Huyện Mường Nhé

Nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp

09:10 - Thứ Sáu, 13/09/2019 Lượt xem: 11710 In bài viết

ĐBP - Chia sẻ với chúng tôi, bà Phạm Thị Quỳnh Minh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Nhé cho biết: Huyện Mường Nhé hiện có 321 báo cáo viên, tuyên truyền viên (BCV-TTV) cấp huyện và cấp cơ sở. Với đặc thù huyện vùng cao, phần đông là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn khó khăn và trình độ nhận thức còn hạn chế thì việc tuyên truyền miệng cho bà con là rất quan trọng. Xác định rõ vai trò của BCV-TTV, những năm qua Huyện ủy Mường Nhé đặc biệt quan tâm thực hiện bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho các BCV-TTV các cấp. Trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ BCV-TTV trẻ, có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nhiệt huyết công tác; thường xuyên bồi dưỡng rèn luyện để nâng cao năng lực, tính hiệu quả trong công tác tuyên truyền miệng cho toàn đội ngũ BCV-TTV các cấp, từ huyện đến cơ sở”.

Tuyên truyền viên xã Mường Nhé đọc thông tin thời sự trên báo cho bà con bản Nậm San, xã Mường Nhé.

Theo đó, để nâng cao chất lượng và tính hiệu quả của công tác tuyên truyền miệng gắn với thực tiễn ở cơ sở, trong công tác xây dựng BCV-TTV các cấp, hàng năm huyện Mường Nhé đã quan tâm tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho từng BCV-TTV; tổ chức các cuộc thi BCV-TTV giỏi để tìm ra những nhân tố điển hình trong công tác tuyên truyền miệng; thông qua các hội thi, đội ngũ BCV-TTV đã được nâng cao năng lực, sự tự tin và sử dụng có hiệu quả các thiết bị phụ trợ trong báo cáo, thuyết trình gắn với thực tiễn đời sống, xã hội. 

Nói về khó khăn trong công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ BCV-TTV, đặc biệt là BCV-TTV cấp cơ sở, theo bà Phạm Thị Quỳnh Minh, hiện nay đội ngũ BCV-TTV cấp cơ sở đều là cán bộ kiêm nhiệm, làm việc tại các đơn vị, cơ quan, đoàn thể cấp xã. Vì thế chưa có điều kiện để thường xuyên đi đào tạo, nâng cao năng lực, nghiệp vụ. Bên cạnh đó, chế độ chính sách đối với lực lượng BCV-TTV hiện nay chưa có quy định cụ thể và chưa đảm bảo, từ đó làm cho hiệu quả công tác tuyên truyền miệng ở cơ sở từng lúc, từng nơi còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Mới đây, vào ngày 6/9, Huyện ủy Mường Nhé đã tổ chức Hội thi BCV giỏi năm 2019. Hội thi có sự tham gia của 11 BCV-TTV các cấp do Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Ðảng ủy cơ sở lựa chọn giới thiệu tham dự. Thông qua hội thi, đã tạo điều kiện cho đội ngũ BCV-TTV được học tập, nghiên cứu, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền.

Ðánh giá chất lượng BCV-TTV sau hội thi, bà Phạm Thị Quỳnh Minh cho biết: “Qua hội thi, chúng tôi nhận thấy nhiều BCV-TTV có năng lực tốt trong việc sử dụng ngôn ngữ và các phương tiện hỗ trợ phù hợp, để truyền tải nội dung tuyên truyền một cách gần gũi, dễ hiểu bám sát với thực tiễn, cuốn hút người nghe. Qua đó, chúng tôi đã lựa chọn được một số BCV-TTV ưu tú để chuẩn bị tham dự hội thi cấp tỉnh”.

Qua sự giới thiệu của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Nhé, chúng tôi gặp chị Lò Khai Nu, là BCV đã đạt giải nhì trong Hội thi BCV giỏi năm 2019 của huyện. Chị Nu hiện nay đang công tác tại xã Sen Thượng với chức danh Bí thư Ðoàn thanh niên xã. Là người dân tộc Hà Nhì với bản tính năng nổ, nhiệt tình, chị Nu đã có nhiều năm tham gia công tác đoàn thanh niên và thực hiện việc tuyên truyền đường lối, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến bà con nhân dân trên địa bàn xã Sen Thượng. Chị Lò Khai Nu cho biết: “Ðể tuyên truyền miệng cho bà con hiểu rõ bản chất mục tiêu ý nghĩa về chủ trương, đường lối và các chính sách là điều không hề đơn giản. Tôi đã dành nhiều thời gian tự trau dồi kỹ năng tuyên truyền miệng, học cách cụ thể hóa những chỉ thị, nghị quyết của các cấp đưa vào thực tiễn cuộc sống, thường xuyên đổi mới các nội dung tuyên truyền và dùng tiếng dân tộc Hà Nhì để nói chuyện với người dân... làm sao để việc tuyên truyền không khô khan, cứng nhắc và nhận được sự đồng thuận, lắng nghe của bà con”.

Với nhiều năm kiêm nhiệm vai trò là BCV-TTV cấp xã, chị Lò Khai Nu thực hiện tuyên truyền miệng hiệu quả cho rất nhiều bà con người dân tộc Hà Nhì trong xã Sen Thượng, giúp họ nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, chung tay giữ gìn môi trường sống và an ninh trật tự địa phương. Ðánh giá về vai trò của chị Lò Khai Nu, anh Chang Phạ Giá, Chủ tịch UBND xã Sen Thượng khẳng định: “Ðồng chí Lò Khai Nu là BCV-TTV có năng lực, trình độ tốt, nhờ có sự tuyên truyền hiệu quả, thường xuyên và sâu rộng của đồng chí, đã góp phần thay đổi tư duy, đời sống cho bà con, thay đổi diện mạo bản làng, từ đó giúp xã hoàn thiện thêm một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới”.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận