Chương trình Phát triển vùng Tuần Giáo

Tích cực tham gia chính sách an sinh xã hội

09:11 - Thứ Sáu, 16/08/2019 Lượt xem: 11185 In bài viết
ĐBP - Chương trình Phát triển vùng Tuần Giáo (thuộc Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam), hoạt động tại 24 bản của 4 xã đặc biệt khó khăn: Pú Nhung, Rạng Ðông, Phình Sáng, Ta Ma. Mục tiêu của Chương trình giai đoạn 2018 - 2022 là góp phần cải thiện an sinh trẻ em bền vững trong gia đình và cộng đồng; đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương. Trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Chương trình có nhiều hoạt động hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống, dân trí cho người nghèo, trẻ em các bản đặc biệt khó khăn thuộc địa bàn hoạt động của dự án.

 

Nhờ được cán bộ Chương trình Phát triển vùng Tuần Giáo tư vấn kiến thức, nhiều hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số xã Ta Ma nâng cao hiểu biết cách nuôi dạy, chăm sóc trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Quản lý Chương trình Phát triển vùng Tuần Giáo cho biết: Năm 2018, từ nguồn kinh phí được phân bổ, Chương trình đã thực hiện các dự án về dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em, tăng cường năng lực tham gia của cộng đồng lồng ghép với bảo trợ trẻ em. Chương trình phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương 4 xã vùng dự án thực hiện tốt kế hoạch từng năm. Cụ thể, Dự án Dinh dưỡng với mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thông qua cách tiếp cận lồng ghép phát triển kinh tế hộ, cải thiện thu nhập; từ đó nâng cao chất lượng đời sống trong mỗi gia đình, nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ. Chương trình phối hợp với Trạm Thú y huyện tổ chức 4 cuộc giao ban mạng lưới thú y thôn bản, tập huấn kiến thức phòng trừ dịch bệnh cho vật nuôi. Trong năm, Chương trình đã hỗ trợ 45 con bò giống, trị giá 884,6 triệu đồng cho 19 nhóm sở thích; xây dựng 13 mô hình nhóm tiết kiệm và tín dụng do cộng đồng tự quản với tổng số tiền gần 20 triệu đồng; tập huấn, truyền thông về nước sạch vệ sinh môi trường 14 buổi tại 14 trường để tuyên truyền, vận động người dân làm mới 82 nhà vệ sinh. Chương trình cũng hỗ trợ 167 bình lọc nước cho 14 trường học; giới thiệu tuyên truyền cơ hội việc làm tới 76 cán bộ xã, bản để truyền thông về cộng đồng; hỗ trợ đồ chơi ngoài trời cho điểm trường mầm non Kể Cải, xã Ta Ma. Xây dựng mô hình 2 tổ nhóm sinh kế trong các gia đình có trẻ dưới 5 tuổi tại 2 bản (Háng Á, Phiêng Pi, xã Pú Nhung).

Với Dự án Bảo vệ trẻ em, năm 2018 Chương trình phối hợp với Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện tổ chức 8 lớp tập huấn về phòng ngừa tai nạn thương tích, kiến thức về phòng ngừa bài trừ hủ tục tảo hôn, tự tử, hôn nhân cận huyết thống. Cũng từ Chương trình đã có 270 trẻ em được hỗ trợ nhu cầu thiết yếu đời sống... Những năm trước đó, Chương trình đã hỗ trợ cho 12 trẻ đi chữa trị các bệnh hiểm nghèo tại các bệnh viện ở Trung ương.

Chương trình cũng phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện tập huấn 4 lớp nâng cao năng lực trẻ em tại 4 xã; hỗ trợ hơn 440 triệu đồng cho 14 sáng kiến bảo vệ và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ, tại 11 trường học và 1 bản. Qua các đợt tập huấn có 108 cha mẹ tại các bản được đánh giá có kiến thức và kỹ năng “Phương pháp kỷ luật trẻ tích cực”. Chương trình hỗ trợ xây dựng 6 phòng học tại các điểm Trường Tiểu học Phình Sáng, xã Phình Sáng trị giá gần 1,7 tỷ đồng...

 Ông Thào A Thu, một thành viên của nhóm sở thích chăn nuôi bò ở bản Kể Cải, xã Ta Ma tâm sự: Gia đình tôi là 1 trong 5 hộ của bản được Chương trình vùng Tuần Giáo hỗ trợ bò giống năm 2018, đàn bò của 5 hộ (5 con) năm 2019 phát triển lên 8 con. Ngoài được tư vấn kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò, người dân trong bản còn được tư vấn nhiều kiến thức bổ ích khác: Vệ sinh nhà ở, thôn bản, cách chăm sóc nuôi dạy con cháu, bình đẳng giới trong gia đình, sử dụng vốn vay trong phát triển kinh tế hộ, cách chi tiêu trong cuộc sống...

Bằng nhiều hoạt động thiết thực gắn với đời sống sinh hoạt của người dân các bản của 4 xã đặc biệt khó khăn, Chương trình Phát triển vùng Tuần Giáo đã góp phần tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội của địa phương, giúp người dân cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao dân trí, xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Triệu Mai
Bình luận

Tin khác