Kỳ nghỉ ý nghĩa của người có công

08:56 - Thứ Sáu, 26/07/2019 Lượt xem: 10932 In bài viết

ĐBP - Thời điểm này, khi cả nước tổ chức các hoạt động tri ân những người có công (NCC) với cách mạng và thân nhân của họ, Trung tâm Ðón tiếp thân nhân liệt sĩ và Ðiều dưỡng NCC với cách mạng tỉnh cũng tổ chức đợt điều dưỡng đầu tiên trong năm cho 46 NCC và thân nhân liệt sĩ.

 

Người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tham gia đợt điều dưỡng trò chuyện tại Trung tâm Ðón tiếp thân nhân liệt sĩ và Ðiều dưỡng người có công.

Trong đợt điều dưỡng này, Trung tâm đón tiếp các đối tượng chính sách đến từ 7 huyện, thị xã trong tỉnh. Hầu hết NCC tham gia điều dưỡng đều đã cao tuổi, trong đó người lớn tuổi nhất năm nay đã 86. Ðể đảm bảo sức khỏe cho các đối tượng NCC tham gia điều dưỡng, Trung tâm phân công cán bộ trực 24/24 giờ từ công tác lãnh đạo, nhà ăn, phòng ngủ, y tế, bảo vệ. Bà Trần Thị Tươi, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Ngay khi NCC và thân nhân liệt sĩ đến điều dưỡng đều được khám và kiểm tra sức khỏe toàn diện, từ đó trung tâm lập kế hoạch chăm sóc thích hợp về chế độ ăn, tập luyện và dùng thuốc bổ cho từng người. Ngoài ra, trong chương trình điều dưỡng, trung tâm còn tổ chức đưa các bác đi viếng nghĩa trang liệt sĩ, mua sắm quà lưu niệm, kết nối, phối hợp với ngành Y tế tổ chức thăm khám bệnh, tặng quà…”.

Gần kết thúc đợt điều dưỡng, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với các bác NCC, thân nhân liệt sĩ đều được nghe những lời khen về sự chu đáo, tận tình dành cho cán bộ, nhân viên nơi đây. Bà Phạm Thị Linh bản Xuân Tre, xã Búng Lao (huyện Mường Ảng) cho biết: “Cán bộ trung tâm chăm sóc tận tình. Ban ngày thì tận tình giúp chúng tôi sử dụng các máy tập, ghế mát - xa và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe. Tối đến còn 2 lượt vào thăm, kiểm tra nhiệt độ phòng và xem chúng tôi có cần giúp đỡ không. Sau một thời gian ở đây, tôi cảm thấy khỏe hơn hẳn”.

Trước ngày kết thúc mỗi đợt điều dưỡng, Trung tâm Ðón tiếp thân nhân liệt sĩ và Ðiều dưỡng NCC với cách mạng tỉnh đều tổ chức đưa các bác đi tham quan, mua sắm tại chợ, siêu thị lớn trên địa bàn thành phố. Ðối với nhiều NCC ở các địa bàn xa xôi trong tỉnh, thường không có nhiều dịp ghé thăm TP. Ðiện Biên Phủ thì đều mong muốn nhân chuyến điều dưỡng có thể chọn mua quà tặng cho người thân. Ông Lò Văn En, bản Hua Luống, xã Lay Nưa (TX. Mường Lay) cũng vậy. Ðược trung tâm thông báo cả đoàn sẽ đi tham quan, mua sắm trước ngày lên đường về, ông En rất hào hứng vì muốn mua món quà, tấm bánh cho bà và các cháu ở nhà.

Gặp gỡ các bác đang tham gia đợt điều dưỡng, chúng tôi nhận thấy ai cũng thoải mái và tươi vui. Ðó không chỉ nhờ được quan tâm, chăm sóc tốt mà đến đây, những người lính năm xưa còn có cơ hội gặp lại và hàn huyên với những người bạn, đồng đội cũ. Ông Nguyễn Văn Khôi (72 tuổi)cựu chiến binh chống Mỹ, tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cũng gặp được nhiều người bạn. Có người là đồng đội cùng chiến trường xưa, có người quen nhau qua những đợt điều dưỡng nhưng thường ngày không có điều kiện, thời gian gặp gỡ, chuyện trò. Ngày thứ tư của đợt điều dưỡng này, ông Khôi đã xin ý kiến trung tâm đưa 4 người đồng đội về thăm nhà mình tại xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên). Ông Khôi chia sẻ: “Ðược gặp lại anh em, đồng đội, tôi thấy mình như trẻ ra, chuyện trò, đùa vui rất thoải mái, không câu nệ. Chúng tôi cùng nhau ôn lại những kỉ niệm đời lính, rồi kể cho nhau nghe cuộc sống hiện tại, chia sẻ, trao đổi với nhau kinh nghiệm làm kinh tế cũng như chăm sóc sức khỏe tuổi già. Thế nên mỗi khi được thông báo triệu tập tham gia điều dưỡng tôi đều cố gắng sắp xếp công việc gia đình để đi”.

Với sự tận tình chăm sóc, phục vụ và tạo không gian sống đầm ấm như trong gia đình, 6 ngày điều dưỡng tại Trung tâm Ðón tiếp thân nhân liệt sĩ và Ðiều dưỡng NCC thực sự là kỳ nghỉ ý nghĩa đối với mỗi NCC và thân nhân liệt sĩ; góp phần tiếp thêm sức khỏe, động viên lúc tuổi già, giúp họ tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác