Tết sẻ chia với những người lầm lỗi

09:07 - Thứ Sáu, 01/02/2019 Lượt xem: 7500 In bài viết

Những ngày này, không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đã tràn ngập khắp phố phường, thôn xóm. Trong các trại giam, trại tạm giam không khí đón Tết cũng được các cán bộ quản giáo tất bật chuẩn bị, với mong muốn giảm bớt đi nỗi cô đơn của các phạm nhân, khơi dậy mầm thiện, tạo động lực giúp họ cải tạo tốt để sớm được quay về với gia đình và cộng đồng…

Chúng tôi đến Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam và đã chứng kiến các cán bộ quản giáo, cũng như phạm nhân tại đây đang tất bật chuẩn bị đón Tết trong không khí vui vẻ, phấn khởi, đầy hy vọng. Tết thời điểm để đoàn viên, sum họp nên để các phạm nhân được đón Tết trong không khí ấm áp, thân tình, tránh cảm giác bị bỏ rơi, Trại đã tổ chức nhiều hoạt động cho phạm nhân, như trang hoàng không gian Tết, mổ lợn, gói bánh chưng, bánh tét...

Thượng tá Nguyễn Thành Nhân, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam, bày tỏ: “Hoạt động đón Tết được tổ chức với những công việc rất đời thường, với mong muốn sẽ thức tỉnh lòng hướng thiện của phạm nhân, giảm bớt đi nỗi cô đơn mà họ phải gánh chịu, khơi dậy động lực cải tạo tốt, để sớm được quay về với gia đình và cộng đồng. Đối với nhiều phạm nhân, khi đón cái Tết đầu tiên trong trại giam, sẽ không tránh khỏi cảm giác chơi vơi, hụt hẫng, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo, cán bộ Trại, họ cũng đã tìm được sự ấm áp bên những phạm nhân đang thi hành án tại đây”.

Phạm nhân Mai Hoàng Ngọc mới 23 tuổi, cái tuổi còn rất trẻ cho những ước vọng của mùa xuân. Tuy nhiên, vì một sai lầm mà Ngọc phải lâm vào cảnh tù tội. Đây là cái Tết đầu tiên sau 10 tháng vào trại giam, Ngọc tâm sự: “Những ngày sắp Tết này, em cảm thấy buồn hơn, em nhớ nhà lắm, nhớ bạn bè, người thân… nhưng rất may được sự động viên của cán bộ quản giáo cũng như những hoạt động của trại tổ chức cho phạm nhân vui Xuân, đón Tết, như gói bánh chưng, chơi thể thao… em cũng phần nào đỡ buồn. Em sẽ cố gắng cải tạo tốt để được sớm về với gia đình”.

 

Các cán bộ công an tổ chức cho phạm nhân gói bánh chưng ngày Tết.

Còn phạm nhân Đỗ Thị Trâm, cũng là một phạm nhân trẻ tuổi, chia sẻ: “Cái Tết đầu tiên ở trại giam, em buồn lắm, ước được ở nhà để đi mua sắm như bao người khác, muốn được đi cùng người thân đón Tết. Em sẽ cố gắng cải tốt để những mùa xuân năm sau được đón Tết cùng gia đình, người thân”.

Hiểu được tâm trạng của các phạm nhân trong thời điểm Tết, trong những ngày này Ban giám thị, cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam đã gặp mặt các phạm nhân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các phạm nhân, khuyên giải, động viên họ yên tâm cải tạo, xóa đi mặc cảm.

“Tết ở trại giam khá đặc biệt, những ngày này, tâm trạng của phạm nhân ảnh hưởng rất lớn bởi mong muốn đoàn viên với gia đình. Hiểu được điều này, trại đã tổ chức nhiều hoạt động cho phạm nhân để tạm quên đi nỗi buồn như tổ chức các hoạt động vui chơi, thêm khẩu phần ăn, trang trí không gian Tết…

Trước mắt để thuận tiện cho người thân thăm can phạm, Trại cho người thân can phạm được gặp gỡ, tiếp quà đến ngày 29 Tết, và bắt đầu từ ngày mùng 1 Tết, Trại tổ chức cho phạm nhân được gặp người thân, nhận quà trở lại. Đây là hoạt động với mong muốn các phạm nhân được đón Tết trong không khí đầm ấm, giảm bớt mặc cảm tội lỗi, tâm lý bất ổn, bị cách ly khỏi xã hội; khơi dậy động lực cải tạo tốt, sớm về với gia đình...”, Thượng tá Nhân chia sẻ.

P.V (Theo CAND)
Bình luận
Back To Top