Ðể người dân đồng thuận khi thực hiện các công trình, dự án

08:30 - Thứ Hai, 08/04/2019 Lượt xem: 12065 In bài viết

ĐBP - Với vị trí trung tâm TP. Ðiện Biên Phủ, hàng năm phường Mường Thanh có nhiều công trình, dự án công cộng được thực hiện trên địa bàn. Trong quá trình triển khai khó tránh những vấn đề phức tạp, vướng mắc, đặc biệt là việc bồi thường hỗ trợ và tái định cư. Ðể giữ niềm tin và tạo đồng thuận trong nhân dân, cấp ủy, chính quyền phường Mường Thanh đã chú trọng tính công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi nhân dân, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chế độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo đúng quy định.

 

Dự án xây dựng Kè suối Hồng Líu đã được các hộ dân đồng thuận và thuận lợi triển khai nhờ tích cực tuyên truyền, xử lý kịp thời. Trong ảnh: Cán bộ phường Mường Thanh và tổ dân phố 24 giám sát việc thực hiện dự án.

Hiện tại trên địa bàn phường Mường Thanh có 6 dự án, công trình đang được triển khai, bao gồm: Ðường vào khu tái định cư Noong Bua (đoạn từ đường Hoàng Văn Thái đến nút ngã tư Khe Chít với 39 hộ dân bị ảnh hưởng; Kè suối Hồng Líu đi qua 4 tổ dân phố, 88 hộ gia đình; Ðường từ cầu A1 xuống cầu C4 với 39 hộ bị ảnh hưởng; Kè bảo vệ Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh lấn vào diện tích đất của 4 gia đình; Dự án Sắp xếp khu dân cư đối với 5 hộ khu đồi A1; đất quy hoạch công viên cây xanh ven sông Nậm Rốm và các công trình công cộng khác ở khu vực đất nông nghiệp trước đây giao cho Hợp tác xã Him Lam, nay thành phố quản lý. Ðây đều là những dự án có tính cấp thiết, quan trọng đối với thành phố, tỉnh nói chung và phường Mường Thanh nói riêng. Ðể tạo thuận lợi cho các dự án, phường Mường Thanh xác định 2 giải pháp chủ yếu. Ðó là tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân và phát hiện, xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm về đất đai, xây dựng, không để phát sinh các vụ tương tự.

Dự án xây dựng Kè suối Hồng Líu đi qua phần đất của 6 hộ dân tổ dân phố 24. Ban đầu khi mới triển khai Dự án, 3/6 hộ không đồng thuận phương án đền bù giải phóng mặt bằng vì cho rằng kiểm đếm cây ăn quả, tài sản trên đất chưa chính xác. Tổ dân phố cùng đại diện UBND phường đã đến tìm hiểu, phối hợp kiểm đếm lại, lập phương án phù hợp, đồng thời tuyên truyền, giải thích cho các gia đình về mục đích, tầm quan trọng của Dự án, mức giá đền bù theo quy định. “Phối hợp xử lý nhanh ngay khi người dân phản hồi, vì vậy chỉ trong 1 - 2 ngày giải quyết, cả 3 hộ dân trong tổ dân phố đã đồng ý bàn giao đất, để đơn vị thi công thực hiện” - ông Ma Văn Long, Trưởng Ban công tác mặt trận tổ dân phố 24 cho biết.

Trong quá trình thực hiện các dự án, UBND phường thường xuyên phân công người nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân khu vực này đề kịp thời đề xuất các cấp có thẩm quyền giải quyết các thắc mắc, kiến nghị, tránh trường hợp cố tình không hiểu để lấy cớ chây ì không chấp hành, đòi hỏi chế độ cao hơn đã quy định. Riêng đối với 2 dự án vướng mắc đã lâu về giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thực hiện là đường Hoàng Văn Thái đến nút ngã tư Khe Chít (2 hộ chưa nhất trí bàn giao mặt bằng) và Dự án Kè bảo vệ trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh (3 hộ chưa nhất trí), phường đang tập trung phối hợp với các phòng chuyên môn của thành phố tích cực tuyên truyền, giải thích cho các gia đình chưa chịu di dời theo phương án, đồng thời hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy trình và quy định pháp luật để đề nghị chủ đầu tư tiến hành cưỡng chế di dời do không chấp hành.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường cho biết: Xác định hoạt động tuyên truyền có vai trò quan trọng trong giải quyết các vướng mắc giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án, UBND phường chỉ đạo công chức chuyên môn thực hiện và phối hợp khối dân vận phường, ban công tác mặt trận, các cấp ủy chi bộ, chi hội đoàn thể tổ dân phố tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nắm vững chủ trương, cơ chế chính sách đối với việc bồi thường, tái định cư, ổn định cuộc sống, đảm bảo kết quả, thời gian, tiến độ dự án. Ðặc biệt chú trọng phát huy vai trò đảng viên, người cao tuổi ở khu dân cư để tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân. Chi ủy, ban công tác mặt trận phối hợp chặt chẽ với các ngành cấp trên thực hiện, giám sát trình tự, thủ tục thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định, không để tiêu cực xảy ra, đảm bảo cho người dân có đất thu hồi được thụ hưởng đúng và đầy đủ quyền lợi theo chính sách hiện hành.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận

Tin khác