Ðảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong Lễ hội Hoa Ban

08:57 - Thứ Hai, 11/03/2019 Lượt xem: 5587 In bài viết

ĐBP - Cùng với nhiều hoạt động khác, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong những ngày diễn ra Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VI đang được các cơ quan quản lý, lực lượng chức năng tích cực triển khai. Cùng với đó, công tác này cũng đang nhận được sự đồng tình, hưởng ứng và vào cuộc tích cực của các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… trên địa bàn.

 

Cán bộ Chi cục ATVSTP kiểm tra bát, đĩa phục vụ thực khách tại Nhà hàng Xanh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế về việc đảm bảo VSATTP trong thời gian diễn ra Lễ hội Hoa Ban, đầu tháng 3/2019, Chi cục ATVSTP tỉnh thành lập đoàn cán bộ đi kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh, chất lượng thực phẩm… tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ. Trực tiếp đi cùng đoàn kiểm tra, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thúy Hồng, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, cho biết: Ðể đảm bảo ATVSTP trong thời gian diễn ra Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VI, Chi cục xây dựng, ban hành kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ. Ðoàn kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm test nhanh thực phẩm đối với các cơ sở phục vụ cho sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, Chi cục đã chỉ đạo các trung tâm y tế thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát đối với những cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể… trên địa bàn đơn vị quản lý. Tổ chức mạng lưới giám sát báo cáo chặt chẽ, nắm bắt tình hình ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; chuẩn bị sẵn sàng đội điều tra, xác định, xử lý sự cố về thực phẩm. Ðồng thời, chi cục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện đa dạng hóa công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ thực tế có thể thấy, công tác tuyên truyền về ATVSTP bước đầu đã có hiệu quả. Không chỉ riêng trong dịp Lễ hội Hoa Ban năm 2019, mà vào các thời điểm khác trong năm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng đã nhận thức được việc đảm bảo ATVSTP không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước mà còn là quyền lợi và nghĩa vụ của chính họ. Từ đó, nghiêm chỉnh, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh thực phẩm, góp phần giảm thiểu những vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Ðiểm dừng chân đầu tiên của đoàn là quán cà phê Phương Huyền (phường Thanh Bình, TP. Ðiện Biên Phủ) nơi thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, khu vực pha chế sạch sẽ, ngăn nắp; cốc, chén… đã qua sử dụng được tập kết gọn gàng tại khu vực đảm bảo vệ sinh. Các mẫu test nhanh cà phê, nước hoa quả, siro… đều đảm bảo an toàn theo quy định. Bà Ðào Thị Huyền, chủ quán cà phê Phương Huyền, chia sẻ: Hướng tới Lễ hội Hoa Ban năm 2019, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung hoa, cây cảnh trang trí, quán còn tập trung vào việc đảm bảo ATVSTP và coi đây là điều kiện tiên quyết để “ghi điểm” trong lòng khách hàng. Quán luôn xác định thành công của Lễ hội Hoa Ban cũng sẽ là thành công chung của các đơn vị kinh doanh phục vụ ăn uống trên địa bàn. Chính vì vậy, các loại nguyên liệu được lựa chọn đều là những sản phẩm tươi, ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Riêng cà phê do đích thân bà lựa chọn từ cà phê Mường Ảng của địa phương và cà phê Buôn Mê Thuột nguyên chất, không pha trộn để mang tới hương vị hoàn hảo nhất. Ðá lạnh sử dụng trong các loại đồ uống cũng do quán tự làm chứ không sử dụng đá lạnh công nghiệp. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên được hướng dẫn, tập huấn về công tác đảm bảo vệ sinh thực phẩm; được kiểm tra sức khỏe định kỳ…

Rời quán cà phê Phương Huyền, đoàn công tác tiếp tục tới kiểm tra thực tế tại Nhà hàng Xanh (phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ). Gần tới giờ ăn trưa nên đầu bếp, nhân viên nhà hàng đang tất bật chế biến các món ăn cho khách. Kiểm tra khu vực bếp có thể thấy công tác đảm bảo ATVSTP được nhà hàng thực hiện khá tốt. Bát, đĩa rửa xong được sắp xếp ngăn nắp ở trên kệ; khu vực sơ chế, chế biến món ăn sạch sẽ. Ðội ngũ nhân viên, đầu bếp trang phục sạch sẽ, gọn gàng; có đội mũ và mang găng tay chế biến thực phẩm theo quy định… Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh về an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu và trang thiết bị dụng cụ, chế biến thực phẩm đều đảm bảo. Anh Ðinh Quang Huy, quản lý Nhà hàng Xanh, cho biết: Ðể phục vụ thực khách đến với Ðiện Biên trong dịp Lễ hội Hoa Ban năm 2019, nhà hàng lựa chọn các loại thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc địa phương, như: Rau an toàn Thanh Hưng, gà xương đen Tủa Chùa… Ðối với các thực phẩm khác, nhà hàng kiểm soát kỹ đầu vào, không sử dụng các loại thực phẩm kém chất lượng hoặc ôi, thiu, quá hạn sử dụng… Rượu để phục vụ thực khách cũng được lựa chọn từ cơ sở uy tín, được cấp giấy phép sản xuất nên thực khách có thể hoàn toàn yên tâm. Ngoài ra, nhà hàng thường xuyên cho đầu bếp, nhân viên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tập huấn về ATVSTP do các cấp tổ chức. Ðể nhân viên, đầu bếp nghiêm túc thực hiện việc giữ vệ sinh chung, hàng tháng nhà hàng còn có chế độ thưởng, khích lệ người làm tốt; nhắc nhở, xử phạt những người làm chưa tốt vấn đề này.

Có thể thấy rằng, để góp phần cho thành công Lễ hội Hoa Ban năm 2019, Chi cục Chi cục ATVSTP đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở. Nhưng quan trọng hơn đó là việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cùng chung tay với cơ quan quản lý Nhà nước trong việc đảm bảo các quy định về ATVSTP, hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ ngộ độc có thể xảy ra.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận