Những “hiệp sĩ áo vàng” nơi vùng cao

08:46 - Thứ Năm, 03/10/2019 Lượt xem: 11054 In bài viết

ĐBP - Thường xuyên đi công tác vùng cao qua các tuyến: Quốc lộ 4H, tỉnh lộ 150 và 145 thuộc địa bàn huyện Nậm Pồ, chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến và rất ấn tượng với những hành động đẹp của cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT) trên những tuyến đường này. Ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ và tỉnh lộ, từ lâu những cán bộ, chiến sĩ CSGT thuộc Ðội CSGT - Trật tự và Cơ động huyện Nậm Pồ còn thường xuyên giúp đỡ bà con trong khu vực và những người lưu thông trên đường. Chứng kiến những lần các anh dùng chiếc xe tải của đơn vị để giúp người dân chở nông sản, đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu hay hỗ trợ lưu thông cho người dân... chúng tôi đã hiểu vì sao bà con nơi đây lại yêu quý, trân trọng CSGT đến vậy. Họ ví các anh như những “hiệp sĩ áo vàng”, luôn có mặt kịp thời trên mọi nẻo đường vùng cao để trợ giúp bà con.

Chiếc xe tải - phương tiện chuyên vận chuyển giúp người dân của Ðội CSGT - Trật tự và Cơ động huyện Nậm Pồ.

Hôm đó vào ngày trời mưa tầm tã, chúng tôi trú mưa trên tỉnh lộ 145, thuộc địa phận bản Nà Én, xã Chà Tở, huyện Nậm Pồ, nhìn thấy các anh CSGT không quản ngại trời mưa, nhiệt tình giúp đỡ những người dân thu gom thóc đang phơi, rồi chất lên thùng xe tải của cảnh sát, căng bạt che chắn và chở giúp về nhà. Mặc dù số thóc phơi không hề bị ướt, nhưng các anh CSGT thì ướt từ đầu tới chân. Ông Lường Văn Luyến, người dân bản Nà Én vừa được CSGT giúp chở thóc cứ rối rít cảm ơn. Ông chia sẻ với chúng tôi: “Số thóc gia đình tôi vừa mới thu hoạch, đang phơi thì trời đổ mưa to; rất may có các anh CSGT giúp đỡ thu dọn, che chắn và chở giúp về nhà. Tôi rất biết ơn các anh! Từ lâu, bà con trong bản Nà Én chúng tôi đã coi các anh CSGT như những người bạn thân thiết, bởi ngoài nhiệm vụ đảm bảo giao thông trên đường, các anh còn có những hành động nghĩa hiệp giúp đỡ bà con, như chuyên chở nông sản, vật nuôi, chở các cháu học sinh đi học khi trời mưa lớn... Bản tôi đường sá chưa thuận tiện, bà con lại không có phương tiện đảm bảo nên việc có CSGT hỗ trợ đã phần nào giúp chúng tôi giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày”.

Một lần khác, chúng tôi chứng kiến các anh CSGT trợ giúp hai người dân đang lưu thông trên đường bị đột quỵ vào Phòng khám Ða khoa khu vực Ba Chà để cấp cứu. Thiếu úy Hà Văn Kiếm, cán bộ Ðội CSGT - Trật tự và Cơ động huyện Nậm Pồ là người vừa chở bệnh nhân đi cấp cứu. Anh Kiếm chia sẻ: “Giữa trưa, chúng tôi đi tuần tra lưu động thì phát hiện họ nằm ngay ven đường, xuống kiểm tra thấy tình trạng sốt co giật, khó thở nên chúng tôi đã nhanh chóng đưa đi cấp cứu”. Khi người bệnh đã qua cơn nguy kịch, Thiếu úy Hà Văn Kiếm mới lặng lẽ lên xe đi làm nhiệm vụ. Thấy chúng tôi cảm kích trước hành động đẹp của CSGT, bác sĩ Thùng Văn Ðồng, Trưởng Phòng khám Ða khoa khu vực Ba Chà cho biết: “Từ ngày tôi công tác ở phòng khám đến nay, đã chứng kiến không biết bao lần các anh CSGT chở người dân trên địa bàn hoặc người bị tai nạn giao thông trên đường vào đây khám, cấp cứu. Ấn tượng nhất là những lần mưa to, gió lớn hoặc vào ban đêm mà các anh nhiệt tình giúp đỡ người dân. Lần gần nhất, các anh chở một phụ nữ có thai trong tình trạng nguy kịch vào cấp cứu kịp thời nên mới giữ được tính mạng của cả 2 mẹ con”.

Gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ CSGT tại một chốt bên đường, chúng tôi được các anh chia sẻ về những lần mà các anh giúp đỡ người dân. Ðại úy Lèng Văn Thành, Cán bộ Ðội CSGT - Trật tự và Cơ động huyện Nậm Pồ cho biết: “Từ ngày tách huyện (năm 2013) đến nay, chúng tôi được cấp 1 chiếc xe bán tải mang BKS 27A-002.00 để làm nhiệm vụ chuyên môn, cũng từ đó chúng tôi thường xuyên giúp bà con trên địa bàn các xã. Lần thì đưa người đi cấp cứu, lần chở nông sản, lần chở người và xe bị hỏng đi sửa, lần thì đưa các cháu học sinh đến trường... Nhiều lúc, gặp chúng tôi trong xã, bà con dân bản ra bắt tay cảm ơn, mà tôi cũng không nhớ hết được trước đây mình đã giúp gì cho họ”.

Theo Ðại úy Lèng Văn Thành, do đặc thù công việc, các anh thường xuyên phải túc trực trên những cung đường đèo, núi vắng vẻ, thưa thớt dân cư, nhiều khu vực không có sóng điện thoại và giao thông rất cách trở. Vì thế, ngoài nhiệm vụ chuyên môn thì việc giúp đỡ người dân cũng là niềm vui của anh và đồng đội. Thấy sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh, bà con cũng thêm tin tưởng, thường xuyên gọi điện, trao đổi thông tin về những vấn đề giao thông trên đường, từ đó cũng giúp công tác chuyên môn của đội được hoàn thành tốt hơn.

Câu chuyện của chúng tôi và Ðại úy Lèng Văn Thành bị cắt ngang bởi chiếc xe tải quen thuộc vừa chạy tới. Trên thùng xe có rất nhiều nông sản: Rau, củ, quả. Cán bộ cầm lái chiếc xe lau những giọt mồ hôi nhễ nhại trên mặt, cười và cho biết: “Số nông sản này tôi chở giúp bà con trong xã Chà Cang, do các sọt đựng của họ bị hỏng nên rau, củ đổ hết ra đường. Bây giờ tôi phải chở số rau, củ này về nhà giúp họ”.

Nhìn nụ cười tươi trên gương mặt của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Ðội CSGT - Trật tự và Cơ động huyện Nậm Pồ, chúng tôi hiểu công việc các anh đang làm dù là việc không tên, miễn phí; không có gì khác ngoài nhận được những lời cảm ơn chân thành từ phía người dân, nhưng chính đó lại là niềm vui để giúp các anh hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận