Truyền nhiệt huyết cho thế hệ tương lai

09:18 - Thứ Năm, 26/09/2019 Lượt xem: 11174 In bài viết

ĐBP - Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, với tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, các cấp hội cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng, cách mạng cho thế hệ trẻ nhằm khơi dậy ý thức nỗ lực, phấn đấu trong học tập, rèn luyện; giúp thế hệ trẻ hiểu được trọng trách, vai trò là đội ngũ kế cận xứng đáng, tiếp nối và phát huy truyền thống cách mạng cha ông.

Cựu chiến binh xã Quài Nưa (huyện Tuần Giáo) tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh Trường Tiểu học xã Quài Nưa.

Quán triệt quan điểm của Ðảng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thanh niên là một bộ phận quan trọng, là chủ nhân tương lai của đất nước” nên những năm qua, việc chăm lo, giáo dục thế hệ trẻ đã được các cấp hội CCB trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhiều CCB dù tuổi đã cao nhưng với tinh thần trách nhiệm của những người đã trải qua “mưa bom bão đạn”, là nhân chứng lịch sử, họ vẫn nỗ lực cống hiến, hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm để truyền “lửa” nhiệt huyết cho thế hệ sau. Ðiển hình như Hội CCB TP. Ðiện Biên Phủ có CCB Phạm Bá Miều, Nguyễn Hữu Chấp, Phạm Ðức Cư; Hội CCB cơ quan Tỉnh hội có CCB Tao Văn Khứn, Lưu Trọng Lư, Vũ Xuân Thạch...

Ông Lô Quang Thắng, Trưởng ban Tuyên giáo (Hội CCB tỉnh) cho biết: Phát huy vai trò trên mặt trận tư tưởng, hàng năm các cấp hội đã tích cực phối hợp với đoàn thanh niên các cấp, các đơn vị lực lượng vũ trang tổ chức nhiều đợt giáo dục truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, giáo dục truyền thống yêu nước, hun đúc lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Ðặc biệt, vào các dịp lễ lớn của đất nước, hay những chặng đường lịch sử, như: Kỷ niệm 60 năm, 65 năm Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ… thì trách nhiệm giáo dục truyền thống cách mạng của các cấp hội CCB đối với thế hệ trẻ càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chỉ riêng đợt Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ vừa qua, Hội CCB tỉnh đã tổ chức, tiếp đón, cung cấp thông tin, giao lưu truyền thống cách mạng với trên 150 đoàn khách là các hội, đoàn thể, tổ chức đoàn viên thanh niên trong và ngoài tỉnh. Ðây là hoạt động hết sức ý nghĩa, thiết thực gắn với trách nhiệm chính trị của tổ chức hội CCB các cấp tỉnh.

Trong dịp về công tác tại huyện Tuần Giáo, trực tiếp nghe buổi nói chuyện truyền thống, ôn lại chiến thắng Ðiện Biên Phủ, công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước qua lời kể của các CCB xã Quài Nưa cho học sinh các trường học trên địa bàn xã, chúng tôi càng cảm thấy tự hào về lịch sử vẻ vang của dân tộc. Những câu chuyện qua lời kể của các CCB như những thước phim sống động đã khơi dậy niềm tự hào một thời hoa lửa, hào hùng của cha ông.

Ông Lò Văn Nạn, Chủ tịch Hội CCB xã Quài Nưa chia sẻ: Chúng tôi hiểu rằng, ở độ tuổi đoàn viên thanh niên thời nay, nếu không được quan tâm giáo dục truyền thống đúng mức, các cháu sẽ khó ý thức được trách nhiệm bản thân để học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc. Bởi thế, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội CCB. Hàng năm, thực hiện chương trình của hội cấp trên, Hội CCB xã xây dựng chương trình cụ thể, tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống, ôn lại lịch sử cho học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã. Những câu chuyện mà chúng tôi kể không chỉ là tấm gương đấu tranh kiên trung, bất khuất, dũng cảm hi sinh của các anh hùng liệt sĩ mà còn có những tấm gương sáng về tình đồng chí, đồng đội, tình cảm quân dân. Chúng tôi mong những giá trị tốt đẹp ấy sẽ đọng lại trong lớp trẻ.

Cùng với việc giáo dục truyền thống yêu nước, lịch sử vẻ vang của dân tộc, để làm gương cho thế hệ trẻ noi theo, hội CCB các cấp những năm qua đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực thực hiện tốt các phong trào thi đua ở địa phương. Là lực lượng rộng khắp trên các lĩnh vực đời sống, xã hội, các cấp CCB luôn quán triệt và thực hiện nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy, chủ động phối hợp tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, quốc phòng - an ninh ở cơ sở. Thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”; đẩy lùi chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Các phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; “CCB tham gia giữ gìn an ninh trật tự”; các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa... cũng đã được các cấp Hội CCB tham gia nhiệt tình và hoạt động có hiệu quả, từ đó góp phần xây dựng đời sống mới, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, là nền tảng, tấm gương sáng để thế hệ trẻ tiếp bước noi theo.

Quang Long
Bình luận

Tin khác