Nhiều hoạt động vui xuân, đón tết ở Mường Nhé

10:26 - Thứ Hai, 28/01/2019 Lượt xem: 9761 In bài viết

ĐBP - Cuối năm, mưa phùn, nhưng không khí đón tết của người dân huyện Mường Nhé vẫn không kém phần rộn ràng, tươi vui... Mọi người đang tất bật trang hoàng nhà cửa, mua sắm, chuẩn bị mọi thứ tinh tươm để có một cái Tết đủ đầy, cùng bao ước vọng vào một năm mới an vui, đầm ấm... Trò chuyện với chúng tôi, ông Lò Văn Thanh, Trưởng bản Mường Nhé, xã Mường Nhé phấn khởi nói: “Chuẩn bị đón Tết nguyên đán, đã thành thông lệ ngoài nồi bánh chưng tươm tất bên mâm cỗ gia đình, bà con trong bản, đặc biệt là đội văn nghệ xung kích đang tích cực luyện tập các tiết mục văn nghệ đặc sắc, ca ngợi Ðảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, non sông đất nước, mảnh đất và con người Ðiện Biên... với những tiết mục “Cây nhà lá vườn” gần gũi với đời sống của người dân sẽ đem đến không khí rộn ràng hơn. Cùng với đó, các nam thanh, nữ tú đội thể thao cũng nỗ lực rèn luyện sức khỏe để chuẩn bị tham gia thi đấu các trò chơi dân gian rất gần gũi và phù hợp với cuộc sống của bà con do huyện tổ chức, như: Ðẩy gậy, kéo co, đi cà kheo…

Ông Vũ Tiến Hưng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin (huyện Mường Nhé) cho biết: Mường Nhé đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, các chương trình văn hóa văn nghệ truyền thống; thể dục thể thao nhằm tạo cho nhân dân các dân tộc Tết đoàn viên, đầm ấm, vui tươi. Ðặc biệt, với tinh thần “tương thân, tương ái”, quyết tâm để người dân đều có tết huyện đã tổ chức thăm, tặng quà, cấp phát gạo cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn ở các bản vùng sâu, vùng xa, biên giới. Ðồng thời, để bà con biên giới đón xuân trong không khí vui tươi, phấn khởi “Mừng đất nước đổi mới - Mừng Ðảng quang vinh - Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019”; góp phần tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc và thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”… Với phương châm “Thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, kết hợp tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm của đất nước và của tỉnh” huyện Mường Nhé đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trực quan với việc căng, treo các cụm pa nô, băng rôn, khẩu hiệu ở các khu vực trung tâm huyện, nơi tập trung đông người, trung tâm các xã, thị trấn. Ðể người dân vui xuân an toàn, phòng sẽ lồng ghép các nội dung tuyên truyền đến nhân dân về Luật Giao thông đường bộ, nhằm nâng cao ý thức “nói không với rượu, bia khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông”; không vi phạm pháp luật... đảm bảo an ninh trật tự khu dân cư; phòng, chống cháy nổ; chấn chỉnh, phối hợp xử lý những hành vi mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình.

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền để các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, Phòng Văn hóa - Thể thao huyện Mường Nhé đã có văn bản hướng dẫn 11/11 xã, thị trấn triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn, lành mạnh, phù hợp với thực tiễn địa phương, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số tổ chức các hoạt động văn nghệ, giao lưu bóng đá, kéo co, tó má lẹ… giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống. Tại sân trung tâm huyện theo dự kiến, từ ngày mùng 1 - 3 Tết sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… thu hút đông đảo nam nữ diễn viên không chuyên và người dân tham gia hưởng ứng. Ðặc biệt, để gắn kết tình quân dân, huyện tổ chức chương trình “Xuân biên cương”, “Tết quân dân” với nhiều hoạt động thắm đượm tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa nhân dân biên giới và cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng, công an huyện; thăm tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn.

Trước thềm xuân mới, với sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mường Nhé trong công tác tổ chức sẽ đem lại niềm vui, phấn khởi cho bà con biên giới. Từ đó, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, sự đoàn kết giữa các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội; bảo vệ vững chắc phên giậu cực Tây của Tổ quốc.

Sầm Phúc
Bình luận