UBND tỉnh ban hành công điện về phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

20:45 - Thứ Sáu, 08/03/2019 Lượt xem: 6624 In bài viết

ĐBP - Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, ngày 7/3/2019, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đề nghị huyện Tuần Giáo (địa bàn phát hiện ổ dịch đầu tiên) căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của cơ quan chuyên môn để ban hành Quyết định công bố dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện theo đúng quy định; chỉ đạo phòng, ban chuyên môn, trạm thú y phối hợp với UBND xã có dịch tổ chức chống dịch, dập dịch đảm bảo khẩn trương, hiệu quả, đúng quy trình.

Mặt khác, khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật cấp huyện, cấp xã, tổ (đội) phản ứng nhanh để giúp cơ quan chức năng và người dân kiểm tra, thống kê, phân loại lợn bị bệnh cần tiêu hủy (lợn nái, lợn giống, lợn thịt... làm cơ sở xem xét hỗ trợ) và giúp nhân dân tiêu hủy. Cùng với đó, tổ chức tiêu hủy lợn mắc bệnh trong vùng dịch, vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tăng cường kiểm tra các trục đường giao thông chính ra vào các xã có dịch để kiểm soát người, phương tiện vận chuyển ra vào vùng dịch; nghiêm cấm vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào vùng có dịch. Đặc biệt, thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời trên các tuyến quốc lộ 279 hướng Tuần Giáo - Quỳnh Nhai; quốc lộ hướng Tuần Giáo - Điện Biên; quốc lộ 6 hướng Tuần Giáo - Thuận Châu; quốc lộ 6 hướng Tuần Giáo - thị xã Mường Lay để kiểm soát vận chuyển lợn, ngăn chặn dịch lây lan ra các địa bàn khác trong tỉnh.

Công điện số 02/CĐ-UBND của UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng vào cuộc với trách nhiệm cao nhất; yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc quán triệt, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh và cấp có thẩm quyền để theo dõi chỉ đạo. Đối với các huyện, thị xã, thành phố chưa có dịch cần theo dõi sát tình hình dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn và các địa phương khác để chủ động thực hiện các biện cấp bách. Nếu địa phương nào để xảy ra dịch tả lợn Châu Phi do lơ là, thiếu trách nhiệm, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và tùy theo mức độ để xem xét hình thức kỷ luật.

Dự báo trong thời gian tới, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao, do nguyên nhân khi lợn ốm, một số người dân không báo cho chính quyền địa phương và thú y xã kịp thời, mà tự mổ lợn ăn thịt và chia cho anh em, họ hàng làm phát tán lây lan dịch bệnh; đồng thời hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ và thả rông cũng dễ dẫn đến lây lan bệnh dịch nhanh. Hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa có vắc-xin điều trị hữu hiệu, nên nguy cơ dịch bệnh lây lan ra diện rộng là rất nhanh. Vì thế các cơ quan chức năng chuyên môn của tỉnh khuyến cáo người dân cần chủ động kiểm tra, giám sát đàn lợn của gia đình; nếu có triệu chứng bất thường thì khẩn trương báo cho cơ quan chuyên môn để chủ động trong việc chẩn đoán. Bên cạnh đó, phải tuyệt đối chấp hành việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, cách ly đối với những con lợn bị bệnh; không được phép mua bán lợn bệnh, không sử dụng thực phẩm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc và tuyệt đối không ăn tiết canh lợn...

L.G (b.s)
Bình luận

Tin khác

Back To Top