Cùng suy ngẫm

Giảm thiểu rác thải nhựa: Phải hành động ngay

08:48 - Thứ Sáu, 06/09/2019 Lượt xem: 11028 In bài viết

ĐBP - Phong trào giảm thiểu rác thải nhựa đang diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Không khẩu hiệu sáo rỗng, nhiều địa phương đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, hoạt động thiết thực để dần loại bỏ rác thải nhựa, bảo vệ cuộc sống xanh. Mới đây nhất, UBND TP. Hà Nội công bố thực hiện cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa 1 lần trong hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị từ ngày 1/9. Cùng mốc thời gian này, tỉnh Quảng Ninh cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần trên vịnh Hạ Long, thay vào đó là dùng đồ bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường, dễ phân hủy.

Tại tỉnh ta, phong trào hạn chế rác thải nhựa cũng đang được nhiều cá nhân, đoàn thể (đặc biệt là hội phụ nữ, đoàn thanh niên) quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình bằng những việc làm cụ thể, như: Phát và may túi vải, túi bằng nguyên liệu dễ phân hủy cho chị em đi chợ thay thế túi nilon; thu gom phế liệu bán gây quỹ giúp các trường hợp khó khăn; tận dụng chai lọ nhựa để trồng cây, tạo khuôn viên xanh… Từ những mô hình, hoạt động này cùng với sự tuyên truyền dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thức của người dân về mối nguy hại của các sản phẩm dùng 1 lần đã được nâng lên. Từ đó nhiều gia đình chủ động thực hiện “thùng rác không núi nilon, tủ đông không rác thải nhựa”, góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ chính sức khỏe, cuộc sống của bản thân.

Tuy phong trào giảm thiểu rác thải nhựa đang lan tỏa nhưng so với tổng số hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, đoàn thể toàn tỉnh ta thì vẫn là con số nhỏ. Dạo một vòng quanh TP. Ðiện Biên Phủ, hình ảnh dễ thấy là những xe rác tràn lan túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần; các quán cà phê, giải khát chất đống ống hút nhựa, cốc nhựa đã qua sử dụng; khách mua hàng xách túi nilon lớn, nhỏ đủ màu đi ra từ các quầy rau, củ quả, tạp hóa cho tới thời trang, điện máy… Và đáng buồn là còn không ít cơ quan Nhà nước sử dụng những chai nước uống tiện lợi với dung tích dưới 500ml trong các hội nghị, hội thảo; một số đoàn thể, đơn vị không những không phát động hạn chế rác thải nhựa mà còn sử dụng các đồ nhựa, túi nilon rất “tốn” và lãng phí trong các hoạt động của mình.

Tại Lễ ra quân quốc gia Chống rác thải nhựa hồi tháng 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Chúng ta phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần”. Ðể thực hiện được mục tiêu ấy có lẽ còn nhiều khó khăn nhưng nếu không “đi” thì không thể “đến”. Nếu chờ tới khi đồ nhựa dùng 1 lần bị cấm sử dụng, kinh doanh như tại một số tỉnh, thành khác, chúng ta mới hành động thì không kịp để thay đổi thói quen và đạt được mục tiêu nêu trên. Thiết nghĩ ngay từ bây giờ, mỗi người dân và đặc biệt là các đoàn thể, cơ quan Nhà nước cần chủ động, nghiêm túc thực hiện, gương mẫu đi đầu trong hạn chế rác thải nhựa để tạo nên phong trào ngày càng sôi nổi, hiệu quả hơn, cùng nhau gìn giữ, bảo vệ cuộc sống.

Bảo Anh
Bình luận