Quan trọng vẫn là ý thức phòng cháy

08:51 - Thứ Sáu, 04/10/2019 Lượt xem: 12215 In bài viết

ĐBP - Thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 5/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại khu dân cư, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức PCCC cho người dân; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng, chống cháy, nổ đối với các khu dân cư, nhà cao tầng, chợ… Trong đó, xác định trong công tác PCCC quan trọng nhất là ý thức của người dân.

Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn, diễn tập phương án PCCC cho nhân viên ở các trạm xăng dầu.

Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng cảnh sát PCCC đã tổ chức tuyên truyền lưu động trên 140 lượt tại TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên. Ðồng thời, thông qua các buổi sinh hoạt tổ dân phố, thôn, bản lồng ghép tuyên truyền trên 1.000 buổi với 120.000 lượt người tham gia; triển khai phát hành băng đĩa tuyên truyền trên loa phóng thanh tại 131 xã, phường; tổ chức ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC cho trên 600 cơ sở nguy hiểm về cháy nổ và trên 100.000 lượt hộ gia đình, các hộ kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại; cam kết không tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo... Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cũng tổ chức 10 buổi tuyên truyền và 22 lớp tập huấn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, công nhân viên các sở, ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với gần 2.500 người tham gia. Ðồng thời chú trọng tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ, chiến thuật cơ bản về công tác PCCC; nâng cao trách nhiệm, năng lực cho cán bộ, chiến sĩ PCCC. Duy trì lực lượng, phương tiện đảm bảo thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng cứu, tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ kịp thời, hiệu quả.

Song song với công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Từ đầu năm đến nay, Phòng đã tiến hành kiểm tra 477 cơ sở trên địa bàn tỉnh, phát hiện 133 cơ sở thiếu sót trong công tác PCCC, đã kiến nghị khắc phục; thực hiện xử phạt 7 cơ sở vi phạm về công tác an toàn PCCC với số tiền 2,4 triệu đồng.

Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp song thời gian qua trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra nhiều vụ cháy, gây thiệt hại về kinh tế. Theo thống kê, từ tháng 12/2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ cháy nhà, làm thiệt hại hơn 2,8 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy tại các khu dân cư là do sử dụng nhà ở kết hợp kinh doanh, nhất là kinh doanh ăn uống, có nhiều mặt hàng dễ cháy; do chập điện, sơ suất sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Ðiển hình là ngày 17/5/2019, tại bản Na Dôn, xã Hẹ Muông (huyện Ðiện Biên) xảy ra vụ hỏa hoạn thiêu rụi ngôi nhà sàn cùng với nhiều đồ đạc, vật dụng, tài sản của gia đình ông Cà Văn Hoa, gây thiệt hại khoảng 700 triệu đồng. Nguyên nhân được xác định là do buổi sáng gia đình ông Hoa sử dụng bếp củi để nấu đồ ăn sáng trước khi đi làm, nhưng quên tắt bếp, lửa bùng lên gây cháy nhà.

Một trong những khó khăn về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, đặc biệt là tại khu dân cư, chợ trung tâm trên địa bàn tỉnh là hành lang pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC còn thiếu. Trang bị phương tiện về PCCC phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ còn thiếu nhiều; đặc biệt là thiết bị, phương tiện cứu nạn cứu hộ. Cùng với đó, trách nhiệm về PCCC của chính quyền cơ sở, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp và chủ hộ gia đình còn hạn chế; còn chủ quan, ít quan tâm đến công tác phòng ngừa và chuẩn bị các phương tiện sẵn sàng chữa cháy tại chỗ. Ðịa bàn hoạt động rộng, trong khi lực lượng cảnh sát PCCC hiện tại mới đáp ứng được công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ, một số xã của huyện Ðiện Biên và TX. Mường Lay; các huyện còn lại chưa có phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hoạt động chữa cháy và cứu nạn cứu hộ do lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng thực hiện. Ngoài ra, không thể không nhắc tới tình trạng xây dựng trụ, cột bê tông ngăn xe có tải trọng lớn vào các tuyến đường xã, thôn bản vô hình trung cũng ngăn cản luôn xe cứu hỏa. Ðơn cử vụ cháy nhà anh Trần Tuấn, đội 6, xã Thanh An (huyện Ðiện Biên) ngày 14/2/2019, sau khi nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC đã huy động 3 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa. Tuy nhiên do tuyến đường vào xã Thanh An bị chôn cột bê tông nên xe cứu hỏa không thể vào ứng cứu.

Bài, ảnh: Thành Ðạt
Bình luận