Huyện Ðiện Biên Ðông

Tỷ lệ trẻ tử vong dưới 5 tuổi vẫn cao

09:45 - Thứ Sáu, 20/03/2020 Lượt xem: 7196 In bài viết

ĐBP - Ðể giảm tỷ lệ trẻ tử vong dưới 5 tuổi, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Ðiện Biên Ðông và ngành Y tế huyện đã nỗ lực triển khai các giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Ðiện Biên Ðông phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, chăm sóc trẻ em tại xã Xa Dung.

Keo Lôm là một trong những xã có tỷ lệ trẻ tử vong dưới 5 tuổi cao so với các xã khác trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông. Theo thống kê của Trạm Y tế xã Keo Lôm, năm 2019 tỷ suất tử vong sơ sinh, tỷ suất trẻ chết dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi đều tăng so với năm 2018. Cụ thể, trong năm có 183 trẻ đẻ sống, trong đó tỷ suất trẻ chết dưới 1 tuổi là 4/183 trẻ, tăng 0,7% và tỷ suất chết dưới 5 tuổi là 6/183 trẻ, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Bác sĩ Nguyễn Văn Doòng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Keo Lôm cho biết: Xã Keo Lôm có 99% dân số là người dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế nên việc chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh chưa được coi trọng. Ðặc biệt kiến thức về chăm sóc trẻ em còn rất hạn chế; một bộ phận người dân vẫn còn ngại tiếp cận với các dịch vụ y tế, thậm chí không đưa con đi tiêm các loại vắc xin phòng bệnh. Trong khi, trẻ em dưới 5 tuổi sức đề kháng còn yếu, cần được chăm sóc tốt. Nhiều trường hợp con ốm nhưng lại không cho uống thuốc hay đưa đến cơ sở y tế kịp thời; khi bị bệnh nặng mới đưa đến cơ sở y tế thì đã quá muộn dẫn đến tử vong.

Keo Lôm vẫn chưa phải là xã có tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi cao nhất huyện Ðiện Biên Ðông. Theo thống kê, những năm gần đây các xã có tỷ lệ trẻ tử vong dưới 5 tuổi cao, như: Phì Nhừ, Xa Dung, Háng Lìa, Pú Nhi… Cụ thể, năm 2017, toàn huyện có 90 trẻ dưới 5 tuổi tử vong, trong đó nhiều nhất là các xã: Phì Nhừ 17 trường hợp, Pú Nhi 10 trường hợp; năm 2018, toàn huyện có 88 ca tử vong, nhiều nhất vẫn là xã Phì Nhừ với 14 trường hợp, xã Háng Lìa 11 trường hợp, xã Phình Giàng 10 trường hợp. Ðến năm 2019, toàn huyện có 63 trẻ dưới 5 tuổi tử vong, nhiều nhất là xã Xa Dung với 13 trường hợp, xã Phì Nhừ 9 trường hợp, Tìa Dình 7 trường hợp. Trong số tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, phần lớn là trẻ dưới 1 tuổi (năm 2017: 67/90 trường hợp; năm 2018: 74/88 trường hợp; năm 2019: 47/63 trường hợp).

Nguyên nhân trẻ dưới 5 tuổi tử vong chủ yếu do mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm phổi; phát hiện bệnh muộn, khi bệnh nặng mới đưa đến các cơ sở y tế. Thậm chí có những gia đình còn chữa trị bằng tập tục lạc hậu như: Cúng ma, làm lý. Một số gia đình khi được cán bộ y tế tiếp cận truyền thông nhưng không hợp tác, không đưa trẻ đi tiêm phòng bệnh. Thống kê cho thấy, trên 80% trẻ tử vong là dân tộc Mông. Trong khi đó, ở những địa bàn trung tâm, điều kiện kinh tế - xã hội tốt hơn, nhận thức của người dân cao hơn thì tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong cũng được hạn chế ở mức thấp nhất. Ðiển hình là xã Mường Luân, Luân Giói và thị trấn Ðiện Biên Ðông trong năm 2019 không có trường hợp trẻ dưới 5 tuổi tử vong.

Ðể giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong, thời gian qua huyện Ðiện Biên Ðông đã tăng cường triển khai các biện pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về chăm sóc sức khỏe ban đầu. Hàng năm các chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em được triển khai đến tất cả các xã và trạm y tế các xã; tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau như tranh ảnh, áp phích, tờ rơi, bằng ngôn ngữ địa phương, thực hiện lồng ghép với các hoạt động khác. Bên cạnh đó, UBND huyện đã giao ngành Y tế huyện thực hiện Ðề án về giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, có kế hoạch cụ thể cho từng năm, bằng mọi cách phải giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Song đến nay chuyển biến vẫn rất hạn chế.

Bài, ảnh: Quốc Huy
Bình luận

Tin khác