Tuổi trẻ Ðiện Biên vững bước trong thời kỳ hội nhập

09:18 - Thứ Năm, 21/03/2019 Lượt xem: 9957 In bài viết

ĐBP - Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thế hệ thanh niên luôn là một trong những hạt nhân xung phong, đi đầu trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, là lực lượng hậu bị, tin cậy của Ðảng. Qua các chương trình, phong trào phát động của các cấp, ngành, đã có nhiều mô hình hay, tấm gương tiêu biểu không ngại khó, ngại khổ, dám nghĩ, dám làm, vượt qua gian nan, thử thách, đạt nhiều thành tích trong lao động, học tập và rèn luyện...

 

Ðoàn viên thanh niên xã Nà Sáy (huyện Tuần Giáo) giúp đỡ gia đình chính sách dựng nhà mới. Ảnh: Mai Giáp

Anh Nguyễn Hữu Ðại, Phó Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: Thực hiện lời dạy của Bác: “Ðâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, thời gian qua, tuổi trẻ Ðiện Biên đã và đang khẳng định rõ nét vai trò và những đóng góp đối với xã hội. Nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực đã được đông đảo đoàn viên thanh niên (ÐVTN) trong tỉnh tham gia hưởng ứng nhiệt tình, như: Khám, chữa bệnh cho người nghèo; tham gia xây dựng nông thôn mới; áp dụng và triển khai những tiến bộ khoa học, công nghệ trong lao động, sản xuất...

Một trong những phong trào lớn thời gian qua được ÐVTN hưởng ứng tích cực là phong trào thanh niên “lập thân, lập nghiệp”, “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Với tinh thần của tuổi trẻ, phong trào đã tạo khí thế thi đua sôi nổi rộng khắp từ thành thị đến nông thôn. Hàng trăm, thậm chí hàng nghìn ÐVTN không quản khó khăn, bằng vốn kiến thức của bản thân, kết hợp sự nhạy bén trong thời kỳ hội nhập đã vươn lên làm giàu chính đáng, bỏ xa đói nghèo.

Năm nay hơn 30 tuổi song Chảo A Sếnh ở bản Sín Chải 1, xã Nà Hỳ là một trong những thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi ở huyện Nậm Pồ. Năm 2018, anh được Tỉnh đoàn tuyên dương là thanh niên làm kinh tế giỏi của tỉnh. Ðến thăm mô hình chăn nuôi của Chảo A Sếnh, mới thấy sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm làm giàu của anh. Chảo A Sếnh cho biết: Xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn, khi được tổ chức đoàn tuyên truyền, tạo điều kiện, mình quyết định vay vốn làm ăn với mô hình chăn nuôi lợn. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, mình mua 20 con lợn giống về nuôi. Vài năm nay, nhờ chăm sóc theo phương pháp khoa học, cho ăn đảm bảo nên đàn lợn phát triển lên trên 50 con, mỗi năm từ bán lợn thịt và lợn giống, gia đình thu về 150 triệu đồng. Hiện nay gia đình không những đã trả hết tiền vay ngân hàng mà còn có điều kiện cho con cái ăn học, trang trải cuộc sống.

Không chỉ mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, lực lượng thanh niên Ðiện Biên cũng có nhiều đóng góp, tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào thực tiễn. Năm 2018 vừa qua, chị Trần Thị Hoa, giảng viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh là 1 trong 36 điển hình được nhận Giải thưởng Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc. Không những thế, trong 7 năm công tác tại trường, chị Hoa có 6 đề tài nghiên cứu khoa học, như: “Xây dựng phần mềm quản lý QMS ISO 9001: 2008 tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Ðiện Biên”; “Xây dựng phần mềm quản lý nhân sự, nâng lương tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Ðiện Biên”; “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trang thông tin điện tử Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Ðiện Biên”... Những đề tài nghiên cứu của chị đều được Hội đồng khoa học của trường đánh giá cao, trong đó, “Phần mềm quản lý QMS ISO 9001:2008” đã đạt danh hiệu Sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh và giải nhì trong Hội thi Tin học trẻ tỉnh Ðiện Biên năm 2016. Riêng phần mềm quản lý hồ sơ nhân sự và công tác thi đua, khen thưởng của chị Hoa không chỉ đạt giải nhì tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức, viên chức trẻ tỉnh năm 2017 mà hiện nay đang được triển khai áp dụng tại một số trường học của tỉnh Lai Châu; Sở Nội vụ, Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Bằng bản lĩnh, trí tuệ và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, lực lượng ÐVTN trong tỉnh đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực và cống hiến trên nhiều lĩnh vực. Ðặc biệt, với vai trò là tổ chức đoàn, Tỉnh đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành cùng ÐVTN trên nhiều phương diện, nhất là phát triển kinh tế. Anh Nguyễn Hữu Ðại, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết thêm: Một trong những hoạt động mới được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức là Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018. Ðây là dịp để ÐVTN trong tỉnh gặp gỡ, lắng nghe và nắm bắt những chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác chăm lo, phát triển thanh niên. Ðể thanh niên bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm là những ý tưởng, mô hình, cơ hội, điều kiện khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên. Bên cạnh đó, thông qua diễn đàn để lãnh đạo tỉnh lắng nghe những nguyện vọng của thanh niên, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách phát triển thanh niên, định hướng, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng. Song hành với việc tổ chức diễn đàn, Tỉnh đoàn còn kết nối các doanh nghiệp với các mô hình kinh tế của thanh niên, góp phần tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho các mô hình sản xuất, kinh doanh của thanh niên nông thôn, đồng thời biểu dương, tôn vinh những gương thanh niên đi đầu phát triển kinh tế và tham gia xây dựng nông thôn mới.

Quang Long
Bình luận