Xứng đáng là địa chỉ tin cậy của người nghèo

08:53 - Thứ Hai, 19/08/2019 Lượt xem: 9754 In bài viết

ĐBP - Những ngày mưa lũ lớn vừa qua, với tấm lòng “Tương thân tương ái” hướng về đồng bào bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lụt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã kịp thời hỗ trợ 43 hộ phải di dời do mưa lũ; đặc biệt là các gia đình bị cháy nhà, mưa to gió lốc và bị nước lũ cuốn trôi… Từ đó, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; xứng đáng trở thành địa chỉ tin cậy, nơi kết nối và sẻ chia những tấm lòng nhân ái.

Ông Quàng Văn Phong, Trưởng ban Phong trào Ủy ban MTTQ tỉnh chia sẻ: Ðể công tác an sinh xã hội đạt hiệu quả cao, gắn liền với cuộc sống người dân, những năm qua, MTTQ tỉnh đã và đang tập trung chỉ đạo MTTQ các cấp phối hợp với cơ quan, đoàn thể ở địa phương chăm lo đời sống cho người nghèo, người khuyết tật… Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động vì người nghèo, phù hợp với thực tiễn của từng địa phương. Ðặc biệt, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, các tổ chức thành viên đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào giảm nghèo bền vững, đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của toàn hệ thống chính trị và xã hội.

Với mục tiêu “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành tổ chức điều tra, khảo sát số hộ nghèo, hộ có nguy cơ tái nghèo, mức độ và nguyên nhân dẫn đến nghèo; trên cơ sở đó lập phương án hỗ trợ phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể. Tính riêng 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức, cá nhân thông qua Quỹ “Vì người nghèo” số tiền 424,5 triệu đồng. Cùng với các nguồn hỗ trợ khác, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phân bổ 1.273,4 triệu đồng; trong đó, tặng 1.153 suất quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; mua 20 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ 2 gia đình có trẻ em bị tim bẩm sinh đi phẫu thuật tại Hà Nội. Cùng với công tác giảm nghèo, MTTQ tỉnh còn tích cực trong việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, xây dựng Quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa”, tổ chức thăm, tặng nhiều phần quà có ý nghĩa giúp họ vươn lên cải thiện cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Với phương châm “Công khai, minh bạch, rõ ràng” tạo niềm tin ở các nhà hảo tâm cũng như nhân dân trong và ngoài tỉnh, MTTQ các cấp đã tiến hành rà soát hộ nghèo, cần giúp đỡ chặt chẽ ngay từ thôn, bản, đảm bảo bình xét công khai, đúng đối tượng, hợp lòng dân, ưu tiên hỗ trợ hộ có ý thức vươn lên thoát nghèo bằng nguồn lực, bằng cơ sở vật chất để thoát nghèo bền vững.

Trung tuần tháng 8, chúng tôi có dịp trở lại Mường Nhé, đến thăm gia đình anh Lỳ Khóa Sơn, bản Leng Su Sìn (xã Leng Su Sìn). Nhờ sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh, gia đình anh đã ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Anh Sơn phấn khởi nói: Nhiều năm qua gia đình tôi phải sống trong căn nhà xập xệ, mái lợp tạm bợ bằng cỏ gianh. Ðược sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” gia đình tôi được hỗ trợ 20 triệu đồng để xây dựng nhà “Ðại đoàn kết”. Cùng với sự chung tay góp sức của người thân và bà con trong bản, gia đình tôi có được ngôi nhà gỗ, lợp ngói khang trang, kiên cố. Không riêng gì gia đình anh Lỳ Khóa Sơn mà trong năm 2019, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phân bổ ngân sách làm 34 nhà “Ðại đoàn kết”. Từ đó, tiếp thêm cơ hội để hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Phương Linh
Bình luận

Tin khác