Ngày cuối tuần về với dân

09:43 - Thứ Năm, 25/07/2019 Lượt xem: 10475 In bài viết

ĐBP - Nhằm huy động sự vào cuộc mạnh mẽ, chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc; sự chung tay giúp đỡ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân để đạt mục tiêu về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2019, Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM xã Mường Nhà (huyện Ðiện Biên) đã xây dựng và triển khai kế hoạch “Ngày cuối tuần về cơ sở giúp dân xây dựng NTM”.

 

Người dân bản Pu Lau phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh dọc tuyến đường nội bản.

Xã Mường Nhà đặt mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2019. Ðến thời điểm này, xã đã đạt 10/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM. Hiện nay, Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM xã một mặt quyết tâm duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt để hoàn thiện 9 tiêu chí còn lại. Trong đó, kế hoạch “Ngày cuối tuần về cơ sở giúp dân xây dựng NTM” là một trong những giải pháp đẩy nhanh tiến độ.

Triển khai thực hiện kế hoạch, Ðảng ủy, UBND xã tích cực phối hợp, vận động các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn và nhân dân trong xã chung tay xây dựng NTM. Hàng tuần, các lực lượng phối hợp sẽ dành 1 ngày (thứ bảy hoặc chủ nhật) về từng thôn, bản cùng người dân thực hiện các nội dung phong trào xây dựng NTM với quan điểm “đến từng nhà, cầm tay, chỉ việc, nhưng không làm thay”. Các doanh nghiệp, hợp tác xã hộ kinh doanh, các mạnh thường quân tùy lòng hảo tâm và điều kiện đóng góp 1 phần kinh phí hỗ trợ các thôn, bản xây dựng NTM. Lực lượng phối hợp chia thành 7 tổ công tác, mỗi tổ phụ trách 2 thôn, bản bảo đảm hài hòa “có vùng cao, có vùng thấp, có khó khăn, thuận lợi”; thực hiện các nội dung: Tuyên truyền để cán bộ, nhân dân hiểu rõ xây dựng NTM là gì? Xây dựng cho ai? Vì sao phải xây dựng NTM? Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của người dân; kiện toàn các tổ chức ở thôn, bản; vận động nhân dân hiến đất mở đường giao thông nông thôn, đóng góp ngày công, tiền công trong xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn… Ðặc biệt, các tổ công tác rà soát các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, để có kế hoạch hỗ trợ cụ thể.

Theo ông Lò Lâm Sung, Chủ tịch UBND xã Mường Nhà, kế hoạch góp phần huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã tham gia xây dựng NTM; tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân. Ngay trong buổi triển khai kế hoạch đầu tháng 7/2019, xã nhận được hơn 30 triệu đồng ủng hộ từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân. Hiện nay, các tổ công tác tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, tạo thành phong trào thường xuyên, sâu rộng.

Ông Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng bản Na Phay cho biết: Bản có 70 hộ với hơn 300 khẩu, trong đó có 10 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo. Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, bộ mặt nông thôn của bản có nhiều đổi thay. Kế hoạch “Ngày cuối tuần về cơ sở giúp dân xây dựng NTM” của xã được bà con dân bản ủng hộ và nhiệt tình tham gia. Dù mới triển khai nhưng cũng đã có kết quả đáng ghi nhận. Tiêu biểu nhất là đường vào bản trước đây có nhiều cua khuất tầm nhìn, hay xảy ra tai nạn đã được sửa chữa, nâng cấp. Chính quyền xã Mường Nhà hỗ trợ đá, xi măng; UBND xã Na Tông hỗ trợ cát, người dân góp công, tuyến đường đã được bê tông hóa, cắt cua mở rộng. Tổ công tác phụ trách bản cùng dân bản tu sửa đường nội bản, đắp những chỗ sụt lún, ngập úng, khơi thông cống rãnh, giúp đường thông, ngõ thoáng. Dân bản rất vui mừng, phấn khởi.

Ngoài ưu tiên giúp dân làm đường giao thông nông thôn, các tổ công tác về bản triển khai thực hiện toàn diện các tiêu chí để xây dựng NTM. Tùy quỹ đất của mỗi hộ, tổ công tác sẽ tư vấn bố trí công trình nhà ở, chuồng trại chăn nuôi phù hợp, bảo đảm vệ sinh, trồng cây ăn quả tạo cảnh quan và phát huy hiệu quả kinh tế; vận động nhân dân biết cách tự bảo vệ công trình giao thông công cộng; tuyên truyền nhân dân tích cực lao động sản xuất, mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng giống mới có giá trị kinh tế cao; thực hiện liên kết với doanh nghiệp, hợp tác xã trong phát triển sản xuất; vận động các hộ gia đình đăng ký danh hiệu “gia đình văn hóa”; tuyên truyền thay đổi hành vi trong bảo vệ môi trường, không vứt rác thải, chất thải bừa bãi; phát huy vai trò của các tổ an ninh tự quản, giữ gìn bình yên bản làng… Nhờ đó, diện mạo nông thôn trên địa bàn xã có sự thay đổi tích cực.

Anh Thào A Giàng, cán bộ khuyến nông xã Mường Nhà, tổ viên tổ công tác số 7 phụ trách bản Pu Lau chia sẻ: Chúng tôi hướng dẫn người dân dọn vệ sinh xung quanh nhà ở, đào hố rác, vận động người dân di chuyển vật nuôi khỏi gầm sàn, làm chuồng nuôi nhốt xa nhà ở; tư vấn xây bể khí sinh học, đào hố chứa nước thải, chất thải, cách ủ phân chuồng để bón cho cây trồng… Thời gian đầu mới thực hiện, chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong tuyên truyền, vận động vì người dân đã quen với tập quán cũ. Thứ 7 tuần này vừa hướng dẫn, dọn dẹp chỉnh trang nhà cửa xong, sang tuần sau lại phải tư vấn từ đầu. Song nhờ sự kiên trì, bền bỉ, đến từng hộ gia đình hướng dẫn, cầm tay chỉ việc, đến nay ý thức dân bản đã chuyển biến rõ rệt.

 
Với những nội dung cụ thể, thiết thực, kế hoạch “Ngày cuối tuần về cơ sở xây dựng NTM” đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân; giúp cán bộ xã sâu sát cơ sở, gần dân hơn; qua đó nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn xã Mường Nhà.
Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác