Xây dựng lớp thanh niên “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”

17:56 - Thứ Sáu, 31/07/2020 Lượt xem: 1994 In bài viết

ĐBP - Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh “bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết” và nếu “người có tài mà không có đức là vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Thấm nhuần tư tưởng đó, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thông qua nhiều hình thức sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị. Qua đó, góp phần trau dồi bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho ĐVTN.

ĐVTN huyện Tuần Giáo giúp đỡ gia đình chính sách dựng nhà.

Để công tác giáo dục, chính trị tư tưởng cho ĐVTN đạt hiệu quả, thời gian qua, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh việc giáo dục chính trị, tư tưởng bằng việc tổ chức học tập, triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Điện Biên lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 - 2022. Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được các cấp bộ Đoàn quan tâm và triển khai thực hiện. Các hoạt động giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho ĐVTN nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người; 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước diễn ra sôi nổi, trở thành những đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ toàn tỉnh...

Giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho ĐVTN, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức kỷ niệm các ngày lễ của đất nước, của Đảng, của Đoàn và của tỉnh gắn với các hoạt động sôi nổi, rộng khắp với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo ĐVTN và người dân tham gia. Ngoài ra, Đoàn các cấp còn phát động phong trào “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới” để tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi về chặng đường lịch sử vẻ vang 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Thông qua đó thể hiện tình cảm, thắt chặt sự gắn bó quân dân của tuổi trẻ toàn tỉnh với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc khu vực biên giới của tỉnh.

Công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống cho ĐVTN được Đoàn các cấp đẩy mạnh gắn với việc triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như các nghị quyết, chỉ thị của các cấp và cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Điện Biên thời kỳ mới”, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ Đoàn. Các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ĐVTN thường xuyên đăng tải những thông tin tích cực, đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá của các thế lực thù địch trên mạng xã hội. Trong đó, nổi bật là cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” được ĐVTN đăng tải trên trang cá nhân, fanpage của các cấp bộ Đoàn góp phần lan truyền cảm hứng sống đẹp trong thanh niên.

Là một trong những đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN, chị Trần Thị Kim Thoa, Bí thư Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, cho biết: Nhằm góp phần xây dựng nền tảng tư tưởng, định hướng chính trị cho ĐVTN, Ban Thường vụ Đoàn khối đã đẩy mạnh việc học tập Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; cụ thể hóa việc triển khai học tập 6 bài lý luận chính trị cho ĐVTN, thanh thiếu nhi vào các chỉ tiêu, nhiệm vụ của chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi để triển khai thực hiện. Các cơ sở Đoàn trực thuộc đã tổ chức trên 50 buổi triển khai học tập các bài học lý luận chính trị (sửa đổi) thu hút trên 2.000 lượt ĐVTN tham gia. ĐVTN đã xác định rõ việc học và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, gắn với cuộc sống, công việc hàng ngày, do đó, 100% cơ sở Đoàn, trên 95% ĐVTN tham gia nghiên cứu, tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do cấp ủy tại cơ sở triển khai.

ĐVTN huyện Tuần Giáo ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Các cơ sở Đoàn tích cực cung cấp thông tin chính thống, trang bị kiến thức, phương pháp, kỹ năng để thanh niên tự phòng ngừa, tự sàng lọc, tự đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, chống phá nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ĐVTN trong đấu tranh phòng, chống quan điểm sai trái đặc biệt là trên không gian mạng. Giáo dục ĐVTN trong việc khai thác, sử dụng internet một cách thiết thực và lành mạnh, nhằm nâng cao “sức đề kháng” và khả năng chủ động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trên không gian mạng.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN được Huyện đoàn Tuần Giáo thực hiện thường xuyên, đặc biệt là giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc. Chị Lê Thị Thanh Thùy, Bí thư Huyện đoàn Tuần Giáo, cho biết: Các cơ sở Đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, như: “Đền ơn đáp nghĩa”, tu sửa công trình, phần việc thanh niên tại đơn vị (dọn dẹp, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ, giúp đỡ ngày công, tặng quà các gia đình chính sách…). Nổi bật là Đoàn xã Nà Tòng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã giúp đỡ các gia đình chính sách tại bản Nong Tóng, Pá Tong dọn dẹp đường, sửa đường, tỉa dặm lúa... với 55 ngày công; thăm  hỏi, động viên gia đình thương binh liệt sĩ. Đoàn xã Quài Nưa thăm hỏi, giúp đỡ sửa đường, đổ nền nhà cho gia đình chính sách, làm nhà đại đoàn kết với tổng số 45 ngày công…; chỉnh trang 11 mộ liệt sĩ tại địa phương… Ngoài ra, hàng năm Huyện đoàn đều tổ chức thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ huyện, dâng hương tại khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Pú Nhung nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) với hơn 1.000 lượt ĐVTN tham gia. Qua những hoạt động ý nghĩa, thiết thực đó đã giáo dục ĐVTN trên địa bàn huyện về truyền thống anh hùng cách mạng của thế hệ cha anh, góp phần trau dồi lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong thanh niên…

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN, thời gian qua, đại bộ phận tuổi trẻ Điện Biên đã tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường phát triển của đất nước, của tỉnh; có ước mơ, hoài bão, có kiến thức, kỹ năng, tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm… Từ đó, góp phần hình thành nên lớp thanh niên có “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng và là những chủ nhân tương lai đất nước.

Bài, ảnh: Hoàng Linh
Bình luận

Tin khác

Back To Top