Ðảm bảo chính sách an sinh xã hội

08:28 - Thứ Sáu, 02/08/2019 Lượt xem: 10032 In bài viết
ĐBP - Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, những năm qua, công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Bằng nhiều giải pháp hỗ trợ hiệu quả, thiết thực đã giúp các đối tượng yếu thế trong xã hội, hộ nghèo vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

 

Bác sĩ Bệnh viện Ða khoa tỉnh khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật.

Là tỉnh nghèo, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn vì vậy công tác đảm bảo an sinh xã hội luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những giải pháp quan trọng được tỉnh chú trọng thực hiện trong thời gian qua đó là việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm nhằm giúp người lao động có thu nhập ổn định để vươn lên thoát nghèo. Từ năm 2018 đến nay, các địa phương trong tỉnh đào tạo nghề cho 12.157 người (cao đẳng 203 người, trung cấp 338, sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng 11.616 người). Một số nghề được đào tạo phổ biến là lái xe cơ giới đường bộ; vận hành máy thi công nền; kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị bệnh cho trâu, bò; kỹ thuật trồng nấm... Ngoài việc duy trì việc làm thường xuyên cho hơn 326.160 lao động, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có hơn 5.000 lao động được giải quyết việc làm mới thông qua Quỹ quốc gia về việc làm, cung ứng cho các doanh nghiệp ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động và thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội khác. Qua đó góp phần tạo việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị xuống còn 2,69%.

Bên cạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tỉnh quan tâm thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, y tế, chi phí học tập cho học sinh... Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có hơn 110 gia đình chính sách, hộ nghèo được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà “Ðại đoàn kết” với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng. Ðồng thời, 100% hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng xã hội khác được cấp thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ chi phí học tập, tiền ăn trưa cho trẻ mầm non, hỗ trợ học sinh bán trú, học sinh dân tộc ít người với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng. Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỉnh tích cực huy động các nguồn lực cho xóa đói giảm nghèo, phân công các cơ quan, đơn vị, sở, ngành giúp đỡ các xã khó khăn; vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa”; phát huy vai trò các tổ chức hội, đoàn thể trong việc hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo...

Song song với đó, việc chi trả trợ cấp, chế độ chính sách cho người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội được tỉnh thực hiện đầy đủ, kịp thời. Hiện toàn tỉnh có gần 1.170 người có công và hơn 15.690 đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng chế độ ưu đãi và trợ cấp hàng tháng với số tiền chi trả hàng chục tỷ đồng/tháng. Công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng người có công, trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật được các cấp nỗ lực thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã phối hợp tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho 385 trẻ em khuyết tật, trong đó 182 trẻ được phẫu thuật miễn phí. Ðặc biệt, vào các dịp lễ, tết hàng năm, tỉnh còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trợ giúp cứu đói cho hộ nghèo. Tỉnh đã trao tặng hơn 60.000 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công và trẻ em nhân dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, tết Thiếu nhi, Tháng Hành động vì trẻ em... Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, trong tháng 7 tỉnh đã trao tặng hàng nghìn suất quà cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Ngoài ra, tỉnh còn kịp thời trợ cấp cứu đói 1.307 tấn gạo trong dịp Tết Nguyên đán và trong dịp giáp hạt vừa qua cho 19.125 hộ...

Nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của hộ nghèo và các đối tượng yếu thế trong xã hội trên địa bàn tỉnh đã từng bước được cải thiện, nâng cao, người dân đã được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống còn 37,08% như hiện nay.

Bài, ảnh: Ðức Thái
Bình luận

Tin khác