Ðại gia đình đảng viên gương mẫu

08:55 - Thứ Sáu, 13/09/2019 Lượt xem: 11221 In bài viết

ĐBP - Ở tổ dân phố 5, phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ) có một gia đình truyền thống cách mạng, gia đình văn hóa và hiếu học đặc biệt, nhiều lần được nêu gương điển hình trong các sự kiện, hội nghị ở phố, phường. Ðó là đại gia đình bà Nguyễn Thị Xếp. Với 22 đảng viên là con trai, gái, dâu, rể; các cháu nội, ngoại; các đảng viên trong đại gia đình bà Xếp thực sự đã gương mẫu, tiên phong trong công việc, trong đời sống ở cả nơi học tập, làm việc, trong gia đình và cả cộng đồng dân cư...

Nhiều người dân ở xã Noong Luống (huyện Ðiện Biên) và TP. Ðiện Biên Phủ biết đến gia đình bà Nguyễn Thị Xếp. Vợ chồng ông bà có 9 người con; ai cũng ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ, học hành chăm chỉ, tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học, ra công tác luôn gương mẫu, rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Ở cộng đồng dân cư, các con cháu của ông bà cũng luôn đoàn kết, gần gũi với mọi người, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Hiện gia đình bà Xếp có 22 người là đảng viên, bao gồm bà Xếp và các con trai, gái, dâu, rể; các cháu nội, ngoại. Ðặc biệt là, năm 2018 bà Nguyễn Thị Xếp vinh dự được tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Ðảng.

Bà Nguyễn Thị Xếp, sinh năm 1925, quê xã Phú Sơn, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Ngay từ khi còn là thanh niên, bà Xếp đã sớm giác ngộ cách mạng, tinh thần yêu nước của cán bộ cách mạng và truyền thống gia đình. Năm 1947 bà Xếp tham gia phong trào du kích, hội phụ nữ, hoạt động cách mạng tại địa phương. Nhiệt tình và có nhận thức chính trị tốt nên bà được tổ chức tín nhiệm phân công làm cán bộ công tác ở hội phụ nữ xã. Cùng năm đó bà được kết nạp vào Ðảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1963, theo tiếng gọi của Ðảng, Nhà nước gia đình bà cùng 50 hộ trong xã Phú Sơn, huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình đi xây dựng vùng kinh tế mới. Ðiểm đến là hợp tác xã A1, xã Noong Luống, huyện Ðiện Biên (lúc đó là tỉnh Lai Châu). Trên vùng đất mới, gia đình bà Xếp luôn gương mẫu ở cộng đồng dân cư, đoàn kết với bà con người địa phương, cần cù chịu khó trong lao động sản xuất. Vì thế, sau thời gian ngắn bà Xếp lần lượt được hội viên, cử tri bầu làm cán bộ hội phụ nữ, HÐND, UBND xã Noong Luống, là đại biểu HÐND Khu tự trị Tây Bắc; làm Phó Chủ tịch UBND xã Noong Luống, huyện Ðiện Biên từ năm 1967 - 1977. Trên các cương vị công tác bà cùng đồng nghiệp tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, động viên con cháu, người thân hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia kháng chiến chống Mỹ. Chăm lo xây dựng cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cháu chăm ngoan, tích cực phát triển kinh tế, xây dựng hậu phương vững chắc, chỗ dựa cho tiền tuyến. Bà Xếp còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa ruộng; tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào đến xây dựng vùng kinh tế mới với đồng bào các dân tộc địa phương, thi đua học tập xóa mù chữ, xóa đói nghèo. Hoàn thành nhiệm vụ cá nhân trong công tác ở hội phụ nữ, cấp ủy, chính quyền, bà Xếp đã góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở xã, bà Xếp cùng chồng tích cực tăng gia lao động sản xuất, nuôi dạy con, cháu học tập tiến bộ, tu dưỡng rèn đạo đức. Bà Xếp tâm sự: Nhiều năm tôi vất vả cùng chồng lam lũ trên đồng ruộng, chăn nuôi lợn, gà để giúp gia đình có cuộc sống ổn định, có điều kiện nuôi dạy con khỏe mạnh, học tập tiến bộ. Tôi thường răn dạy các con phải chăm chỉ học tập, rèn luyện đạo đức, có kiến thức hiểu biết, sau này làm việc gì cũng thuận lợi. Nghe lời dạy bảo của bố mẹ, các con đều ngoan, có kết quả học tập tốt trong các nhà trường và yêu lao động. Nửa ngày đi học, nửa ngày các cháu tham gia lao động sản xuất giúp đỡ bố mẹ. Năm tháng qua đi, cả 9 người con của vợ chồng tôi học tập, tốt nghiệp chương trình phổ thông, thi đỗ các trường đại học, cao đẳng, sau đó được tuyển dụng công tác tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại tỉnh Ðiện Biên và Hà Nội. Không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, cả 9 người con đều vinh dự được kết nạp vào Ðảng. Trong 18 người con gồm trai, gái, dâu, rể có 17 người và 4 cháu nội, ngoại của vợ chồng tôi là cán bộ, đảng viên; tất cả đều có trình độ chuyên môn đại học trở lên. Ðó là những kỹ sư, nhà giáo, doanh nhân, sỹ quan quân đội... Năm 1985, tôi được nghỉ hưu theo chế độ Nhà nước; các con cũng đi học và công tác, vợ chồng tôi rời  xã Noong Luống (huyện Ðiện Biên) chuyển đến sinh sống cùng vợ chồng người con trai thứ 3 là Ðào Quang Chiến, lúc đó là Phó Giám đốc Công ty Thủy nông Ðiện Biên, cư trú tại tổ dân phố 5, phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ) cho đến ngày nay.

Anh Ðào Quang Hoan, con trai thứ 2 của bà Xếp, là sỹ quan biên phòng, nguyên Ðồn trưởng Ðồn Biên phòng Pa Thơm (huyện Ðiện Biên) nghỉ hưu năm 1988, sau đó được tín nhiệm bầu làm Bí thư Ðảng ủy phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ) từ năm 2000 - 2010. Anh Hoan tâm sự: Thương bố mẹ vừa công tác, lao động vất vả nuôi dạy các con ăn học, anh em trong nhà giúp đỡ lẫn nhau, nghe lời cha mẹ, bảo ban nhau chăm chỉ học tập, lao động, rèn luyện, vì thế mọi người đều thành đạt. Nhiều năm liên tục, nhiều thành viên của gia đình tôi công tác tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp... được chính quyền các cấp ở tỉnh và Trung ương tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen, đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua.

 Ông Hà Văn Ðông, Bí thư Ðảng ủy phường Him Lam cho biết: Gia đình bà Nguyễn Thị Xếp là gia đình lão thành cách mạng, văn hóa tiêu biểu, có truyền thống hiếu học. Tại phường Him Lam có 4 gia đình cán bộ đảng viên là các con của bà Xếp, có người đã nghỉ hưu, có người còn đang công tác tại các cơ quan Nhà nước trong tỉnh, ai cũng gương mẫu trong các phong trào hoạt động ở cộng đồng dân cư. Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, được nhân dân trên địa bàn quý trọng.

Hàng năm vào những dịp lễ, tết hay sự kiện quan trọng, đại gia đình bà Xếp lại gặp gỡ sum họp. Với bà Xếp, đây là dịp để giữ gìn đoàn kết, vun đắp tình cảm gia đình; giáo dục truyền thống cho con cháu; bảo ban nhau cùng nỗ lực phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên, phát huy truyền thống cách mạng của gia đình. Ở tuổi 94, bà Xếp vẫn minh mẫn, sống khiêm tốn, giản dị, gần gũi với mọi người. Gia đình cán bộ đảng viên Nguyễn Thị Xếp rất đáng cho mọi gia đình học tập noi theo.

Tiến Dũng
Bình luận