Góc nhìn nhà báo

Ðừng “đánh trống bỏ dùi”!

08:47 - Thứ Năm, 29/08/2019 Lượt xem: 10793 In bài viết

ĐBP - Người dân TP. Ðiện Biên Phủ hẳn vẫn nhớ, đầu năm 2017 không khí nhộn nhịp sửa sang diễn ra trên khắp vỉa hè góc phố. Ðó chính là thời điểm người dân thành phố đồng loạt hưởng ứng chiến dịch trả lại hành lang an toàn giao thông, vì một thành phố văn minh, hiện đại. Ðể có được sự đồng thuận của người dân là nhờ kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch số 298/KH-UBND, ngày 30/3/2017 của UBND TP. Ðiện Biên Phủ về việc lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đô thị (gọi tắt là Kế hoạch 298).

Giai đoạn 1 triển khai trong tháng 4/2017 với sự vào cuộc quyết liệt của các phòng, ban, đơn vị thành phố và UBND các phường, xã và nhờ làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng nên kế hoạch nhận được sự đồng thuận của đại đa số quần chúng nhân dân. Chỉ trong một tháng, các tổ chức, cá nhân đã tự giác chấp hành tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm mà chưa cần đến biện pháp cưỡng chế. Kết quả sau một tháng triển khai giai đoạn 1, trên địa bàn 7 phường đã phát hiện 4.244 trường hợp vi phạm (trong đó 39 tổ chức vi phạm, 4.205 cá nhân vi phạm). Ðiều đáng mừng là trong số các trường hợp vi phạm thì có đến gần 74% trường hợp tự tháo dỡ, khắc phục. Số còn lại là do liên quan tới một số vấn đề phức tạp như trước đây quy hoạch không đồng bộ hay nhiều lần điều chỉnh quy hoạch nhưng không xử lý triệt để hoặc không có kinh phí đền bù…

Gần 74% trường hợp vi phạm tự tháo dỡ, khắc phục vi phạm là con số ấn tượng đối với bất kỳ địa phương nào khi triển khai các chiến dịch lấy lại vỉa hè, lòng đường. Thế nhưng, ngay sau khi giai đoạn 1 kết thúc thì do buông lỏng quản lý cùng với sự hời hợt và có vẻ thiếu quyết tâm khi triển khai thực hiện giai đoạn 2 đã dẫn đến tình trạng tái diễn vi phạm. Ðến thời điểm hiện tại, tức là sau hơn 2 năm khi giai đoạn 1 kết thúc thì tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đã ở mức nghiêm trọng hơn trước khi triển khai Kế hoạch 298. Có thể thấy trên các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh… các trường hợp vi phạm diễn ra phổ biến và chiếm hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ.

Như vậy có thể thấy kết quả của việc triển khai Kế hoạch 298 đến thời điểm này gần như bị xóa sạch và cũng chẳng còn mấy người quan tâm đến việc kế hoạch này còn đang thực hiện nữa hay không!? Nguy hiểm hơn, việc “đánh trống bỏ dùi” của các cơ quan trong triển khai kế hoạch đã làm cho người dân bị mất niềm tin vào các chủ trương của thành phố.

Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác