Mô hình sáng - xanh - sạch đẹp ở Thanh Hưng

09:41 - Thứ Hai, 17/12/2018 Lượt xem: 7913 In bài viết

ĐBP - Xác định nông dân là chủ thể trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã Thanh Hưng (huyện Ðiện Biên) đã triển khai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân góp sức xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Trong đó, điển hình là mô hình sáng - xanh - sạch đẹp ở các thôn: Thanh Xuân, C4, đội 6, Hưng Thịnh đã và đang mang lại hiệu quả tích cực, có sức lan tỏa sâu rộng trên địa bàn toàn xã. Ðến nay, Thanh Hưng có 7/21 thôn bản, người dân tự nguyện đóng góp tiền, công sức lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đường thôn bản với tổng chiều dài gần 6km. Các thôn, đội tích cực trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch đẹp.

Ông Lò Văn Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Hưng cho biết: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy tính dân chủ trong cách làm, ưu tiên những việc cần làm trước nên phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng và có sức lan tỏa đến từng người dân với nhiều mô hình, cách làm hay được hình thành, nhân rộng.

Ðiển hình là mô hình sáng - xanh - sạch đẹp của Chi hội thôn Thanh Xuân. Thôn có 117 hộ, trong đó 95 hội viên nông dân. Hội viên và người dân trong thôn tự nguyện đóng góp công sức, tiền của để xây dựng hơn 1km đường điện chiếu sáng đường làng, ngõ xóm. Bà Nguyễn Thị Chiến, Chi hội trưởng cho biết: Năm 2016, sau khi tham khảo một số địa phương, xét thấy nhu cầu chính đáng của người dân, tôi cùng chính quyền thôn, các đoàn thể họp đề ra biện pháp triển khai và được người dân và hội viên đồng tình ủng hộ lắp đặt bóng điện chiếu sáng đường. Chỉ trong 10 ngày, vừa thu tiền đóng góp, vừa thi công lắp đặt, thôn đã hoàn thành hơn 1km đường điện chiếu sáng với 24 bóng đèn led lắp đặt cố định. Từ khi có điện chiếu sáng, thôn Thanh Xuân đưa ra quy định, điện đường phải được bật sáng từ tối hôm trước cho đến sáng hôm sau. Theo đó, lịch mùa hè từ 19 giờ 30 phút đến 5 giờ sáng hôm sau; mùa đông từ 17 giờ 30 phút đến 6 giờ sáng hôm sau. Những hộ không nằm trong diện có bóng điện chiếu sáng của thôn cắm thì đóng 5.000 đồng/hộ/tháng, số tiền đó được trả cho các hộ bật tắt hệ thống đèn led chiếu sáng đường làng, ngõ xóm. Từ khi có điện chiếu sáng đường, tình hình an ninh trật tự trong thôn được cải thiện rõ rệt.

Thấy hiệu quả từ mô hình, các chi hội như: đội 6, C4, bản Lé, thôn Hưng Thịnh đã triển khai mô hình tại thôn bản mình. Nhờ đó, đến nay Thanh Hưng có 7/21 thôn, bản người dân tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đường thôn với tổng chiều dài gần 6km.

Cùng với lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường thôn, bản, công tác vệ sinh môi trường cũng được xã Thanh Hưng chú trọng. Ðến nay, 100% khu dân cư trên địa bàn bố trí các điểm thu gom rác cố định; xây dựng các bể chứa tại các điểm gần ruộng để thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng, xây dựng các mô hình: “Vệ sinh thôn, bản vào ngày 14 hàng tháng”, “Ðoạn đường thanh niên, phụ nữ, nông dân tự quản”...

Nhờ công tác tuyên truyền, vận động và đồng lòng chung sức của người dân, sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới Thanh Hưng đã có nhiều đổi mới, hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sản xuất phát triển, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguyễn Tuyết

(Hội Nông dân tỉnh)
Bình luận

Tin khác

Back To Top