Đẩy mạnh thực hiện BHYT học sinh-sinh viên

08:49 - Thứ Ba, 23/07/2019 Lượt xem: 9806 In bài viết
Theo số liệu của BHXH Việt Nam, đến tháng 4 năm nay, đã có hơn 17 triệu học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT, chiếm hơn 94%. Như vậy, vẫn còn khoảng một triệu em chưa tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực hiện BHYT HSSV năm học 2019-2020.

 

Ảnh minh hoạ.

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là sở GD&ĐT, triển khai BHYT HSSV và đã đạt được kết quả quan trọng, số lượng HSSV tham gia BHYT hằng năm đều tăng. Năm học 2018-2019, đã có trường 100% HSSV tham gia BHYT.

Tuy nhiên, hiện tại, còn nhiều HSSV chưa tham gia BHYT. Để triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2019-2020 đạt hiệu quả, đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT, cơ quan BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung: Tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo công tác BHYT HSSV, phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT, coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của HSSV.

Song song với đó là đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về BHYT vào thời điểm tháng 9 - tháng cao điểm phát động. Trong đó tập trung truyền thông một số nội dung như: Tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; BHYT HSSV góp phần phát triển toàn diện thế hệ chủ nhân tương lai đất nước; phạm vi, quyền lợi khi tham gia BHYT HSSV… Tuyên truyền các quy định mới liên quan đến thực hiện BHYT HSSV theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở giáo dục phổ biến, triển khai hướng dẫn các HSSV cách tra cứu mã số BHXH. Tiếp nhận hồ sơ tham gia BHYT và thực hiện cấp thẻ BHYT đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Kịp thời xét duyệt và trình kinh phí thù lao thu BHYT cho các trường học, cơ sở giáo dục. Khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV.

Cuối cùng là đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ mức đóng BHYT cho HSSV ngoài phần kinh phí đã được ngân sách Trung ương hỗ trợ. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Quá trình tham gia BHYT của HSSV cũng giống như hộ gia đình, chuyển đổi từ BHYT tự nguyện sang BHYT bắt buộc. Đặc thù của nhóm HSSV là có thể tham gia tại nhà trường, hoặc tham gia theo hộ gia đình. Tiền đóng cho HSSV có thể do cha mẹ đóng, nhưng cũng có thể là nhóm đối tượng thuộc người hộ gia đình cận nghèo, người nghèo.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận