Thắm tình biên cương

09:09 - Thứ Tư, 11/09/2019 Lượt xem: 12140 In bài viết

ĐBP - Là tỉnh biên giới, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; những xã vùng sâu, vùng xa biên giới vẫn còn nhà tạm bợ, dột nát... Do vậy, để giúp người dân “an cư, lạc nghiệp”, những năm qua Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, sự ủng hộ từ những tấm lòng hảo tâm bằng sức người, sức của để xây dựng hàng trăm mái ấm cho bà con.

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Mường Nhé vận động nhân dân xây dựng mô hình điểm về phát triển kinh tế.

Trung tá Ðỗ Xuân Dũng, Trưởng ban Vận động quần chúng (BÐBP tỉnh) chia sẻ: Ðể giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà ở tạm, có nơi ăn ở ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, BÐBP tỉnh đã tích cực tổ chức chương trình xây dựng mái ấm cho người nghèo nơi biên giới. Với nhiều tên gọi, cách làm khác nhau như: “Nhà tình nghĩa”, “Nhà Ðại đoàn kết”, “Mái ấm biên cương” BÐBP tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành và địa phương; doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh cùng đồng lòng, góp sức giúp đồng bào vùng biên giới được an cư lạc nghiệp. Ðặc biệt, để việc hỗ trợ nhà hợp lòng dân, trên cơ sở danh sách bình chọn hộ nghèo cần hỗ trợ nhà ở do các địa phương bình xét, BÐBP tỉnh đã chủ động phối hợp Ủy ban MTTQ, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng, phân loại đối tượng, mức hỗ trợ cụ thể; rà soát chặt chẽ ngay từ thôn, bản, đảm bảo bình xét công khai, đúng đối tượng; việc thẩm định, hoàn thiện, quản lý hồ sơ, xác định tiêu chí từng năm, từng đợt đảm bảo công khai, minh bạch, không để xảy ra thắc mắc. Trước nhất, ưu tiên tập trung cho những đối tượng đặc biệt khó khăn, gia đình neo đơn, hộ có nhà bị hư hỏng nặng… Theo thống kê, từ năm 2014 - 2018, BÐBP tỉnh đã hỗ trợ giúp nhân dân các xã biên giới sửa chữa, xây mới 268 ngôi nhà; riêng 6 tháng đầu năm 2019 làm mới 10 ngôi nhà (10 ngôi nhà đồng hành cùng phụ nữ biên cương, 1 nhà khăn quàng đỏ) trị giá 290 triệu đồng.

Gia đình anh Lỳ Chế Nhù, bản Tả Kố Ky, xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được BÐBP tỉnh hỗ trợ tặng nhà “Ðại đoàn kết”. Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, anh Nhù tâm sự: Gia đình tôi thuộc diện đặc biệt khó khăn, cuộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất trên nương. Ðặc biệt, do không có kinh tế nên đã nhiều năm nay gia đình tôi phải sống trong căn nhà xập xệ, mái lợp bằng cỏ gianh, hễ mưa là dột. Ðầu năm 2019, được sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước và BÐBP tỉnh gia đình tôi được hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng nhà “Ðại đoàn kết”. Cùng với sự chung tay góp sức của người thân, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải giúp đỡ ngày công lao động, gia đình tôi đã xây dựng và hoàn thành ngôi nhà gỗ, lợp ngói khang trang, kiên cố. Có nhà để ở gia đình tôi sẽ nỗ lực sản xuất, phát triển kinh tế.

Với khẩu hiệu “Ðồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, ngoài hoạt động xây dựng và sửa chữa nhà ở nơi biên giới, các đơn vị bộ đội biên phòng đứng chân trên địa bàn các xã biên giới đã tăng cường củng cố mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân, cử cán bộ xuống thôn, bản cùng ăn, cùng ở, khám chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người, phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão lụt... giai đoạn 2014 - 2019, BÐBP tỉnh đã tổ chức 8.514 ngày công giúp nhân dân lao động sản xuất, làm và sửa chữa 410,62km đường thôn, bản; huy động 3.116 lượt cán bộ, chiến sĩ với 4.207 ngày công, 914 phương tiện giúp dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Ðồng thời, với tinh thân “tương thân, tương ái” BÐBP tỉnh đã ủng hộ các quỹ như: “Ðền ơn đáp nghĩa”; “Ngày vì người nghèo” 3,367 tỷ đồng; thăm tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo 7.028 suất quà. Ðể tạo sinh kế, cho người dân phát triển sản xuất BÐBP tỉnh còn tích cực hướng dẫn bà con xây dựng nhiều mô hình kinh tế xóa đói giảm nghèo, điển hình như: Mô hình trồng cây sa nhân xanh, tại bản Nà Bủng, xã Nà Bủng (huyện Nậm Pồ); mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè tại xã Thanh Hưng (huyện Ðiện Biên)... Từ đó, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết quân - dân nơi biên giới, nâng cao đời sống nhân dân; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác