Ði chợ “online” thời dịch bệnh

09:14 - Thứ Tư, 25/03/2020 Lượt xem: 6446 In bài viết

ĐBP - Tâm lý lo lắng những nơi đông người như chợ, siêu thị, đặc biệt là chợ truyền thống tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), nên một bộ phận người tiêu dùng, nhất là người nội trợ chuyển sang lựa chọn các mặt hàng và mua sắm online, giao hàng tận nhà. Trong mùa dịch bệnh mua sắm online được dịp phát triển, nhất là ở các khu vực đô thị, đông dân cư...

Chị Ngọc Hà, phường Thanh Bình, TP. Ðiện Biên Phủ vốn quen với việc đi chợ mua thực phẩm, nhất là thức ăn tươi sống vào đầu giờ sáng hoặc cuối giờ chiều tan làm. Thế nhưng, từ khi xuất hiện thông tin về dịch Covid-19, nhất là khi nhiều tỉnh, thành trong toàn quốc có những ca dương tính với Covid-19 thì thói quen bấy lâu của chị đã chuyển thành ở nhà đi chợ trực tuyến. Chị Ngọc Hà chia sẻ: gia đình sinh sống 3 thế hệ có cả người già và trẻ nhỏ, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong nước đã xuất hiện những ca bệnh lây nhiễm chéo nên thay vì đi chợ truyền thống như trước giờ mình đặt mua thực phẩm ở các cửa hàng uy tín với số lượng lớn rồi họ chuyển tới tận nhà. Gia đình trữ đông thực phẩm trong tủ lạnh và thường sử dụng trong khoảng 1 tuần. Thức ăn đông đá dù không thể ngon như hàng tươi sống chế biến luôn nhưng vì đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người nên tạm thời mình lựa chọn phương án mua online này. Tương tự các mặt hàng rau xanh, củ quả cũng được chị Ngọc Hà đặt mua để sử dụng trong vài ba ngày; rau xanh sử dụng trước, củ quả để được lâu hơn thì chế biến vào những ngày sau.

Nếu như trước đây các mặt hàng nhu yếu phẩm, thời trang, hàng gia dụng... mới được các tín đồ online đặt nhiều bởi mẫu mã đa dạng, nhiều sự lựa chọn, dễ so sánh giá thì thời điểm dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, nhiều mặt hàng được đặt online. Chị Hoàng Thị Hiên, Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Safe Green cho biết: Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản an toàn khá lâu trên địa bàn tỉnh với cửa hàng bên đường Võ Nguyên Giáp (phường Tân Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ). Cửa hàng có lượng khách khá ổn định, không ít người đặt hàng trực tuyến, yêu cầu giao hàng theo địa chỉ. Thời gian gần đây lượng khách đặt online trên facebook cửa hàng, cá nhân tăng nhanh, số lượng đơn hàng vận chuyển tận nhà thu tiền tăng cao. Ðể đáp ứng yêu cầu vận chuyển hàng, nhất là các mặt hàng tươi sống, rau xanh các loại... Công ty phải thuê thêm người giao hàng để kịp giao hàng cho khách. Theo chị Hiên, bán hàng online giao hàng đến tận nhà cho khách hàng có nhiều thuận lợi, bởi thường khách đặt với số lượng lớn. Căn cứ vào nhu cầu lượng hàng khách đặt, cửa hàng có kế hoạch cung cấp hàng hóa đảm bảo theo yêu cầu. Tuy nhiên, việc duy trì phương thức bán hàng truyền thống khách hàng đến tận cửa hàng tham quan, mua sắm vẫn được Công ty chú trọng, phát triển song song để đảm bảo cho việc sản xuất kinh doanh bền vững.

Trước nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng ngày càng cao, nhất là ở thời điểm dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp như hiện nay là thời cơ “vàng” để các doanh nghiệp, người kinh doanh tìm kiếm, mở rộng khách hàng, song chỉ khi kinh doanh, mua bán uy tín mới có thể giữ chân được khách hàng, mang đến tăng trưởng ổn định trong kinh doanh. Bởi hơn ai hết khách hàng là “thượng đế” cũng là người mua hàng thông thái, nếu bị “chặt chém” hoặc chất lượng hàng không đảm bảo, dịch vụ không như cam kết thì sẵn sàng “cạch mặt”, bỏ tương tác, hủy theo dõi, kết bạn... không một lời từ biệt. Chính vì vậy, bùng nổ đi chợ “online” là cơ hội để phát triển với các doanh nghiệp, cửa hàng làm ăn chân chính; song cũng là “dấu chấm hết” với kiểu kinh doanh chụp giật vì hám lợi.

Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác