Huyện Ðiện Biên

Ðiểm sáng trong khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

14:59 - Thứ Hai, 09/09/2019 Lượt xem: 10973 In bài viết

ĐBP - Năm 2019, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 999 người, tăng 507 người (tăng 103%) so với năm 2018. Tuy nhiên, với đặc thù là huyện miền núi, biên giới địa bàn rộng, giao thông không thuận lợi, kinh tế dựa vào sản xuất nông nghiệp do đó đời sống người dân vẫn còn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao, chiếm 65% tổng số hộ trên địa bàn; thu nhập bình quân đầu người thấp chỉ đạt khoảng 1,2 triệu đồng/năm; 75% là người dân tộc thiểu số. Số lượng các doanh nghiệp, công ty sử dụng lao động trên địa bàn gần như không đáng kể, tỷ lệ người dân tham gia các loại hình BHXH còn thấp nên việc duy trì và khai thác phát triển 999 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một thách thức không nhỏ đối với BHXH huyện Ðiện Biên.

Ðể hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện Ðiện Biên đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện Ðiện Biên cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Kim Mạnh Hùng, Giám đốc BHXH huyện Ðiện Biên cho biết: “Ðể phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện Ðiện Biên đã tuyên truyền trực tiếp tại từng thôn, bản với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để người dân hiểu và tham gia. Tính hết tháng 6/2019, BHXH huyện Ðiện Biên đã tổ chức được 41 hội nghị tuyên truyền với 687 người dân tham dự. Tại xã Thanh An, đơn vị đã tổ chức thí điểm “thực hiện sản phẩm”, thực hiện in sổ BHXH cho người đăng ký tham gia ngay tại hội nghị tuyên truyền và đã tạo sự tin tưởng cho người dân. Ngay khi kết thúc Hội nghị, đơn vị đã in và trao 13 sổ BHXH tự nguyện cho người tham gia.

Không chỉ phát triển đối tượng tham gia BHXH qua hội nghị tuyên truyền, BHXH huyện Ðiện Biên còn phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua mạng lưới đại lý thu và đem lại kết quả tích cực. Chị Khương Thị Hiền, nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng của UBND xã Thanh Luông cho biết: 6 tháng đầu năm, tôi đã vận động được 32 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng số người đang theo dõi lên 44 người. Tôi nhận thấy chính sách BHXH tự nguyện của Ðảng và Nhà nước là chính sách ưu việt, mang lại lợi ích lớn cho những người lao động tự do. Sau khi được cơ quan BHXH tập huấn, tôi đến từng nhà vận động tuyên truyền để mọi người hiểu và yên tâm tham gia BHXH tự nguyện.

Bằng những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của toàn thể cán bộ, viên chức và hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên toàn huyện Ðiện Biên, tính đến hết ngày 30/6, toàn huyện có 999 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 507 người (tăng 103%) so với năm 2018, đạt 100% so với kế hoạch giao; số tiền thu được gần 1,339 tỷ đồng.

Ðể kịp thời động viên, khích lệ tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, BHXH tỉnh đã tặng Giấy khen cho BHXH huyện Ðiện Biên và 3 nhân viên đại lý thu: có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Thời gian tới, BHXH huyện Ðiện Biên sẽ tiếp tục duy trì và phát triển thêm nhiều đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trần Thu Hà (BHXH tỉnh)
Bình luận