Phụ nữ Tủa Chùa góp sức xây dựng nông thôn mới

08:53 - Thứ Tư, 21/08/2019 Lượt xem: 12042 In bài viết
ĐBP - Tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tủa Chùa đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, huy động sức mạnh của cán bộ, hội viên phụ nữ góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn.

 

Chi hội Phụ nữ đội 2, xã Mường Báng may túi từ rác thải tái chế để hướng ứng phong trào nói không với rác thải nhựa và túi ni lông.

Bà Vi Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tủa Chùa cho biết: Với vai trò, trách nhiệm là thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, Hội LHPN huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, triển khai xuống tất cả các cơ sở hội với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức, hành động của nhân dân các dân tộc, trước hết là hội viên phụ nữ trên địa bàn để chung sức xây dựng NTM. Hàng năm, Hội LHPN huyện đều có văn bản đăng ký các việc làm cụ thể, thiết thực với Ban Chỉ đạo. Ðồng thời, chỉ đạo các cơ sở hội đăng ký với Ban Chỉ đạo xây dựng NTM cấp xã tham gia chương trình bằng các cuộc vận động và phong trào của Hội. 10 năm qua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã tổ chức thực hiện được trên 275 việc làm cụ thể tham gia xây dựng NTM, như: Tổng vệ sinh hàng tuần của các chi hội; làm nhà tiêu hợp vệ sinh; đào hố xử lý rác; xây dựng các mô hình: “Chi hội phụ nữ 3 sạch xây dựng NTM”, “Chi hội phụ nữ 3 sạch phòng chống tệ nạn xã hội”, “Chi hội phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông”, “Nhà sạch, cổng đẹp” và các mô hình phát triển kinh tế...

Triển khai chương trình xây dựng NTM gắn với các nhiệm vụ thường xuyên  của Hội, trong đó chú trọng tinh thần chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về gắn thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Các cấp Hội phụ nữ xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, phấn đấu đảm bảo đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động, góp phần tích cực vào việc đạt chuẩn của 11/19 tiêu chí NTM. Ðến hết năm 2018, toàn huyện có 7.859 gia đình hội viên phụ nữ đăng ký tham gia; có 4.610 gia đình hội viên đạt 8/8 tiêu chí của cuộc vận động (đạt 78,7%).

Tiêu chí “Không đói nghèo” là 1 trong 8 tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được Hội LHPN huyện Tủa Chùa triển khai đồng bộ, hiệu quả nhất. Bằng việc đẩy mạnh thực hiện các phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, phụ nữ tiết kiệm… đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm tăng thu nhập cho hội viên. Với tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”, Hội LHPN huyện Tủa Chùa đã quyên góp, ủng hộ phụ nữ nghèo, đơn thân, tàn tật bằng nhiều hình thức như: Ðổi công, hỗ trợ cây trồng, con giống... Ðến nay, Hội đã giúp 1.816 phụ nữ nghèo với số tiền 27,2 triệu đồng; 4.369 ngày công; 1.108 con giống; 1.318kg hạt giống các loại. Các chi hội cơ sở đã thành lập và duy trì 98 nhóm phụ nữ tiết kiệm với 1.850 thành viên, tổng số tiền tiết kiệm được 863,8 triệu đồng, cho 1.657 hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho con cái học tập. Hội LHPN các xã: Mường Báng, Sính Phình, Xá Nhè, thị trấn Tủa Chùa đã thực hiện tốt công tác ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tín chấp cho 2.241 phụ nữ vay vốn với số tiền là 91,5 triệu đồng. Ngoài ra, Hội LHPN huyện còn phát động phong trào quyên góp, ủng hộ, kết nối hỗ trợ xây dựng được 8 “Mái ấm tình thương”, sửa chữa 5 nhà cho phụ nữ nghèo với tổng số tiền 320 triệu đồng.

Thực hiện tiêu chí “Gia đình không có thành viên vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, Hội LHPN huyện Tủa Chùa đã phối hợp với Công an huyện thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội; tổ chức tuyên truyền phòng, chống mua bán người và tuyên truyền về các chỉ tiêu trong tiêu chí số 19 về đảm bảo an ninh trật tự. Ðến nay, Hội LHPN huyện đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện tổ chức 134 buổi tuyên truyền tại 12/12 xã, thị trấn với trên 14.521 lượt hội viên tham gia. Qua đó, nâng cao kiến thức cho hội viên phụ nữ trong tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Với những đóng góp tích cực, hiệu quả của các cấp hội phụ nữ đến nay, huyện Tủa Chùa có xã Mường Báng cơ bản đạt chuẩn NTM; 2 xã đạt trên 11 tiêu chí; bình quân đạt 8,72 tiêu chí/xã.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận