Chủ quan trước dịch bệnh Covid-19 là mạo hiểm với sức khỏe cộng đồng

16:59 - Thứ Tư, 18/03/2020 Lượt xem: 7176 In bài viết

ĐBP - Trong khi các cơ quan chuyên môn đang cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người trước đại dịch Covid-19 thì nhiều người dân lại đang chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho mình và những người xung quanh.

Nhiều bạn trẻ vẫn vô tư vui chơi mà không cần đeo khẩu trang tại Quảng trường 7/5.

Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống Covid-19 kể từ khi bệnh nhân thứ 17 xuất hiện. Điện Biên chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19 nhưng các cơ quan chuyên môn vẫn đang nỗ lực tạo thế chủ động trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này. Thực tế cũng có không ít đơn vị, tổ chức và cả người dân đã “xắn tay áo” chung sức cùng với ngành Y tế trong cuộc chiến chống đại dịch. Nhưng bên cạnh đó còn không ít người lạc quan đến mức chủ quan về tình hình dịch bệnh hiện nay. Họ cho rằng khí hậu Điện Biên khô nóng, không phải là “mảnh đất màu mỡ” cho virus này phát triển nên không phải lo sợ.

Theo ghi nhận của phóng viên, cứ vào khoảng 17h30 phút tại Quảng trường 7/5 – (TP. Điện Biên Phủ) lại có rất nhiều người tập trung vui chơi, tham gia thể dục, thể thao, sinh hoạt các câu lạc bộ văn nghệ... Số lượng người lớn, đa phần là các bạn trẻ nhưng chẳng mấy người đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho mình và an toàn cho người khác. Hi hữu một vài cô, bác trung niên trang bị cho mình khẩu trang khi đi tập thể dục. Không xa khu vực đó, tại Sân vận động tỉnh, vốn là nơi dành để luyện tập các môn thể thao cũng đông đúc không kém. Trên sân cỏ vẫn là những trận bóng của các bạn thiếu niên, còn ngoài đường pitch là nơi dành cho người đi bộ, chạy bộ với các độ tuổi khác nhau: Trung niên, thanh thiếu niên, trẻ em… Tương tự khu vực Quảng trường 7/5, số người đeo khẩu trang vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bạn T.H.V, 17 tuổi (phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ) chia sẻ: “Chơi thể thao mà đeo khẩu trang rất khó chịu, nhất là với các môn vận động mạnh nên em không muốn đeo. Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, em cũng biết tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm tăng lên từng ngày. Nhưng tại Điện Biên vẫn chưa có trường hợp nào mắc bệnh nên em vẫn yên tâm khi chơi thể thao tại đây. Còn sau này tình hình dịch bệnh có diễn biến xấu thì em sẽ tự luyện tập tại nhà và hạn chế ra các điểm công cộng”

Vận động, hoạt động thể thao cường độ cao khó đeo khẩu trang có thể coi là một lý do chấp nhận được. Nhưng khuyến cáo không tập trung đông người gần như không có tác dụng ở các quán bia, giải khát, các điểm truy cập internet… Ngay tại các quán giải khát xung quanh Quảng trường 7/5, các bạn trẻ tụ tập hồn nhiên “tám chuyện” mà không đeo khẩu trang. Hoặc tại các quán nhậu, quán bia, cánh mày râu vẫn vô tư nâng ly, chạm cốc rồi bắt tay đoàn kết đầy thân ái dù cho việc đó đã được khuyến cáo nên hạn chế vào lúc này. Theo anh Đ.G, nhân viên một điểm truy cập internet trên đường Nguyễn Chí Thanh: “Khách đến đây gồm nhiều thành phần khác nhau, nhưng chủ yếu là học sinh, sinh viên. Khi vào đây rất ít bạn đeo khẩu trang, khách hàng là thượng đế nên nhân viên của quán cũng khó có thể nhắc nhở các bạn ấy đeo khẩu trang được…”.

Tình hình dịch bệnh mỗi ngày lại có thêm nhiều diễn biến phức tạp. Các cơ quan y tế đã khuyến cáo người dân không nên tập trung đông người. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu tất cả người dân phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng bắt đầu từ ngày 16/3 vừa qua. Nếu như trong số những cá nhân đang hồn nhiên trước đại dịch kia vô tình bị lây nhiễm bởi một bệnh nhân nào đó, thì mọi nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong suốt thời gian qua sẽ trở thành con số 0. Thiết nghĩ, vào thời điểm này, người dân không nên quá hoang mang nhưng cũng không được chủ quan trước dịch bệnh Covid-19 đang lan tràn ra khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dù Điện Biên chưa xuất hiện ca nhiễm bệnh nào, nhưng ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh là điều cần thiết nhất vào lúc này. Người dân cần phải hiểu đúng, đủ về cơ chế lây nhiễm để tự bảo vệ chính mình và bảo vệ cho cả cộng đồng.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận

Tin khác