Nỗi lòng người hoạt động không chuyên trách

08:31 - Thứ Năm, 05/09/2019 Lượt xem: 12578 In bài viết

ĐBP - Theo thống kê của Phòng Nội vụ huyện Mường Nhé, hiện nay toàn huyện có trên 1.100 người hoạt động không chuyên trách. Ðây là những người gần dân, nhiệt tình tham gia các hoạt động xây dựng và trực tiếp thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ mức sống vẫn khó khăn vì thu nhập thấp, không đủ trang trải cuộc sống.

Cán bộ bán chuyên trách Công an xã Quảng Lâm (huyện Mường Nhé) tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ an ninh trật tự

Những ngày cuối tháng 8, chúng tôi đến thăm gia đình anh Mạ Ma Sinh, bản Tá Miếu là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Sín Thầu. Trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ, vách đất, anh Mạ Ma Sinh chia sẻ: “Tôi làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã đến nay đã gần một thập kỷ, công việc bận rộn, đi làm suốt cả ngày, thậm chí cả đêm nhưng mỗi tháng chỉ được nhận gần 1 triệu đồng. Với số tiền ít ỏi chưa nuôi nổi bản thân, nói gì đến việc lo cho gia đình… Cứ thu nhập như hiện nay, không biết tôi “trụ” được ở xã bao lâu nữa. Nếu thời gian tới chế độ chính sách cho đội ngũ hoạt động không chuyên trách cấp xã không cải thiện, tôi sẽ phải tìm công việc khác có thu nhập cao hơn để ổn định cuộc sống, lo cho các cháu ăn học”.

Ðịa chỉ tiếp theo chúng tôi tìm đến là gia đình chị Khoàng Phì Mơ, Chi hội trưởng phụ nữ bản Tả Sú Lình (xã Sín Thầu). Mặc dù đã hơn 5 năm gắn bó với công tác hội và phong trào của chị em phụ nữ, nhưng vì phụ cấp quá thấp nên gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn. Chị Khoàng Phì Mơ giãi bày: Vẫn biết là công việc bận rộn, phải thường xuyên đi cơ sở, nhưng vì yêu nghề và muốn có thêm thu nhập nên tôi vẫn cố gắng làm việc (hiện chị Mơ được hưởng phụ cấp 347 nghìn đồng/tháng)... Tôi phải bươn chải nhiều nghề nhưng cuộc sống vẫn không khấm khá là mấy. Tôi mong sao Nhà nước có chế độ cao hơn cho những người hoạt động không chuyên trách có thêm thu nhập và nhất là yên tâm công tác. Từ thực tiễn cho thấy, không riêng gì anh Mạ Ma Sinh và chị Khoàng Phì Mơ mà đó còn là nỗi lòng, tâm tư chung của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở 11/11 xã trên địa bàn huyện Mường Nhé.

Với 1.168 người hoạt động không chuyên trách ở xã và thôn, bản (cấp xã gần 230 người; thôn, bản 938 người), có thể khẳng định, những thành công của cấp ủy, chính quyền các xã nói riêng và toàn huyện Mường Nhé nói chung, ngay từ những ngày đầu huyện đi vào hoạt động có sự đóng góp rất tích cực của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách. Ðặc biệt, những người hoạt động không chuyên trách cấp xã còn là đội ngũ dự bị, nguồn bổ sung quan trọng để hoàn thiện đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã. Là lực lượng luôn song hành cùng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã trong việc làm “cầu nối” giữa Ðảng, Nhà nước với nhân dân, trực tiếp tham gia vào các hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở; có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Ông Trần Quyết Thắng, Trưởng phòng Nội vụ huyện Mường Nhé cho biết: Người hoạt động không chuyên trách cấp xã (được bầu giữ chức danh hoặc được tuyển chọn làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan thuộc hệ thống chính trị cấp xã) là những người làm việc tại các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể nhưng không phải là cán bộ, công chức cấp xã; không hưởng lương từ ngân sách mà chỉ hưởng phụ cấp theo quy định. Mặc dù, có vai trò, trọng trách được giao rất lớn, tuy nhiên quyền lợi được hưởng của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách lại chưa tương xứng. Hiện nay, những người hoạt động không chuyên trách cấp cơ sở được hưởng phụ cấp theo Quyết định số 10/2015/QÐ-UBND của UBND tỉnh. Theo đó, chủ tịch hội người cao tuổi; chủ tịch hội chữ thập đỏ; phó trưởng công an (nơi chưa bố trí được lực lượng công an chính quy); phó chỉ huy trưởng quân sự... mỗi chức danh hưởng mức phụ cấp hệ số 1 so với mức lương cơ sở. Ðối với các tổ chức Ðảng; kiểm tra đảng; tuyên giáo; phó chủ tịch ủy ban MTTQ... được hưởng mức phụ cấp hệ số 0,7 so với mức lương cơ sở...

Do vậy, để “giữ chân” những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn bản, nhiều giải pháp đã được huyện Mường Nhé triển khai đồng bộ. Ðặc biệt trên cơ sở, Nghị quyết số 16-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 2054/KH-UBND của UBND tỉnh, huyện Mường Nhé đã ban hành Kế hoạch số 1475/KH-UBND về việc “Hành động thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về hành động thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả”. Theo đó, để nâng cao chất lượng cán bộ, xây dựng bộ máy Nhà nước ở cơ sở trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, huyện Mường Nhé tiếp tục khuyến khích cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở thực hiện kiêm nhiệm chức danh không chuyên trách. Tùy vào điều kiện thực tiễn địa phương mà các xã sẽ bố trí, các chức danh kiêm nhiệm, đơn cử như: Bí thư kiêm trưởng thôn... Theo phương án này, cán bộ sẽ được hưởng thêm 20% lương chức vụ kiêm nhiệm. Ðiều này ngoài giúp nâng cao hiệu quả công việc còn giúp cải thiện mức lương của các cán bộ xã, giúp họ ổn định đời sống.

Cùng với đó, huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi về thời gian làm việc, tùy vào điều kiện thực tế mà cho phép những người hoạt động không chuyên trách có thể làm việc 1 buổi/ngày hoặc chỉ làm việc 3 - 4 ngày/tuần để vừa làm kinh tế vừa yên tâm công tác. Ðặc biệt, huyện đã có những chính sách khuyến khích, động viên, tạo điều kiện cho những người hoạt động không chuyên trách có cơ hội tốt để phát triển, được xét tuyển, ưu tiên tuyển dụng để trở thành cán bộ, công chức cấp xã.

Hy vọng rằng, với những nỗ lực của các cấp chính quyền huyện Mường Nhé, đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở sẽ tiếp tục yên tâm công tác, đảm bảo mức thu nhập. Ðặc biệt, tiếp tục phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, không chỉ là cầu nối giữa chính quyền cơ sở với nhân dân mà còn là nòng cốt trong các phong trào, hoạt động của địa phương.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác