiếu nại, tố cáo để cố tình khiếu kiện vượt cấp, làm ảnh hưởng đến tình hình chung. Nhiều vụ việc giải quyết đơn thư liên quan đến nhiều đối tượng nhưng do các đối tượng chưa có sự thống nhất khiến vụ việc kéo dài thời gian, không đảm bảo theo đúng thời gian quy định. Ngoài ra, còn do cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thật sự quan tâm đến công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về các vấn đề liên quan trên địa bàn, nhất là thiếu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên; khiến không ít vụ việc kéo dài dai dẳng, chưa được giải quyết dứt điểm nên người dân đã gửi đơn đến nhiều cấp, ngành, làm mất nhiều công sức, thời gian của các cơ quan chức năng.

Với vai trò, chức năng giám sát, trong quá trình nhận được đơn thư khiếu nại của nhân dân, Thường trực HÐND tỉnh đã nghiên cứu, xem xét để chuyển đơn đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Khi các đơn vị có báo cáo trả lời, Thường trực HÐND tỉnh giao cho các Ban của HÐND, Văn phòng HÐND tỉnh nghiên cứu, xem xét việc giải quyết đã phù hợp với pháp luật, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hay chưa; nếu giải quyết chưa thỏa đáng, chưa đúng quy định của pháp luật thì HÐND tỉnh yêu cầu xem xét lại và giao cho các Ban của HÐND tỉnh giám sát theo chức năng, nhiệm vụ cụ thể. Ngoài ra còn tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân để giải quyết các vấn đề nảy sinh. Ngay sau khi nhận đơn, HÐND tỉnh cũng đã nhanh chóng phân loại chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm, Thường trực HÐND tỉnh đã tiếp nhận 64 đơn thư; trong đó có 4 đơn tố cáo, 46 đơn kiến nghị, 14 đơn phản ánh. Nội dung đơn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư; khiếu nại Quyết định, văn bản hành chính Nhà nước… Qua xem xét, Thường trực HÐND tỉnh đã chuyển 10 đơn đủ điều kiện đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; đồng thời thông báo, hướng dẫn cho công dân 25 đơn; đôn đốc cơ quan chức năng xem xét 1 đơn, giao Ban Pháp chế (HÐND) tỉnh giám sát giải quyết 1 đơn khiếu nại và xếp lưu 27 đơn không đủ điều kiện xem xét, giải quyết (đơn trùng lắp, không có chữ ký, đã giải quyết, hoặc nội dung không rõ ràng).

Trong quá trình theo dõi, nhìn chung khi các sở, ban, ngành, UBND các địa phương nhận được đơn do Thường trực HÐND chuyển đều có tinh thần trách nhiệm xem xét giải quyết; tuy nhiên một số đơn vị còn chậm trễ nên Thường trực HÐND tỉnh, UBND tỉnh đã phải ban hành các văn bản đôn đốc, nhắc nhở mới giải quyết. Tính đến hết tháng 6/2018, Thường trực HÐND tỉnh đã nhận được 7 báo cáo kết quả giải quyết đơn cho công dân của các cơ quan, đơn vị liên quan và còn 3 đơn thư chưa được xem xét, giải quyết.

Từ thực tế trên, thời gian tới, để nhanh chóng giải quyết đơn thư, đáp ứng nguyện vọng của bà con, mong rằng các ngành chức năng, chính quyền địa phương đặc biệt là ở cơ sở cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc theo dõi, nắm bắt chặt chẽ các vấn đề liên quan đến mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân để triệt tiêu các nguyên nhân dẫn đến khiếu nại, tố cáo. Các tổ chức, đoàn thể ở cơ sở phát huy vai trò của mình trong việc tham gia hòa giải các vụ mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ cơ sở nhằm hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo; góp phần ổn định an ninh trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết trên địa bàn.

Bài, ảnh: Quang Hưng
Bình luận