Tuổi trẻ Mường Chà tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

08:54 - Thứ Tư, 31/07/2019 Lượt xem: 11270 In bài viết
ĐBP - Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, Chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2019 đang được các cấp bộ Ðoàn huyện Mường Chà tích cực triển khai thực hiện, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ÐVTN) tham gia.

 

ÐVTN vệ sinh, thu gom rác thải khu vực thị trấn Mường Chà.

Chiến dịch TNTN hè năm nay được Huyện đoàn Mường Chà triển khai từ tháng 6 đến hết tháng 8/2019 với nhiều chương trình, hoạt động được tổ chức rộng khắp tại các xã trong huyện. Với phương châm hành động “sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, an toàn”, nhiều hoạt động thiết thực đã được các cấp bộ Ðoàn triển khai thực hiện. Một trong những hoạt động tiêu biểu phải kể đến là Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được Huyện đoàn tổ chức vào cuối tháng 6 vừa qua nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, Huyện đoàn đã thành lập một đội TNTN hỗ trợ đưa đón; hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhẹ, đồ dùng học tập; giới thiệu các điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... cho thí sinh và người nhà. Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, ÐVTN trong huyện đã phát 2.000 chai nước, 600 suất ăn sáng (xôi, bánh mì); hỗ trợ đưa đón 800 lượt thí sinh và người nhà.

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, các cơ sở Ðoàn trong huyện đã huy động ÐVTN tham gia đóng góp ngày công sửa chữa, làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa; triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”; hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông... Từ đầu dịp hè đến nay, Ðoàn thanh niên các xã: Nậm Nèn, Pa Ham, Sá Tổng, Hừa Ngài và Mường Tùng đã huy động hàng trăm ÐVTN tham gia nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh, phát quang các tuyến đường liên bản, tu sửa đường giao thông nông thôn bị vùi lấp do mưa bão gây sạt lở. Nhờ sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn, Huyện đoàn đã lắp đặt, xây dựng 4 cột thép treo bóng điện thắp sáng 100m đường giao thông nông thôn tại bản Cổng Trời (xã Sa Lông)...

Nhằm tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, Huyện đoàn chỉ đạo Ðoàn Thanh niên thị trấn Mường Chà thành lập đội TNTN trực tiếp đến các gia đình vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về trật tự đô thị, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đặt biển quảng cáo sai quy định làm mất mỹ quan đô thị. Ðồng thời, huy động ÐVTN tham gia diễu hành, tuyên truyền nâng cao nhận thức, tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội; Ðoàn Thanh niên Công an huyện tích cực ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông.

Với tinh thần “Ðâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, ÐVTN trong huyện tích cực đăng ký và thực hiện các công trình, phần việc thanh niên. Trong đó, công trình cấp huyện là xây dựng điểm Trường Mầm non Phiêng Ðất A (xã Nậm Nèn) với tổng kinh phí khoảng 250 triệu đồng. Sau khi tích cực huy động các nguồn tài trợ, giữa tháng 6 vừa qua, Huyện đoàn bắt đầu khởi công xây dựng, dự kiến công trình sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trước năm học 2019 - 2020. Bên cạnh đó, các công trình cấp xã cũng đang được triển khai thực hiện với 9 công trình san lấp mặt bằng sân vận động tạo khu vui chơi cho thanh thiếu nhi, 3 công trình hàng cây thanh niên. Ðặc biệt, các cấp bộ Ðoàn trong huyện còn triển khai nhiều hoạt động “Ðền ơn đáp nghĩa”, đảm bảo an sinh xã hội. Vào thứ 5 hàng tuần, Câu lạc bộ TNTN huyện duy trì chương trình phát cháo, sữa cho bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh khó khăn đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Mường Chà; một số cơ sở Ðoàn thường xuyên huy động ÐVTN đóng góp ngày công, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo. Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) các cấp bộ Ðoàn trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực đóng góp ngày công, sửa chữa nhà ở; tặng quà cho các gia đình chính sách; tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ của huyện...

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, không chùn bước trước gian khó, ÐVTN huyện Mường Chà đã thực hiện hiệu quả các phong trào, phần việc thanh niên trong dịp hè. Qua các hoạt động tình nguyện tạo môi trường giúp ÐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, đồng thời góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận

Tin khác