Gương mặt trẻ

Nữ viên chức say mê sáng tạo

08:40 - Thứ Năm, 11/07/2019 Lượt xem: 9121 In bài viết

ĐBP - Khuôn mặt cá tính, đôi mắt thông minh và nụ cười luôn ánh lên vẻ tự tin, đó là những gì tôi cảm nhận được qua lần đầu tiên gặp gỡ Trần Thị Hoa, nữ viên chức trẻ tuổi được nhận giải thưởng Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ V, năm 2018.

 

Chị Trần Thị Hoa giới thiệu phần mềm quản lý hồ sơ nhân sự và công tác thi đua, khen thưởng. Ảnh: Minh Giang

Niềm Say mê

Sinh năm 1989, tốt nghiệp Ðại học Sư phạm ngành tin học, năm 2012 Trần Thị Hoa được nhận vào công tác tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (CÐ KT-KT) Ðiện Biên. Hiện chị đang làm việc tại Phòng Tổ chức cán bộ của trường. Say mê với việc thiết kế phần mềm ứng dụng tin học phục vụ công việc, chị cùng các đồng nghiệp tích cực tìm tòi, nghiên cứu tạo ra các phần mềm ứng dụng hữu ích, phục vụ công tác quản lý hồ sơ cán bộ công chức, viên chức tại Trường CÐ KT-KT Ðiện Biên.

Công việc liên quan tới quản lý hồ sơ, sổ sách, chính sách cho cán bộ, viên chức nhà trường, chị Trần Thị Hoa nhận thấy việc quản lý nhân sự, nâng lương tại Phòng Tổ chức cán bộ chỉ dùng phần mềm Microsoft Office thông thường, tra cứu mất nhiều thời gian, hơn nữa toàn bộ giấy tờ hồ sơ nhân sự của công chức, viên chức nhà trường vẫn chỉ lưu trữ thủ công, vừa không tiện tra cứu, vừa dễ mốc, hỏng theo thời gian, khi sao lưu cũng có thể gặp phải sai sót cơ học. Sau thời gian mày mò tìm hiểu nghiên cứu, chị Hoa đã thiết kế thành công phần mềm “Quản lý nhân sự và nâng lương” và được ứng dụng vào thực tế tại Trường CÐ KT-KT. Nhờ đó việc quản lý hồ sơ nhân sự của nhà trường đã thuận lợi hơn rất nhiều. Việc xây dựng hồ sơ và thực hiện chính sách nâng lương cho cán bộ công chức, viên chức nhà trường nhanh gọn và tránh được nhiều sai sót.

Ðể đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc, trong các năm tiếp theo, Trần Thị Hoa tiếp tục nâng cấp phần mềm ứng dụng của mình với các đề tài khoa học: “Phần mềm quản lý QMS ISO 9001: 2008 tại Trường CÐ KT-KT Ðiện Biên”; “Nâng cao hiệu quả hoạt động trang thông tin điện tử của Trường CÐ KT-KT Ðiện Biên”. Các đề tài của chị đều được ứng dụng trong thực tế, được Hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao. Ðặc biệt, “Phần mềm quản lý QMS ISO 9001:2008” đã đạt danh hiệu Sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh và đạt giải nhì Hội thi Tin học trẻ tỉnh Ðiện Biên năm 2016. Từ năm 2016 đến nay chị Hoa liên tục phát triển phần mềm quản lý nhân sự của mình trở thành phần mềm ứng dụng tiện ích, có thể sử dụng rộng rãi ở nhiều cơ quan, đơn vị. 

Và phần thưởng xứng đáng

Năm 2017 Trần Thị Hoa đã nghiên cứu, thiết kế cho ra đời “Phần mềm quản lý hồ sơ nhân sự và công tác thi đua, khen thưởng”. Ðược phát triển từ “Phần mềm quản lí nhân sự và nâng lương”, phần mềm này có các tính năng ưu việt, giúp các cơ quan quản lý theo dõi quá trình biến đổi thông tin của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong quá trình công tác từ khi bắt đầu vào cơ quan đến khi nghỉ hưu. Phần mềm này cũng đã phân cấp quản lý để từng phòng chức năng và từng cá nhân có thể theo dõi, tra cứu quá trình biến đổi thông tin của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo chức năng, nhiệm vụ chuyên môn. Ðược ứng dụng tại trường phần mềm này đã khẳng định hiệu quả thiết thực, giúp Trường Trường CÐ KT-KT Ðiện Biên trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua ứng dụng tin học vào quản lý nhà nước ở Ðiện Biên. Với phần mềm này chị Hoa dành giải nhì tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức, viên chức trẻ tỉnh Ðiện Biên lần thứ II, năm 2017. Hiện nay, phần mềm “Quản lý hồ sơ nhân sự và công tác thi đua, khen thưởng” đang được 32 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La ứng dụng.

 Với niềm say mê và sự nỗ lực sáng tạo không ngừng, sau 7 năm công tác tại Trường CÐ KT-KT Ðiện Biên, chị Trần Thị Hoa đã đạt được nhiều thành công. Năm 2014, chị vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen; năm 2017, chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; nhiều năm được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tháng 12/2018 chị Trần Thị Hoa vinh dự là 1 trong 36 gương mặt xuất sắc nhận giải thưởng Công chức, viên chức trẻ, giỏi toàn quốc lần thứ V.

Minh Giang
Bình luận