Ðoàn kết toàn dân trong xây dựng NTM, đô thị văn minh

08:34 - Thứ Ba, 03/09/2019 Lượt xem: 11876 In bài viết

ĐBP - Tiếp nối thành công từ Cuộc vận động (CVÐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và CVÐ “Ngày vì người nghèo”; những năm qua, ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Ðiện Biên đã và đang tích cực triển khai thực hiện CVÐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” với nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể. Ðặc biệt, đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tính sáng tạo của nhân dân trong đẩy mạnh thực hiện CVÐ...

Trưởng bản Mường Nhé, xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé) vận động nhân dân thực hiện CVÐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Ông Quàng Văn Phong, Trưởng ban Phong trào (Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ðiện Biên), chia sẻ: Ðể CVÐ đi vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực, cùng với việc xây dựng chương trình, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai đến các huyện, thị xã, thành phố và các đoàn viên cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền mục đích ý nghĩa của CVÐ. Cùng với đó, ủy ban MTTQ các cấp tổ chức cho 100% khu dân cư đăng ký thực hiện các nội dung của CVÐ với mục tiêu cụ thể, rõ ràng, phù hợp với điều kiện thực tiễn từng địa phương nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong thực hiện phong trào. Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã sâu sát, quyết liệt chỉ đạo điểm CVÐ tại bản Hạ, xã Thanh Nưa (huyện Ðiện Biên) và bản Na Nát, phường Na Lay (TX. Mường Lay), từ đó rút kinh nghiệm thực hiện thống nhất, hiệu quả trên diện rộng. 

Sau 3 năm thực hiện CVÐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” trên địa bàn tỉnh đã có tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống, kinh tế, văn hóa - xã hội, góp phần tăng cường sự đoàn kết, nhất trí trong nhân dân. Ðặc biệt, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy Ðảng và chính quyền các cấp; tăng cường, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững sự ổn định về chính trị và trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở. Ðến nay, toàn tỉnh đã có 22 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn NTM; gần 1.200 thôn, bản, tổ dân phố đạt danh hiệu thôn, bản, tổ dân phố văn hóa.

Cùng với đó, CVÐ cũng góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, phát huy được tính tích cực, sáng tạo và nội lực của người dân; khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương trong xây dựng NTM, đô thị văn minh. MTTQ và các tổ chức thành viên đã chủ động hướng về cơ sở, xây dựng mô hình phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, từng bước xây dựng xã, huyện đạt chuẩn NTM chất lượng hơn. Trong 3 năm (2016 - 2018), CVÐ đã vận động nhân dân góp tiền, ngày công lao động, hiến kế, góp đất xây dựng NTM với tổng số tiền 72.592 triệu đồng. Trong đó, xây dựng được 629 nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng tại thôn, bản, tổ dân phố; 130/130 xã, phường có đường giao thông, đảm bảo đi lại các mùa trong năm. Năm 2019, nhân dân trong tỉnh đã đóng góp trên 5 tỷ đồng, hiến 2.013m2 đất, góp trên 4.000 ngày công lao động.

Thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, Ủy ban MTTQ các cấp đã tích cực vận động các sở, ngành, doanh nghiệp... tích cực tham gia công tác thiện nguyện, giúp đỡ các xã nghèo vùng sâu, vùng xa, biên giới với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã vận động, ủng hộ bằng tiền mặt trên 11,7 tỷ đồng; hỗ trợ người nghèo làm mới và sửa chữa 759 ngôi nhà; trên 500 suất học bổng, 66 xe đạp; 70 người nghèo khám chữa bệnh lâu dài tại các cơ sở y tế... Sau 3 năm (2016 - 2018), toàn tỉnh đã có 3.379 hộ thoát nghèo, giảm 5,09%; thu nhập bình quân khu vực nông thôn ước đạt 15 triệu đồng/người/năm, tăng 4,9 triệu đồng so với năm 2015. Riêng năm 2019, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” Ủy ban MTTQ các cấp đã hỗ trợ làm 132 ngôi nhà “Ðại đoàn kết”; hỗ trợ 2 hộ phát triển kinh tế, 50 con hộ nghèo được hỗ trợ đi học... giúp 204 hộ thoát nghèo.

Bản Hạ, xã Thanh Nưa (huyện Ðiện Biên) là đơn vị được triển khai chỉ đạo điểm CVÐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; Trưởng bản Tòng Văn Khỉnh chia sẻ: Ðược sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước, MTTQ tỉnh, bản Hạ được hỗ trợ làm 7 nhà Ðại đoàn kết; hỗ trợ xây 25 công trình vệ sinh; tuyên truyền về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; chương trình xây dựng NTM; phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; an toàn giao thông và bảo vệ môi trường... Ðặc biệt, với sự đồng tâm, hiệp lực của toàn thể nhân dân, đến nay bản đã có nhiều chuyển biến tích cực trong xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống (tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4/50 hộ). Nhất là ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trong bản được nâng cao thông qua việc thành lập tổ tự quản bảo vệ môi trường. Từ đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh.

 

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác