Chia sẻ khó khăn với người nghèo

09:35 - Thứ Sáu, 22/03/2019 Lượt xem: 10838 In bài viết

ĐBP - Những năm gần đây, cuộc sống người dân trên địa bàn tỉnh từng bước được cải thiện, tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân như: thiên tai, dịch bệnh, thiếu tư liệu sản xuất… không ít hộ dân vẫn rơi vào cảnh thiếu lương thực.

 

Người dân xã Nà Nhạn, huyện Ðiện Biên nhận gạo hỗ trợ.

Ông Nguyễn Thế Long, Phó Trưởng phòng Bảo trợ xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: Dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên 354 tấn gạo đã được trao cho hơn 5.500 hộ thiếu đói trên địa bàn toàn tỉnh với mức hỗ trợ 15kg gạo/người/tháng. Ngay sau khi tiếp nhận gạo hỗ trợ, UBND các huyện, thành phố, thị xã đã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tiếp nhận, vận chuyển gạo trực tiếp cấp phát cho hộ thiếu đói và hộ nghèo. Ðối tượng được cấp phát gạo là những hộ, khẩu thuộc gia đình thiếu đói lương thực trong dịp tết Kỷ Hợi 2019; ưu tiên những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ em tàn tật…

Là một trong những người được nhận gạo hỗ trợ dịp tết, ông Lò Văn Phiêng, xã Nà Nhạn (huyện Ðiện Biên) chia sẻ: Nhà chỉ có hai vợ chồng già, không còn sức khỏe, lương thực cả năm chỉ trông vào hơn 70m2 ruộng trồng lúa cạnh nhà. Năm vừa rồi vì không chăm sóc được lúa nên thu hoạch không đủ ăn. Anh em họ hàng cũng không khá giả để có thể giúp đỡ. Cảm ơn Nhà nước đã cho gạo giúp gia đình tôi đón tết.

Không chỉ dịp tết, nhiều hộ nghèo còn nỗi lo thiếu đói kỳ giáp hạt khi mà thóc trong bồ đã hết mà lúa vẫn còn xanh. Ðể kịp thời hỗ trợ cho người dân vụ giáp hạt, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề nghị các huyện khẩn trương rà soát lại danh sách hộ nghèo, có nguy cơ bị thiếu đói trên địa bàn. Trên cơ sở đề nghị của tỉnh, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định hỗ trợ tỉnh ta gần 980 tấn gạo (không thu tiền) từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói cho 13.540 hộ dân với hơn 65.300 nhân khẩu trong thời gian giáp hạt năm 2019.

Ðể thực hiện công bằng và hiệu quả việc hỗ trợ gạo cứu đói cho nhân dân, UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm phối hợp với Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Nam Ninh trong việc vận chuyển, giao, nhận gạo cho UBND các huyện, thị xã, thành phố để hỗ trợ cứu đói cho người dân. Sở hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tiếp nhận và cấp phát gạo cho nhân dân đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng theo quy định. UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ số gạo được phân bổ có trách nhiệm bố trí kinh phí bốc dỡ, bảo quản và cước vận chuyển để tiếp nhận gạo và giao cho UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện hỗ trợ kịp thời. Chỉ đạo việc hạch toán số gạo được phân bổ theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 211/2013/TT - BTC của Bộ Tài chính quy định về quy trình xuất, cấp, giao nhận, phân phối sử dụng hàng dự trữ quốc gia để cứu trợ, viện trợ. Dự kiến, công tác hỗ trợ gạo cho người dân dịp giáp hạt sẽ được tiến hành vào cuối tháng 3/2019.

Hỗ trợ gạo dịp tết hay kỳ giáp hạt, mỗi thời điểm mang ý nghĩa khác nhau, song là việc làm nhân văn đối với người nghèo vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa... Qua đó góp phần sẻ chia khó khăn, giúp hộ nghèo tiếp tục lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Ðức Huy
Bình luận

Tin khác