Phụ nữ Mường Nhé chung sức xây dựng nông thôn mới

08:28 - Thứ Tư, 02/10/2019 Lượt xem: 12326 In bài viết

ĐBP - Từ những hiệu quả thiết thực của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Hội LHPN huyện Mường Nhé đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế; huy động sức mạnh của cán bộ, hội viên cùng chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần làm thay đổi diện mạo huyện vùng cao biên giới Mường Nhé.

Phụ nữ bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Bà Phạm Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mường Nhé cho biết: Nhằm đưa phong trào xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, có hiệu quả, hàng năm Hội LHPN huyện xây dựng chương trình hành động thực hiện cụ thể, phù hợp, sát với tình hình thực tế ở từng địa phương, tập trung vào thực hiện các tiêu chí như: môi trường, giảm nghèo, thu nhập. Vận động chị em thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” bằng các hình thức, giải pháp tuyên truyền, vận động. Qua đó, hàng năm các hộ gia đình đều đăng ký thực hiện nội dung 8 tiêu chí của cuộc vận động.

Xác định giúp hội viên phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng NTM, những năm qua, các cấp hội phụ nữ tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập. Hội LHPN huyện Mường Nhé đã phát động các phong trào “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, phụ nữ làm kinh tế giỏi, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ. Khai thác các nguồn vốn cho phụ nữ vay phát triển sản xuất thông qua ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Ðến nay, Hội đang quản lý hơn 50 tỷ đồng cho gần 1.500 thành viên vay, giúp các gia đình hội viên phụ nữ nghèo có vốn sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống và giúp được gần 1.800 cây, con giống, gần 5.000 ngày công lao động cho 589 hội viên phụ nữ nghèo, 50kg thóc giống cho 5 hộ gia đình hội viên nghèo. Phát động phong trào “Mái ấm tình thương” giúp hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội đã kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân xây sửa được 57 mái ấm tình thương tổng trị giá 1,5 tỷ đồng cho gia đình phụ nữ nghèo.

Cũng như các địa phương trong huyện, phong trào “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” của phụ nữ xã Sín Thầu đã lan tỏa rộng khắp. Hội Phụ nữ xã chọn đường bản Tả Kố Khừ xây dựng mẫu “Ðoạn đường phụ nữ tự quản”. Cùng với đó, vận động hội viên thực hiện nếp sống văn minh như: giữ gìn nhà cửa luôn sạch sẽ, sắp xếp các đồ đạc trong nhà khoa học, gọn gàng; có nhà tiêu, nhà tắm, đồ dùng hoặc bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; có biện pháp xử lý rác thải; không thả rông gia súc, gia cầm trong phạm vi sân, nhà; sử dụng nước vệ sinh trong sinh hoạt, giữ gìn nơi đun nấu xoong nồi, bát, đĩa, đồ dùng thức ăn luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh, không vứt rác bừa bãi. Hàng tháng tổ chức xuống đường vệ sinh, thu gom rác thải làm sạch đường làng, ngõ xóm, duy trì mô hình “Ðoạn đường phụ nữ tự quản”, mô hình “Phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu” và mô hình “Xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”.

Ngoài các phong trào do Trung ương Hội và Hội LHPN tỉnh phát động, Hội LHPN huyện Mường Nhé còn phối hợp với các đơn vị y tế và giáo dục tổ chức thực hiện các hoạt động để thực hiện tiêu chí “không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”. Vận động các nguồn lực hỗ trợ về cơ sở vật chất trường lớp, học bổng, áo ấm, xe đạp cho học sinh nghèo. Hội đã kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân xây dựng 4 phòng học và 1 nhà bán trú cho học sinh với tổng trị giá 550 triệu đồng, trao 283 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá 264 triệu, 20 xe đạp, 40 bộ bàn ghế và hàng nghìn suất quà (quần áo, giày, dép) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ðể phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM” ngày càng phát triển sâu rộng, thời gian tới, Hội LHPN huyện Mường Nhé tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng NTM. Bằng những việc làm thiết thực của mình, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã và đang ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình và xã hội, chung sức xây dựng huyện biên giới vùng cao Mường Nhé ngày một phát triển.

Bài, ảnh: Hoài Thứ

(Ðài TT - TH Mường Nhé)

Bình luận