Ấm tình nâng bước em đến trường

09:01 - Thứ Năm, 01/08/2019 Lượt xem: 11100 In bài viết
ĐBP - Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh đã góp phần nuôi dưỡng ước mơ tới trường của nhiều học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới.

Ðồn Biên phòng Thanh Luông quản lý địa bàn 3 xã biên giới: Thanh Luông, Thanh Hưng và Thanh Nưa (huyện Ðiện Biên). Những năm qua, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh trên tuyến biên giới Việt - Lào được giao quản lý và là điển hình trong thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Từ năm 2014 đến nay, Ðồn Biên phòng Thanh Luông đã nhận đỡ đầu 13 học sinh nghèo.

 

Cán bộ Ðồn Biên phòng Nậm Nhừ thăm hỏi gia đình em Sùng Thị Sâu, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Nhừ (huyện Nậm Pồ) được đơn vị nhận đỡ đầu.

Trung tá Ðặng Văn Chiến, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Thanh Luông cho biết: Theo kế hoạch, mỗi đơn vị trên tuyến biên giới Việt - Lào nhận đỡ đầu ít nhất 1 em ở bản kết nghĩa đối diện, nhưng do các bản bên nước bạn Lào nằm cách xa biên giới nên đơn vị không thể kết nối, thực hiện hỗ trợ được. Hiện nay, đơn vị đang hỗ trợ 13 em trên địa bàn quản lý, với kinh phí gần 80 triệu đồng/năm. Nguồn kinh phí này một phần là do cán bộ, chiến sĩ đơn vị đóng góp, phần còn lại do Ðồn xã hội hóa từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Em Phạm Thị Thanh Hải, ở xã Thanh Nưa được Ðồn Biên phòng Thanh Luông nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. Hải năm nay vừa tốt nghiệp trung học cơ sở và đang chờ xét tuyển THPT. Căn nhà nhỏ tuềnh toàng chẳng có tài sản gì đáng giá là nơi sinh sống của 2 mẹ con Hải từ nhiều năm nay. Hải mồ côi bố từ nhỏ, mẹ ở vậy nuôi em. Hàng ngày, mẹ Hải đi làm thuê từ sáng sớm đến tối mịt mới về để kiếm tiền trang trải cuộc sống và lo cho Hải ăn học. Hoàn cảnh khó khăn nhưng mẹ Hải luôn động viên em cố gắng học tập để có một tương lai tươi sáng hơn. Lời động viên của mẹ là động lực thôi thúc Hải chăm học và học thật tốt hơn nữa. Suốt 5 năm tiểu học, năm nào Hải cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Nhờ thành tích học tập tốt, năm 2016, khi Chương trình “Nâng bước em đến trường” triển khai trên địa bàn tỉnh, Ban giám hiệu Trường THCS Thanh Nưa đã giới thiệu Hải và em được Ðồn Biên phòng Thanh Luông nhận hỗ trợ từ năm 2016 đến khi Hải tốt nghiệp THPT. Hải tâm sự: “Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các chú bộ đội Ðồn Biên phòng Thanh Luông mà cháu không phải nghỉ học giữa chừng. Ðó là nguồn động viên to lớn để cháu tiếp tục phấn đấu, cháu luôn dặn mình phải học thật giỏi để không phụ lòng các chú”.

Triển khai Chương trình “Nâng bước em đến trường” từ năm 2015 đến nay BÐBP tỉnh đang đỡ đầu 80 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng đến hết năm lớp 12. Trong đó, 72 học sinh Việt Nam và 8 học sinh nước bạn Lào. Từ năm 2015 đến nay, BÐBP tỉnh đã hỗ trợ 1,62 tỷ đồng cho các em học sinh nghèo biên giới theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Ðây là số tiền đóng góp của cán bộ, chiến sĩ BÐBP và nguồn huy động từ các tổ chức xã hội, từ thiện, cá nhân giàu lòng hảo tâm. Ngoài mức hỗ trợ theo quy định, hàng năm Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh và các đồn biên phòng thường xuyên kết nối với các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm những học sinh khó khăn, có nghị lực vươn lên trong học tập tại các xã biên giới. Năm 2018, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đã vận động hỗ trợ thêm 5 chiếc xe đạp, 90 cặp sách, 52 bộ quần áo mới, 1 téc nước, đồ dùng học tập… với tổng số tiền trên 100 triệu đồng.

Không phụ lòng cán bộ, chiến sĩ BÐBP, nhiều em đã phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập. Ðiển hình như em Sừng Giá Nu, Trường PTDTBT THCS Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé) đạt giải khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 14, năm 2018; em Sùng Thị Du, Trường PTDTBT THCS Nà Bủng (huyện Nậm Pồ) đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện... Ðến nay, có 1 học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục THPT, thi đỗ và tiếp tục theo học tại Trường Ðại học Quốc gia Hà Nội.

Ðồng hành với thành tích học tập của các em, những nỗ lực “truyền lửa” của người lính quân hàm xanh nơi biên giới cũng được các cấp từ Trung ương đến địa phương ghi nhận, vinh danh. Năm 2017, tại Chương trình “Chia sẻ cùng thầy giáo quân hàm xanh, nâng bước em tới trường” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp Cục Chính trị (Bộ Tư lệnh BÐBP tổ chức, Thiếu tá Phạm Văn Phan, cán bộ Ðội Vận động quần chúng, Ðồn Biên phòng A Pa Chải (huyện Mường Nhé) được tuyên dương là 1 trong 60 thầy giáo tiêu biểu, được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, giúp đỡ các em học sinh tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được đến trường.

Với những hoạt động thiết thực, Chương trình “Nâng bước em tới trường” do cán bộ, chiến sĩ BÐBP tỉnh triển khai thực hiện đã tạo dấu ấn, lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn biên giới. Chương trình không chỉ có ý nghĩa, mục tiêu hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn, mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tình quân dân bền chặt, tình hữu nghị với người dân và lực lượng bảo vệ biên giới 2 nước Việt - Lào.

Phạm Trung
Bình luận

Tin khác