Ðẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho ÐVTN

09:34 - Thứ Hai, 10/12/2018 Lượt xem: 4334 In bài viết

ĐBP - Phát huy vai trò là “cầu nối” giúp đoàn viên thanh niên (ÐVTN) tìm kiếm việc làm, hàng năm, Tỉnh đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội chợ việc làm nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Hội chợ Việc làm năm 2018 được Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức vào cuối tháng 4 đã thu hút trên 1.000 ÐVTN tham gia tìm hiểu, ứng tuyển việc làm tại 15 gian hàng. Tại mỗi gian hàng, ÐVTN được cung cấp thông tin về đối tượng, tiêu chuẩn tuyển chọn, quyền lợi và nghĩa vụ của lao động khi tham gia làm việc, những thắc mắc liên quan đến chế độ chính sách của người lao động. Ðồng thời, được các đơn vị, doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn, tuyển chọn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký việc làm. Ðáng chú ý, nhằm tạo cơ hội giúp ÐVTN lựa chọn công việc phù hợp, có thu nhập ổn định, Tỉnh đoàn phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh tổ chức phiên giao dịch việc làm online kết nối với một số tỉnh, thành phố như: Hòa Bình, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Giang, Sơn La... Thông qua phiên giao dịch giúp ÐVTN tiếp cận, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội việc làm tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh hoạt động giới thiệu việc làm, Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn tăng cường tuyên truyền chính sách pháp luật về xuất khẩu lao động, việc làm trong nước cho thanh niên nông thôn, học sinh, sinh viên, bộ đội xuất ngũ; thông báo và tuyên truyền rộng rãi nội dung về chương trình tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 3/2018 tới đông đảo đoàn viên thanh niên tại địa phương. Tỉnh đoàn cũng chủ động phối hợp với phòng lao động - thương binh và xã hội các huyện trong việc hướng dẫn ÐVTN hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển. Ðể giúp ÐVTN có thêm kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, nắm được tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; Tỉnh đoàn còn phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, phát triển mô hình kinh tế tập thể cho cán bộ, ÐVTN. Từ đó, giúp họ biết áp dụng khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế, tạo lập các ý tưởng khởi nghiệp, học hỏi các mô hình khởi nghiệp thành công, nhất là trong thanh niên nông thôn.

Không chỉ quan tâm giới thiệu việc làm cho ÐVTN nông thôn, Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn phối hợp với các trường THPT tổ chức hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh trên địa bàn. Gần nhất, vào giữa tháng 11 vừa qua, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên (Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp và việc làm cho hơn 2.000 học sinh THPT các trường: THPT huyện Ðiện Biên, Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Ðiện Biên, THPT Nà Tấu, Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh và THPT thành phố Ðiện Biên Phủ. Tại chương trình, học sinh được chuyên gia tư vấn việc làm giới thiệu những kiến thức cơ bản về nghề nghiệp và việc làm, những yêu cầu khi lựa chọn nghề, xác định các bước khi chọn nghề, những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức khi chọn nghề… Từ đó, giúp các em xác định, đưa ra lựa chọn về nghề nghiệp, việc làm phù hợp với bản thân.

Quan tâm tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, Tỉnh đoàn đã làm tốt công tác tư vấn nghề nghiệp, giúp hàng trăm ÐVTN trong tỉnh tìm được việc làm phù hợp năng lực, sở trường của bản thân. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho ÐVTN trong thời gian tới. Từ đó, giúp họ có những định hướng đúng đắn cho tương lai, lựa chọn ngành, nghề phù hợp với bản thân.

Huyền Lâm
Bình luận

Tin khác