Lan tỏa cuộc thi Tìm hiểu Luật an ninh mạng

09:10 - Thứ Tư, 11/09/2019 Lượt xem: 11974 In bài viết

ĐBP - Sau một thời gian triển khai, cuộc thi viết Tìm hiểu Luật An ninh mạng năm 2018 lần đầu tiên được tổ chức đã lan tỏa rộng khắp các cơ quan, đơn vị, huyện, thị, thành trên địa bàn toàn tỉnh. Cuộc thi không chỉ thu hút được đông đảo sự tham gia của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang… mà còn góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng, chấp hành và bảo vệ Hiến pháp và pháp luật của mọi tầng lớp nhân dân.

Luật An ninh mạng được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 5 ngày 12/6/2018 gồm 7 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Vì vậy, Luật An ninh mạng có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức; đồng thời, góp phần xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh. Ngay sau khi Luật có hiệu lực, UBND tỉnh triển khai nhiều nội dung để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn tỉnh trong việc sử dụng mạng internet, trong đó có việc tổ chức Cuộc thi viết Tìm hiểu Luật An ninh mạng năm 2018. Theo kế hoạch của UBND tỉnh, cuộc thi được tổ chức ở hai cấp: Sơ khảo tại các huyện, thị xã, thành phố và chung khảo tại cấp tỉnh. Công an tỉnh được giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực của cuộc thi. Ðối tượng tham gia dự thi là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi được phát động từ tháng 3/2019 và thời gian nộp bài thi về Ban Tổ chức cấp tỉnh trước ngày 1/8/2019. Câu hỏi của cuộc thi gồm 19 câu, trong đó chủ yếu là các nội dung hỏi thẳng vào các quy định cụ thể; đồng thời, cũng có một số câu đòi hỏi tính suy luận, phân tích để phân loại thí sinh. Mục đích của cuộc thi hướng tới việc phổ biến sâu rộng tinh thần và nội dung Luật An ninh mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành đến cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tá Bùi Thanh Trung, Tổ Thư ký Cuộc thi Tìm hiểu Luật an ninh mạng năm 2018 cho biết: Qua theo dõi, nhìn chung các đơn vị, nhất là UBND cấp huyện quán triệt, tổ chức có hiệu quả các nội dung theo Kế hoạch của UBND tỉnh đề ra. 10/10 huyện, thị, thành ban hành kế hoạch riêng tổ chức cuộc thi; có 3 đơn vị tổ chức trao giải tại vòng sơ khảo là TP. Ðiện Biên Phủ, huyện Ðiện Biên và huyện Mường Ảng. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tham gia rộng rãi của các thành phần xã hội với 6.889 bài dự thi ở cả 2 cấp. Nhiều cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tổ chức, phát động cuộc thi, có số lượng bài tham gia dự thi lớn, chất lượng cao, như: Huyện Ðiện Biên 1.025 bài, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 1.161 bài, huyện Mường Ảng 678 bài, Công an tỉnh 683 bài… Hiện nay, Công an tỉnh tiếp nhận 1.483/6.889 bài dự thi của các cơ quan cấp tỉnh và 10 Ban Tổ chức cuộc thi sơ khảo cấp huyện gửi về. Qua đánh giá sơ bộ, các bài dự thi nộp về Tổ thư ký, hầu hết đều tuân thủ theo quy định của Ban tổ chức, có nhiều bài thi được đầu tư công phu, thể hiện sự tìm hiểu, nghiên cứu một cách nghiêm túc. Nhiều bài có nội dung trình bày phong phú, sâu sắc, các câu trả lời chi tiết, cụ thể, có hình ảnh minh họa được trích từ các nguồn tư liệu: Báo, đài, khai thác trên mạng internet, các tài liệu lịch sử, kinh nghiệm thực tiễn. Công tác chấm thi đã được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo thực hiện xong trên tinh thần làm việc nghiêm túc, công tâm để đảm bảo tính khách quan và lựa chọn được các bài dự thi xứng đáng nhất cho các giải thưởng của cuộc thi. Dự kiến công tác tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được tiến hành vào cuối tháng 9/2019 tới đây.

Mặc dù còn phải chờ Ban Tổ chức công bố kết quả cụ thể nhưng đến giờ phút này có thể khẳng định, cuộc thi viết Tìm hiểu Luật An ninh mạng năm 2018 đã thực sự lan tỏa trong cộng đồng với sự tham gia của hàng nghìn thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh. Không chỉ vậy, cuộc thi còn tạo nên kênh thông tin hữu hiệu, quan trọng để phổ biến, tuyên truyền sâu rộng Luật An ninh mạng tới mọi tầng lớp trong xã hội, góp phần đưa nội dung của Luật từng bước đi vào thực tiễn.

Hải Phong
Bình luận