Màu áo xanh trên khắp nẻo đường

10:03 - Thứ Hai, 25/03/2019 Lượt xem: 10336 In bài viết

ĐBP - Những ngày tháng ba, tuổi trẻ Ðiện Biên lại sôi nổi với những hoạt động xung kích vì cộng đồng. Từ thành thị đến nông thôn, trên các bản làng xa xôi đâu đâu cũng thấy màu áo xanh tình nguyện. Những hình ảnh đó đã và đang minh chứng cho những hoạt động hướng về cơ sở mang ý nghĩa xã hội sâu rộng do Tỉnh đoàn phát động từ đầu tháng 3 với chủ đề “Tuổi trẻ Ðiện Biên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.

 

Ðoàn viên thanh niên Chi đoàn An ninh đối ngoại (Công an tỉnh) tổ chức trồng 1.000 cây keo tại xã Thanh Chăn (huyện Ðiện Biên). Ảnh: Trường Long

Anh Nguyễn Hữu Ðại, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết: Với chủ đề Tháng Thanh niên 2019 “Tuổi trẻ Ðiện Biên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Cùng với việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của Ðoàn; nghị quyết Ðại hội Ðoàn, đoàn các cấp khơi dậy tinh thần sáng tạo của đoàn viên, thanh niên (ÐVTN); tiếp tục chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự; xây dựng các tuyến đường văn minh do thanh niên đảm nhận. Ðẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ vốn vay để thanh niên phát triển kinh tế, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; triển khai các hoạt động an sinh xã hội, tổ chức hiệu quả phong trào hiến máu tình nguyện; quan tâm tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh, thiếu niên. Ðồng thời, đẩy mạnh các hoạt động, phần việc thanh niên…

Nắm chắc nội dung chương trình và định hướng của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, sau khi phát động Tháng Thanh niên 2019, đoàn các cấp trong tỉnh đã xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động với tiêu chí chọn việc làm cụ thể, đảm bảo hiệu quả, thiết thực, qua đó thu hút đông đảo lực lượng ÐVTN tham gia.

Là đơn vị có lực lượng ÐVTN đông đảo, Trường Cao đẳng Y tế Ðiện Biên đã hưởng ứng tích cực các chương trình tình nguyện do đoàn cấp trên phát động, nhất là các hoạt động xung kích vì cộng đồng thu hút nhiều học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo trong trường tham gia. Anh Phạm Viết Hùng, Phó Bí thư Ðoàn trường Cao đẳng Y tế Ðiện Biên chia sẻ: Hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019 cũng như bám sát kế hoạch của Ban giám hiệu, cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, nhà trường đã cử hàng trăm lượt ÐVTN tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm, các khu di tích lịch sử trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ. Mới đây nhất, trong chương trình hiến máu tình nguyện với chủ đề “Giọt hồng đầu xuân” rất nhiều ÐVTN Trường Cao đẳng Y tế đăng ký tham gia hiến máu. Kết thúc chương trình “Giọt hồng đầu xuân”, Ban Tổ chức đã thu trên 150 đơn vị máu, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu máu trong cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Nói về phong trào hiến máu tình nguyện chung của toàn tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Hữu Ðại cho rằng, đây thực sự là chương trình ý nghĩa và thiết thực luôn được các cấp, các ngành quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình. Ngay tại “Ngày hội xuân hồng” năm 2019 vừa qua do Ban Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức, đã có hàng trăm ÐVTN tham gia.

Cùng với các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, hoạt động từ thiện, nhân đạo, các cơ sở đoàn đã tích cực tham mưu cấp ủy, lãnh đạo cơ quan kết nối với các đơn vị chuyên môn, doanh nghiệp, các nhà từ thiện trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều chương trình khác, như: Khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người nghèo, học sinh và các đối tượng chính sách… Riêng trong Tháng Thanh niên 2019 đã có hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn được các cấp đoàn thăm hỏi, trao quà. Ðặc biệt, tại lễ phát động Tháng Thanh niên 2019, Tỉnh đoàn đã tặng 10 suất học bổng và 700 cuốn vở, khăn quàng cho học sinh trên địa bàn TX. Mường Lay.

Song hành cùng chương trình “Tháng ba biên giới” năm 2019, mới đây, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Công ty cổ phần FPT Ðiện Biên trao tặng góc học tập cho học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mường Nhà (huyện Ðiện Biên). 20 góc học tập (gồm bàn, ghế, đèn học, dụng cụ học tập) được trao cho các em có hoàn cảnh khó khăn, tổng giá trị quà tặng hơn 30 triệu đồng...

Có thể thấy, thời gian qua, nhiều chương trình, phần việc mang ý nghĩa xã hội hướng về cộng đồng đã được đoàn các cấp triển khai, huy động được sự tham gia tích cực, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên. Từ đó không chỉ mang tính truyền tải thông điệp mà còn khơi gợi, thúc đẩy tuổi trẻ phát huy sự sáng tạo trong suy nghĩ và hành động bằng việc làm cụ thể. Với những hoạt động đã và đang diễn ra trong Tháng Thanh niên 2019, có thể khẳng định đây là tháng mà tuổi trẻ trong tỉnh phát huy truyền thống “Ðiện Biên Phủ anh hùng”, tích cực rèn đức, luyện tài, không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm để cống hiến cho quê hương, đất nước.

Quang Long
Bình luận