Ðưa dịch vụ chăm sóc SKSS - KHHGÐ đến người dân

08:46 - Thứ Tư, 26/12/2018 Lượt xem: 6731 In bài viết

ĐBP - Năm 2018, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGÐ) huyện Ðiện Biên đã tổ chức thành công 2 chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS)/KHHGÐ đến hầu hết các xã, bản trên địa bàn. Nhờ đó, tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai trong toàn huyện đạt 71,5%, góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGÐ đợt 2 mới được Trung tâm Dân số - KHHGÐ huyện Ðiện Biên triển khai từ ngày 6 - 21/11 tại 15 xã vùng ngoài lòng chảo. Ðể đạt được hiệu quả, các đội lưu động của Trung tâm xuống từng xã, phối hợp với các đoàn thể, cán bộ chuyên trách dân số cấp xã và cộng tác viên đi từng thôn, bản, đội tuyên truyền, vận động, tư vấn người dân thực hiện chính sách dân số - KHHGÐ và tham gia sử dụng các dịch vụ trong chiến dịch. Kết quả, có 208 chị em sử dụng các biện pháp tránh thai lâm sàng, khám phụ khoa cho 517 trường hợp, điều trị phụ khoa 119 trường hợp. Trước đó, trong chiến dịch đợt 1 triển khai tại 14 xã, Trung tâm đã hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch do tỉnh giao cho cả năm với 382 trường hợp áp dụng BPTT lâm sàng mới, cấp phát thuốc tránh thai cho 64 người, bao cao su cho 22 người, khám phụ khoa 939 ca, điều trị 245 ca. Sau khi điểm lại kết quả 2 đợt chiến dịch, ông Nguyễn Như Sóng, Phó Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGÐ huyện Ðiện Biên cho biết: Thực hiện công tác dân số - KHHGÐ, huyện đã triển khai thành công và hoàn thành vượt kế hoạch được giao với 1.950 người sử dụng bao cao su, đạt 128,3% kế hoạch đề ra; 2.480 người đang sử dụng thuốc uống tránh thai, đạt 148,9%; thuốc tiêm tránh thai cũng vượt 162,3% kế hoạch, ca đặt dụng cụ tử cung đạt 105,5%.

Mặc dù hoàn thành đúng và vượt chỉ tiêu, kế hoạch nhưng công tác dân số - KHHGÐ tại địa bàn rộng như huyện Ðiện Biên vẫn còn nhiều khó khăn. Ðó là trình độ dân trí không đồng đều, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc nhiều nơi còn lạc hậu, muốn có đông con để lao động, phải có con trai để nối dõi, phụ nữ không có quyền tự quyết trong nhiều vấn đề, giao thông đi lại khó khăn… Vì vậy việc tiếp cận, vận động chị em chấp nhận thực hiện các biện pháp tránh thai còn trở ngại và công tác dân số - KHHGÐ vẫn còn những hạn chế. Ðó là hiện tượng tảo hôn vẫn tồn tại ở đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa; tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên vi phạm chính sách dân số vẫn tương đối cao (11%); hoạt động tiếp thị xã hội bao cao su, thuốc uống tránh thai chưa cao.

Ðể khắc phục những hạn chế đó, Trung tâm xác định, cùng với việc cung cấp các dịch vụ miễn phí thì đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truyền thông, tư vấn chăm sóc SKSS/KHHGÐ cho nhiều đối tượng khác nhau để nâng cao hiệu quả tiếp thị xã hội. Ðồng thời, chú trọng lồng ghép tuyên truyền cho toàn dân trong các buổi họp bản, hoạt động mang tính cộng đồng, tranh thủ sự ủng hộ, tiếng nói của những trưởng bản, người có uy tín tại khu dân cư để người dân tin và tiếp thu nội dung tuyên truyền, từ đó dần thay đổi nhận thức và hành động của bà con trong chăm sóc SKSS/KHHGÐ. Bước sang năm 2019, ông Nguyễn Như Sóng cho biết: Mục tiêu tổng quát của năm tới, Trung tâm chuyển trọng tâm tuyên truyền chính sách dân số từ KHHGÐ sang “dân số và phát triển”. Mỗi cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nên sinh 2 con và nuôi dạy con tốt, tiến tới ổn định quy mô dân số, từng bước nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của huyện.

Bảo Anh
Bình luận

Tin khác