Chỗ dựa của các cựu chiến binh

08:45 - Thứ Hai, 22/07/2019 Lượt xem: 10593 In bài viết

ĐBP - Cất đi bộ quân phục cùng những câu chuyện chiến trường, những người lính năm xưa vẫn gắn bó cùng nhau bằng nghĩa tình đồng đội. Với tình cảm đó, các cấp hội cựu chiến binh trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ đã thực hiện tốt hoạt động chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ hội viên, đẩy mạnh phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, sẻ chia khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

 

Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố 15, phường Mường Thanh tổ chức cho hội viên đến thăm viếng, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn.

TP. Ðiện Biên Phủ hiện có 2.399 hội viên Hội Cựu chiến binh. Trên 75% gia đình hội viên có mức sống khá, giàu. Toàn thành phố chỉ còn 1 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo có cựu chiến binh sinh sống. Ðể đạt được kết quả như vậy, các cấp hội đã triển khai nhiều hoạt động, hội viên cũng luôn nỗ lực, phấn đấu. Từ năm 2014 đến nay, Hội đã phát động hội viên ủng hộ gần 60 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo. Từ đó giúp đỡ 6 hội viên thoát được nghèo, 8 hộ cận nghèo vươn lên có mức sống trung bình. Không chỉ vậy, Hội cũng thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, động viên con em cựu chiến binh học các lớp dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Hội ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội thành lập 20 tổ tiết kiệm và vay vốn tại 8 xã, phường với 486 thành viên vay vốn, tổng dư nợ là 15,2 tỷ đồng.

Phong trào thi đua “cựu chiến binh gương mẫu giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo” cũng diễn ra sôi nổi, góp phần nêu cao ý chí quyết tâm, khắc phục khó khăn với tinh thần tự lực, tự cường của người lính cụ Hồ. Ông Hoàng Văn Hán, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Hiện nay, toàn Hội có trên 720 hội viên tham gia làm kinh tế đa dạng các ngành nghề, dịch vụ; có 345 mô hình kinh tế giỏi, thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên/năm. Các doanh nghiệp, hợp tác xã do cựu chiến binh làm chủ đã tạo việc làm ổn định cho hơn 1.000 lao động, thu nhập trên 3 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, nhiều công nhân, người lao động là cựu chiến binh, con, cháu các hội viên khác. Một số cá nhân tiêu biểu về phát triển kinh tế, như: Cựu chiến binh Tăng Trường Giang, Ngô Sĩ Toàn (phường Mường Thanh), Nguyễn Ngọc Nhỡ (phường Him Lam), Phạm Văn Ðào (phường Nam Thanh)…

Ngoài việc giúp đỡ, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, việc chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa; thăm hỏi dịp lễ, tết, lúc ốm đau; thăm viếng, tiến hành nghi thức tang lễ khi qua đời cũng được Hội Cựu chiến binh thành phố và các cơ sở hội quan tâm thực hiện. Ðặc biệt, dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ mới đây, với sự tham mưu của các cấp hội cựu chiến binh, cấp ủy, chính quyền thành phố và các xã, phường đều tổ chức gặp mặt cựu chiến binh Ðiện Biên Phủ. Ðồng thời Hội huy động, kết nối và tiếp nhận 78 lượt đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tặng quà các chiến sĩ Ðiện Biên Phủ hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố. Ðể khích lệ các hội viên, Hội và một số cơ sở hội còn huy động được nguồn lực xã hội hóa tổ chức các chuyến du lịch, thăm chiến trường xưa cho hội viên. Ðiển hình như Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố 15 (phường Mường Thanh) tháng 4/2019, Chi hội tổ chức chuyến đi 10 ngày từ Ðiện Biên vào Ðà Nẵng, dừng chân tại nhiều địa điểm lịch sử như Nam Ðàn quê Bác, mộ Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn... Kinh phí tổ chức phần lớn do các doanh nghiệp, doanh nhân cựu chiến binh trong chi hội ủng hộ. Bà Vũ Thị Chinh, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố 15 cho biết: Chi hội có 27 đồng chí nhưng vì lý do cá nhân và sức khỏe chỉ có 10 người có thể tham gia hành trình. Một số hội viên không tham gia được nhưng vẫn giúp đoàn kết nối các điểm đến, hỗ trợ phương tiện, kinh phí. Chuyến đi ý nghĩa này giúp hội viên có thêm nhiều kỷ niệm, thời gian chuyện hàn huyên chia sẻ những cái mới, điều hay để răn dạy con cháu.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận