Tăng cường xử lý “điểm đen” giao thông

08:44 - Thứ Hai, 16/09/2019 Lượt xem: 12469 In bài viết

ĐBP - Xử lý các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) là một trong những giải pháp đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trên quốc lộ 279 đoạn Tuần Giáo - Tây Trang vẫn còn một số điểm bất hợp lý về tổ chức giao thông, tạo thành những “điểm đen”, điểm tiềm ẩn TNGT do nhiều nguyên nhân nên chưa được xử lý kịp thời.

Ngã tư A1 đường Võ Nguyên Giáp là một trong những “điểm đen” giao thông trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ. Ảnh: Phong Vân

Ðể góp phần giảm các vụ TNGT, những năm qua Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng (Sở Giao thông - Vận tải; Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh…) và chính quyền địa phương thành lập các đoàn kiểm tra, tổ chuyên môn rà soát, xác định rõ những “điểm đen”, điểm tiềm ẩn TNGT để có biện pháp xử lý. Năm 2018, Sở Giao thông - Vận tải đã được Tổng cục Ðường bộ Việt Nam phê duyệt và cho phép đầu tư 20 công trình xử lý “điểm đen” và điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến quốc lộ được giao ủy thác quản lý, với tổng số 46 điểm đen và 8 điểm tiềm ẩn. Sở đã thực hiện xử lý 36 “điểm đen” và 8 điểm tiềm ẩn TNGT với kinh phí trên 100 tỷ đồng. Trong đó, trên quốc lộ 6 có 7 “điểm đen” và 8 điểm tiềm ẩn TNGT; quốc lộ 12 có 9 “điểm đen”; quốc lộ 4H có 20 “điểm đen” đã được xử lý. Năm 2019, Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục được phê duyệt đầu tư 13 công trình để xử lý 12 “điểm đen” và 28 điểm tiềm ẩn TNGT. Hiện nay, các công trình đang triển khai thi công tích cực đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn giao thông. Riêng tuyến quốc lộ 279 từ Tuần Giáo - Tây Trang do Cục Quản lý đường bộ I quản lý, từ năm 2018 đến nay đã xử lý 7 “điểm đen” bằng kẻ vạch ranh giới, lắp đặt đèn vàng cảnh báo nguy hiểm, làm gờ giảm tốc, mở rộng đường cong…

Các “điểm đen”, vị trí tiềm ẩn TNGT sau khi được xử lý đã đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, giảm thiểu TNGT, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Ðiển hình, trước đây vị trí cầu Búng Lao (xã Búng Lao, huyện Mường Ảng) được xác định là “điểm đen” TNGT. Sau khi các cơ quan chức năng khảo sát và đề nghị cơ quan chuyên môn kẻ gờ giảm tốc, cắm biển, tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra... đến nay “điểm đen” này đã được xóa bỏ, hạn chế tối đa các vụ TNGT. Tương tự, tại Km179 - Km181 trên quốc lộ 12, đoạn qua địa phận bản Cò Chạy, xã Hua Thanh (huyện Ðiện Biên), trước đây cũng là “điểm đen” thường xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng. Ðây là đoạn đường hẹp, độ dốc lớn và nhiều cua gấp, khuất tầm nhìn nên các phương tiện đang đi tốc độ cao khi đến vị trí này thường giảm tốc độ đột ngột, phanh gấp, đi lấn làn đường dễ gây tai nạn. Năm 2018, Sở Giao thông - Vận tải đã đề xuất với Bộ Giao thông - Vận tải, Tổng cục Ðường bộ cho phép xử lý “điểm đen” bằng cách cắt cua, mở rộng tầm nhìn, kết hợp làm gờ giảm tốc. Nhờ đó đã hạn chế xảy ra TNGT.

Thượng tá Trần Văn Vang, Phó phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó việc xóa bỏ các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn TNGT kết hợp với công tác tuyên truyền tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ đã góp phần hạn chế và kéo giảm các vụ TNGT. 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 21 vụ TNGT, làm chết 15 người và 13 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2018, TNGT giảm về số vụ và số người bị thương; số người chết không tăng. Ðể phấn đấu đạt được mục tiêu đến hết năm 2019, giảm TNGT từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí so với năm 2018, Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành xác định các “điểm đen” và điểm tiềm ẩn TNGT để kiến nghị, xây dựng các phương án xử lý như: Ðề nghị kẻ vạch sơn liền (cấm lấn làn, đè vạch) tại những vị trí đường cong khuất tầm nhìn; cắm biển giới hạn tốc độ tại những đoạn đường phức tạp về trật tự an toàn giao thông; kẻ một số cụm gờ giảm tốc độ tại hai chiều đường, cắm biển cảnh báo đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn…

Hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số “điểm đen” TNGT do bất hợp lý về tổ chức giao thông cần được xử lý. Ðiển hình là “điểm đen” tại ngã tư A1, đường Võ Nguyên Giáp (TP. Ðiện Biên Phủ). Hiện nay, lưu lượng phương tiện giao thông qua ngã tư A1 rất lớn nhưng vạch sơn dẫn hướng cho người tham gia giao thông chưa hợp lý; hướng đi từ cầu A1 đến ngã tư rẽ phải quá hẹp, trong khi vướng trạm biến áp che khuất tầm nhìn; đồng thời không có bục để tổ chức phương tiện đi theo làn; lực lượng cảnh sát giao thông phải trực tiếp xuống đường, phân làn, hướng dẫn người và phương tiện... Ðể xóa bỏ “điểm đen” này cần phải mở rộng đoạn cua từ hướng cầu A1 đến ngã tư rẽ phải, di dời trạm biến áp, kẻ vạch sơn dẫn hướng… Tại “điểm đen” trên quốc lộ 279, đoạn qua dốc Nà Lơi (xã Thanh Minh, TP. Ðiện Biên Phủ) thời gian qua thường xuyên xảy ra các vụ lật xe container. Một trong những nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do đoạn đường này xuống dốc liên tục, có nhiều cua gấp, độ dốc cao, lái xe chưa quen đường đèo.

Phong Vân
Bình luận