Thanh Chăn - Ðiểm sáng mô hình “Xây dựng xã, phường không tệ nạn ma túy”

08:26 - Thứ Tư, 02/10/2019 Lượt xem: 9923 In bài viết

ĐBP - Mô hình “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy” đang được triển khai, thực hiện tại tất cả các xã trên địa bàn huyện Ðiện Biên. Tại xã Thanh Chăn, mô hình này đã trở thành “điểm sáng” góp phần ngăn chặn, làm giảm tệ nạn xã hội và tình hình tội phạm ma túy, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Là xã biên giới, có tổng diện tích 2.220,88ha, toàn xã Thanh Chăn có 18 thôn, bản, dân số khoảng 1.332 hộ/5.294 khẩu, đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, giáp ranh với xã Thanh Hưng, Thanh Yên; có nhiều dân tộc cùng sinh sống… là điều kiện tiềm ẩn phát sinh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Nhận thức rõ mức độ nguy hại của tội phạm và tệ nạn ma túy ảnh hưởng tới việc đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), giữ gìn trật tự xã hội trên địa bàn; những năm qua, cấp uỷ, chính quyền từ xã đến các thôn, bản đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy. Ðồng thời, hàng năm xây dựng kế hoạch và mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, kiểm soát ma túy. Chính quyền, đoàn thể trong xã đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy; Luật Phòng, chống HIV/AIDS; Luật Hôn nhân và Gia đình, Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm… Lồng ghép thực hiện công tác phòng chống ma túy gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng chống ma túy.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an xã đã xây dựng kế hoạch, phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phân công cán bộ trực tiếp xuống cơ sở để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy đến người dân; xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống ma túy, tập trung vào các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, dịp lễ, Tết và Tháng cao điểm phòng, chống ma túy. Chỉ riêng trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Công an xã đã tổ chức tuyên truyền tại 10 bản với 566 người tham gia. Phối hợp với lực lượng chức năng đấu tranh bắt 10 vụ, 10 đối tượng phạm tội ma túy. Bên cạnh đó, Công an xã còn làm tốt công tác nắm tình hình, rà soát, nắm chắc số lượng thanh niên đi làm ăn xa trở về địa phương, hoàn cảnh của từng đối tượng gây rối, mất ANTT để có biện pháp gọi hỏi, răn đe phù hợp. Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp và vận động, tuyên truyền tích cực, rộng rãi đến từng người dân, đến nay xã đã ngăn chặn được tệ nạn ma túy xâm nhập vào địa bàn, số vụ vi phạm liên quan tới ma túy trên địa bàn đã giảm đi rõ rệt.

Ðể thực hiện mô hình “Xây dựng xã, phường không có tệ nạn ma túy” lực lượng Công an huyện Ðiện Biên đã tích cực phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền về các dạng ma túy và tác hại của chúng; qua đó, giúp quần chúng nhân dân hiểu được tác hại, sự nguy hiểm của ma túy, nâng cao nhận thức trong phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm ma túy và quản lý giáo dục con em không mắc tệ nạn ma túy.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của các đoàn thể trong việc chấp hành chủ trương của Ðảng, pháp luật của Nhà nước nên những năm qua, Ðảng ủy chính quyền xã Thanh Chăn đã được Chính phủ, UBND tỉnh và các cấp khen thưởng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn ANTT trên địa bàn xã. Mô hình “Xây dựng xã, phường không tệ nạn ma túy” đang là việc làm cần thiết để giảm tỷ lệ số vụ cũng như số đối tượng phạm pháp liên quan đến tệ nạn ma túy trên địa bàn xã, từ đó công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn được nâng cao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Lan Anh - Công Việt

(Công an tỉnh)

Bình luận