Cùng người dân xóa đói giảm nghèo

09:05 - Thứ Tư, 12/02/2020 Lượt xem: 2160 In bài viết

ĐBP - Những năm gần đây, đời sống nhân dân huyện Mường Nhé đã có những bước phát triển, bộ mặt nông thôn mới “thay da đổi thịt” từng ngày; tỷ lệ hộ nghèo giảm 4 - 5%/năm... Có được kết quả đó, ngoài nỗ lực của nhân dân, còn có sự đồng hành, góp sức không nhỏ của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Mường Nhé với nhiều chương trình cho vay ưu đãi; đặc biệt dành cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mường Nhé kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn của khách hàng.

Những ngày cuối năm, cùng cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mường Nhé, chúng tôi đến thăm gia đình ông Thào Vả Hòa, bản Nậm Pố 4 (xã Mường Nhé). Năm 2017 nhờ chương trình cho vay hộ nghèo xây dựng nhà ở theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ mà gia đình ông Hòa đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, kiên cố. Ông Hòa, chia sẻ: Gia đình tôi rất biết ơn khi được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH để xây dựng nhà ở mới. Từ số tiền vay 25 triệu đồng, gia đình tôi đã xây dựng được ngôi nhà gỗ khang trang với diện tích 100m2; không phải lo mỗi khi mùa mưa tới. Yên tâm khi có nhà để ở, gia đình tôi đã tích cực trồng trọt, nuôi 10 con bò, trồng 5.000m2 cây mía... cho thu nhập ổn định nên đã thoát nghèo.

Ông Lê Tuấn Thành, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mường Nhé cho biết: Là huyện vùng cao, biên giới, chủ yếu là đồng bào các DTTS, trình độ dân trí còn hạn chế, sản xuất nhỏ lẻ, manh mún dẫn tới tỷ lệ hộ nghèo cao. Do vậy, trước yêu cầu thực tiễn là vực dậy nền sản xuất, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững; phát huy vai trò là “cầu nối” tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền 11/11 xã hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn chính sách; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát thực hiện tín dụng chính sách xã hội, đảm bảo khách hàng sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Tính đến hết ngày 31/12/2019 tổng nguồn vốn dự ước đạt 240,633 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm 2018 là 6,25%; tổng dư nợ ước đạt 240,333 tỷ đồng; doanh số cho vay đạt 67,62 tỷ đồng. Ðặc biệt, triển khai thực hiện Ðề án Hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo (theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ) đơn vị đã giải ngân 850 triệu đồng, cho 34 lượt hộ vay vốn, góp phần giúp người dân cư trú ổn định, hạn chế di cư tự do, nâng cao chất lượng cuộc sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Với phương châm cho vay “đúng đối tượng, đúng mục đích”, đơn vị đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, thực hiện ủy thác vay vốn với các tổ chức hội, đoàn thể: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân huyện... Trong đó, một số chương trình cho vay phát huy hiệu quả cao như: Cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, vay xuất khẩu lao động, vay nước sạch và vệ sinh môi trường và học sinh, sinh viên... Ðồng thời, công tác quản lý nguồn vốn vay được chỉ đạo sát sao từ khâu thành lập tổ tiết kiệm và vay vốn đến việc bình xét cho vay nên nguồn vốn tín dụng ưu đãi được triển khai nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng. Ðặc biệt, đơn vị đã thực hiện đầy đủ các phiên giao dịch theo lịch cố định đã niêm yết; duy trì tốt các hoạt động giao dịch của Ngân hàng CSXH, nhất là Ban giám đốc đã tham gia họp giao ban tại các xã với tỷ lệ trên 50% số phiên giao dịch. Từ đó, góp phần nâng tỷ lệ giao dịch xã lên trên 96%, tỷ lệ thu lãi tại điểm giao dịch trên 98%, tỷ lệ thu gốc trên 65%. Ngoài ra, để phát triển và nâng cao chất lượng mạng lưới tín dụng ở các thôn, bản, đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu, phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền trong thực hiện tín dụng CSXH thực sự trở thành công cụ hữu hiệu của Ðảng, Nhà nước; điểm tựa vững chắc cho người nghèo trên địa bàn huyện.

Có thể khẳng định, các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Mường Nhé đã và đang tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo có tư liệu phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo bền vững. Từ đó, góp phần để huyện Mường Nhé hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận

Tin khác