Sớm khắc phục sai sót, hạn chế trong cấp GCNQSDÐ trên địa bàn thành phố

08:46 - Thứ Hai, 30/09/2019 Lượt xem: 10040 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDÐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ được quan tâm chỉ đạo, thực hiện. Tuy vậy, trong quá trình tổ chức thực hiện, còn xảy ra nhiều tồn tại, hạn chế về quy trình, thủ tục, thẩm quyền… ảnh hưởng đến lợi ích của người dân và công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Công tác quản lý đất đai, cấp GCNQSDÐ trên địa bàn thành phố còn hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến thu hồi, giải phóng mặt bằng.  Trong ảnh: Lực lượng chức năng cưỡng chế, thu hồi đất tại bản Phiêng Bua, phường Noong Bua (TP. Ðiện Biên Phủ).

Theo thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Ðiện Biên Phủ, từ năm 2017 - 6/2019, đơn vị chuyên môn đã thẩm định và trình UBND thành phố cấp 4.612 GCNQSDÐ ở. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, giấy tờ liên quan cho thấy tồn tại nhiều sai phạm. Cụ thể, kiểm tra 186 hồ sơ về cấp GCNQSDÐ (bao gồm 73 hồ sơ cấp lần đầu và 113 hồ sơ biến động), nhiều hồ sơ cấp GCNQSDÐ ghi thời hạn sử dụng đất không đúng theo quy định tại điểm b, khoản 7, Ðiều 6 của Thông tư 23/2014/TBBTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với đất có thời hạn sử dụng phải ghi cụ thể thời gian sử dụng đất đến ngày, tháng, năm hết hạn sử dụng. Giấy chứng nhận ghi nguồn gốc không đúng quy định như: Giấy chứng nhận ghi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là chưa đúng mà phải ghi rõ “Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất”. Trong công tác thẩm định hồ sơ, một số bộ hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính không đúng theo quy định tại điểm a, khoản 1, Ðiều 7 của Nghị định 45/NÐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất. Cụ thể, đất nhận chuyển nhượng và làm nhà nhưng không có sổ hộ khẩu lưu hồ sơ; phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính thu 50% với toàn bộ diện tích đất ở là không đúng quy định; trong khi đó đối với diện tích đất ở vượt hạn mức, phải nộp bằng 100% tiền sử dụng đất. Một số trường hợp điển hình như: Việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất nông nghiệp sang đất ở đối với 5 hộ gia đình, cá nhân: Phạm Thị Hanh, tổ 1 và Lò Văn Dung, bản Him Lam 2 (phường Him Lam); Quàng Văn Thoan, bản Phiêng Lơi (xã Thanh Minh); Ngô Ðức Chính, tổ 9 và Bùi Thị Ðiêm, tổ 20 (phường Tân Thanh) với tổng diện tích 2.029m2, thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng tính theo giá đất nông nghiệp là chưa đúng với quy định. Thực hiện việc cấp GCNQSDÐ là đất nông nghiệp, sau đó thực hiện chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở đối với 18 hộ gia đình, cá nhân với diện tích hơn 2.721m2 hiện trạng trên thửa đất chuyển mục đích đã có nhà ở là chưa đúng quy định. Cho phép 95 hộ gia đình, cá nhân với diện tích hơn 13.689m2 chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở không có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của thành phố được UBND tỉnh phê duyệt là trái quy định tại Ðiều 52, Luật Ðất đai năm 2013. Năm 2015, thành phố đã cho phép gia đình anh Lù Văn Nọi, bản Mớ (phường Thanh Trường) chuyển đổi 300m2 đất nông nghiệp sang đất ở. Tương tự, gia đình chị Phạm Thị Nhài, tổ 24 (phường Tân Thanh) chuyển đổi 50m2 đất nông nghiệp sang đất ở không có trong kế hoạch. Thực hiện việc cấp GCNQSDÐ cho 171 hộ gia đình, cá nhân với diện tích hơn 26.629m2 trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất không thực hiện việc tách thửa để cấp GCNQSDÐ cho từng thửa đất sau khi chia tách theo quy định tại khoản 10, Ðiều 18 của Thông tư 23/2014/BTNMT…

Ðối với thời gian thực hiện thủ tục hành chính về cấp GCNQSDÐ, tại điểm a, khoản 2, Ðiều 61 Nghị định 43/NÐ-CP của Chính phủ quy định: Ðăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp GCNQSDÐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày. Tuy nhiên, qua kiểm tra có 57/186 hồ sơ, thời gian thực hiện thủ tục hành chính kéo dài, vượt quá 30 ngày. Như trường hợp gia đình ông Nguyễn Trung Thành, tổ 16 (phường Thanh Bình), đã hơn 1 năm làm đăng ký để được cấp GCNQSDÐ nhưng đến nay vẫn chưa xong, mặc dù thửa đất của gia đình ông đã được UBND phường Thanh Bình xác nhận là đất chính chủ, không có tranh chấp, đủ điều kiện cấp GCNQSDÐ.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Ðình Hiệp, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Ðiện Biên Phủ khẳng định: “Việc thực hiện cấp GCNQSDÐ đảm bảo hoàn thành kế hoạch giao, đúng tiến độ và đáp ứng kịp thời nguyện vọng của nhân dân”. Thế nhưng, qua tìm hiểu của phóng viên, việc cấp GCNQSDÐ chưa đáp ứng kịp thời nguyện vọng của nhân dân; còn để xảy ra nhiều tồn tại, hạn chế, đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị nảy sinh từ những hạn chế trong trách nhiệm quản lý Nhà nước về cấp GCNQSDÐ, sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất từ phía thành phố.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận

Tin khác