Giải pháp nào cho các hộ tái định cư ở Nậm Pồ?

08:37 - Thứ Năm, 19/09/2019 Lượt xem: 13276 In bài viết

ĐBP - Trong quá trình triển khai xây dựng hạ tầng các công trình thuộc trung tâm huyện Nậm Pồ có trên 60 hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất và bố trí tái định cư (TÐC). Ðến nay vẫn còn gần 20 hộ chưa được bố trí TÐC vì huyện chưa tìm được quỹ đất. 43 hộ dân còn lại được bố trí tại khu TÐC trung tâm huyện thuộc bản Huổi Ðáp, xã Nà Hỳ (sau đây gọi tắt là khu TÐC Huổi Ðáp). Tuy nhiên, diện tích đất khu TÐC Huổi Ðáp lại chủ yếu là đất mới được san lấp ngay sát bờ suối Nậm Pồ khiến người dân cảm thấy bất an…

Công trình kè chống sạt lở khu TÐC Huổi Ðáp đang được thi công.

Ðầu tháng 8, chúng tôi có mặt tại khu TÐC Huổi Ðáp để ghi nhận những thiệt hại do mưa lũ theo thông tin người dân phản ánh. Ðây là một khu đất chạy dọc theo dòng suối Nậm Pồ, chỉ cách trung tâm huyện vài trăm mét. Người dân ở đây cho biết, trước đây khu đất này là một sườn dốc đến tận bờ suối. Khi mở rộng con đường, đất đá được san ủi xuống cộng với một lượng lớn đất đá từ nơi khác đến để san lấp và khu đất này mới hình thành. Vì yếu tố “đất mượn” về những nguy cơ mất an toàn. Tại thời điểm này, mới có khoảng 20 hộ dân làm nhà ở, chủ yếu là nhà tạm, chỉ có một ngôi nhà 2 tầng được xây kiên cố. Các hộ khác không dám làm nhà ở hoặc bán lại cho người khác với giá rẻ.

Sau đợt mưa lũ, ngôi nhà hai tầng của gia đình ông Lý Văn May có dấu hiệu bị lún, nứt nhiều hạng mục, một số hạng mục công trình phụ phía sau nhà bị sạt xuống suối cùng với gia súc, gia cầm. Ngôi nhà cấp 4 bên cạnh cũng xuất hiện những vết nứt rộng từ 5-10cm và nhiều diện tích đất bị sạt xuống suối. Bên cạnh đó hàng chục hộ dân khác đã làm nhà ở khu vực này cũng bị ảnh hưởng. Trong đó có ngôi nhà tạm của gia đình ông Nguyễn Tiến Oai cũng bị sạt vào tận chân nhà. Theo ông Oai, trước đây mảnh đất này dài 20m nhưng thực tế hiện nay sạt chỉ còn hơn 10m...

Trước thực trạng đó, ngày 5/8 UBND huyện Nậm Pồ đã triệu tập cuộc họp gồm lãnh đạo UBND huyện và các phòng ban liên quan. Sau khi phân tích, đánh giá mức độ nguy hiểm, ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND huyện đã kết luận giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất danh mục đầu tư nhằm khắc phục sạt lở tại khu TÐC Huổi Ðáp. Giao ông Hạng Nhè Ly, Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án. Ngày 9/8, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 1979 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khẩn cấp, cấp bách Dự án kè chống sạt lở khu TÐC Huổi Ðáp. Theo đó, nguồn vốn được lấy từ nguồn dự phòng ngân sách huyện và các nguồn hợp pháp khác năm 2019 và các năm tiếp theo.

Do đây là công trình khẩn cấp, nên đã được thực hiện ngay với hình thức vừa thi công vừa thiết kế sau đó chủ đầu tư mới phê duyệt hồ sơ hoàn công và dự toán. Theo thiết kế sơ bộ thì công trình kè có tổng chiều dài 292m, thân và móng kè đổ bê tông, chiều cao thân kè 5m, móng rộng 3,4m, chân kè rộng 2,4m, đỉnh kè rộng 0,45m; từ đỉnh kè lên được ốp mái bê tông cốt thép. Sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay khoảng 150m kè thuộc khu vực có nguy cơ sạt lở cao đã hoàn thành phần móng và phần thân đã đổ được 2 thớt bê tông, cao khoảng trên 3m. Dự kiến, các hạng mục chính sẽ hoàn thành trước ngày 31/10/2019, các hạng mục còn lại sẽ hoàn thành trước ngày 31/3/2020.

Với giải pháp được thực hiện như vậy, khi công trình kè chống sạt lở khu TÐC Huổi Ðáp hoàn thành liệu có đảm bảo an toàn cho khu TÐC hay không? 43 hộ dân nơi đây có yên tâm xây dựng nhà cửa để ổn định cuộc sống lâu dài hay không? Câu trả vẫn cần phải có thời gian. Bên cạnh đó còn gần 20 hộ dân chưa được bố trí TÐC đến bao giờ sẽ có đất ở? Hiện tại các cơ quan chức năng huyện Nậm Pồ vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời!

Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác