Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh

Tạo cơ hội việc làm cho người lao động

08:50 - Thứ Sáu, 23/08/2019 Lượt xem: 12044 In bài viết

ĐBP - Ðể giúp người lao động (NLÐ) tìm được việc làm, thời gian qua Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã chú trọng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLÐ với nhiều hoạt động đa dạng và không ngừng đổi mới các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm. Qua đó, đã kết nối NLÐ với doanh nghiệp, giúp họ có việc làm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

 

Cán bộ Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLÐ tại Hội chợ việc làm tổ chức tại huyện Mường Ảng.

Tạo cơ hội cho NLÐ tìm kiếm việc làm, vừa qua Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Mường Ảng tổ chức Hội chợ Việc làm để tư vấn, giải quyết việc làm cho NLÐ tại địa phương. Ðây là một trong những hoạt động phát huy hiệu quả, kết nối được cung cầu lao động; góp phần hỗ trợ thúc đẩy thị trường lao động trên địa bàn phát triển. Tại hội chợ, hàng nghìn NLÐ đã có mặt từ sớm để tham quan các gian hàng của doanh nghiệp, lắng nghe tư vấn, giới thiệu về ngành nghề và nhu cầu tuyển dụng. Chị Lò Thị Ngoan, xã Búng Lao (huyện Mường Ảng) chia sẻ: “Vì chưa xin được việc làm nên từ trước đến nay, tôi chỉ làm việc nhà, phụ giúp gia đình trồng ngô, lúa. Nhưng vì thu nhập thấp, không đủ trang trải mọi chi phí trong cuộc sống nên tôi đến đây để tìm kiếm việc làm. Hy vọng, tại hội chợ, tôi sẽ tìm được một công việc ổn định và phù hợp với bản thân”.

Giống như chị Ngoan, anh Nguyễn Văn Thái, xã Ẳng Tở cũng đến hội chợ việc làm với mong muốn tìm được công việc phù hợp để giúp đỡ gia đình. Từng học nghề cơ khí nên giờ đây, anh Thái muốn tìm một doanh nghiệp để có công việc, thu nhập ổn định hơn. Anh Thái bộc bạch: “Tôi muốn làm việc trong công ty để ổn định cuộc sống, chứ đi làm ở các cơ sở nhỏ thu nhập thấp và bấp bênh. Vì thế, tôi đến đây để tham gia phỏng vấn vào các công ty lớn và nhận thấy cơ hội việc làm nhiều hơn”.

Thực tế hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa có khu công nghiệp, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong tỉnh ít. Trong khi đó, NLÐ chủ yếu là người dân tộc thiểu số, nhận thức còn hạn chế và chịu ảnh hưởng bởi một số phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt, tâm lý ngại xa gia đình... khiến nhiều người chưa mạnh dạn tham gia làm việc ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động. Ngoài ra, một số thị trường lao động nước ngoài yêu cầu tuyển chọn, thi tuyển, chi phí xuất cảnh tương đối cao dẫn đến nhiều lao động lo sợ không dám đăng ký tham gia... Ðó là những nguyên nhân chính khiến việc tư vấn, giới thiệu và giải quyết việc làm cho NLÐ trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn.

Vì vậy, để thu hút NLÐ, bên cạnh việc tổ chức các hội chợ việc làm, thời gian qua, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực để giải quyết việc làm cho NLÐ. Ông Nguyễn Quốc Toàn, Phó phòng phụ trách Phòng Giới thiệu việc làm và Cung ứng thị trường lao động (Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh), cho biết: Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLÐ trên địa bàn tỉnh dù còn nhiều khó khăn, song Trung tâm đã thực hiện đa dạng các hình thức giới thiệc việc làm; cùng với sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giải quyết việc làm cho NLÐ. Cụ thể, Trung tâm đã đẩy mạnh thực hiện các chính sách và giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường lao động, thường xuyên tổ chức và nâng cao hiệu quả phiên giao dịch việc làm lưu động, phiên giao dịch việc làm online. Phối hợp với các cơ quan đơn vị, các tổ chức đoàn thể tại địa phương tuyên truyền, tư vấn về công tác giải quyết việc làm, tạo cầu nối giữa người sử dụng lao động và NLÐ. Liên kết với các trường dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường THPT khảo sát nhu cầu học nghề, tư vấn học nghề theo nhu cầu xã hội để tuyên truyền các chủ trương về hỗ trợ du học và xuất khẩu lao động cho học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số; tổ chức tốt các buổi nói chuyện chuyên đề định hướng nghề nghiệp. Ðồng thời, tập trung khai thác tốt các đơn hàng tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp ngoài tỉnh... Năm nay, đơn vị đã tổ chức 2 hội chợ việc làm, 2 phiên giao dịch việc làm online, 10 hội nghị tại các huyện: Tuần Giáo, Mường Chà và Mường Ảng; tư vấn, tuyên truyền 121 buổi tại UBND các xã thuộc các huyện: Ðiện Biên, Mường Chà, Tuần Giáo, Ðiện Biên Ðông và tổ chức thành công Ngày Hội việc làm, thu hút trên 5.500 lượt người tham gia. Giới thiệu việc làm cho 261 lao động đến các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tuyển chọn được 13 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và hướng dẫn cho 10 lao động hoàn thiện các thủ tục cần thiết trước khi xuất cảnh sang làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc... Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao chất lượng tư vấn việc làm, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia các hội chợ, phiên giao dịch để giải quyết việc làm cho NLÐ một cách tích cực và hiệu quả nhất.

Bài, ảnh: Quang Hưng
Bình luận