Điện Biên: Xuất hiện mưa đá tại một số địa phương

19:01 - Chủ Nhật, 22/03/2020 Lượt xem: 7455 In bài viết

ĐBP - Chiều nay (22/3), một trận giông lốc kèm theo mưa đá đã xảy ra tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Điện Biên, như: Huyện Tuần Giáo; huyện Mường Ảng; xã Mường Phăng (TP. Điện Biên Phủ); xã Thanh Nưa, Hua Thanh (huyện Điện Biên)...

Người dân Tuần Giáo thu gom những viên đá sau trận mưa. Ảnh: Minh Thùy

Tại huyện Tuần Giáo, trên địa bàn một số xã: Quài Tở, Quài Nưa và thị trấn Tuần Giáo, mưa đá kéo dài khoảng 25 phút, với kích thước các viên đá từ 1,2 - 2cm. Bà Phạm Thị Tuyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuần Giáo, cho biết: Đây là trận mưa đá đầu tiên xuất hiện từ đầu năm đến nay, với kích thước các viên đá khá lớn nên có thể sẽ ảnh hưởng tới các loại cây cối, hoa màu đang trong giai đoạn ra hoa, tạo quả. Ngay sau khi xảy ra mưa đá, phòng đã cử cán bộ liên lạc với các xã trên địa bàn để nắm tình hình, thống kê thiệt hại cụ thể do trận mưa đá gây ra.

Rau màu của người dân Tuần Giáo bị ảnh hưởng bởi mưa đá. Ảnh: Minh Thùy

Ông Cà Văn Lả, Chủ tịch UBND xã Quài Tở (huyện Tuần Giáo), cho biết: Trận mưa đá diễn ra trên địa bàn đã khiến những vườn cà phê, nhãn đang ra hoa và cây lúa đang làm đòng bị ảnh hưởng, hoa màu bị dập nát, thiệt hại ở các mức độ khác nhau, nhưng chưa thể thống kê, kiểm đếm cụ thể.

Theo một số người dân xã Hua Thanh (huyện Điện Biên), mưa đá xuất hiện khá dày và kéo dài khoảng 30 phút, đã làm hư hỏng một số mái nhà của người dân, nhiều diện tích hoa màu, cây cối cũng bị hư hỏng.

Mưa đá phủ trắng bờ ruộng tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên. Ảnh: Hoàng Linh

Hiện chưa có thống kê về thiệt hại do trận mưa đá gây ra. Tuy nhiên, theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, thiết bị định vị sét và ảnh ra đa thời tiết, phát hiện thấy có vùng mây giông đang phát triển mạnh tại khu vực huyện Điện Biên Đông. Do đó, trong nhiều giờ tới, vùng mây này tiếp tục có khả năng gây ra mưa rào và giông cho huyện Điện Biên Đông và lan sang huyện Điện Biên, TP. Điện Biên Phủ. Trong cơn mưa có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin, ảnh: Hoàng Linh – Minh Thùy
Bình luận

Tin khác