Chính thức công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam

10:19 - Thứ Hai, 05/10/2020 Lượt xem: 2895 In bài viết

Sáng 4-10, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam và khai mạc kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ XI năm 2020.

Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 12 thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi tay nghề. Ảnh: Mạnh Dũng

Mở đầu buổi lễ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã công bố Quyết định số 1486/QĐ-TTg ngày 1-10-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 4-10 hằng năm là “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”. Theo đó, Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam được tổ chức thống nhất trong toàn quốc nhằm hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới 15-7 hằng năm (được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 2014); đồng thời kêu gọi cộng đồng trong nước hưởng ứng và ủng hộ phát triển kỹ năng lao động bằng các hành động cụ thể để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam được tổ chức mang ý nghĩa khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện suốt đời để nâng cao kỹ năng, trình độ của học sinh, sinh viên và người lao động; tôn vinh, khẳng định vị thế, tầm quan trọng của lực lượng lao động có kỹ năng; qua đó thúc đẩy sự đồng hành, gắn kết của các bên: Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp và toàn xã hội trong phát triển kỹ năng cho người lao động, thích ứng với bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế…

Tại sự kiện đặc biệt này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 12 thí sinh tiêu biểu, đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Tay nghề ASEAN năm 2018 và kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2019.

Những năm gần đây, đoàn Việt Nam luôn nằm trong nhóm 3 quốc gia đạt thành tích cao tại các kỳ thi tay nghề ASEAN. Còn tại các kỳ thi tay nghề thế giới, Việt Nam đã giành được nhiều chứng chỉ tay nghề xuất sắc, hai lần giành Huy chương đồng. Đặc biệt, năm 2019, lần đầu tiên đoàn Việt Nam giành được Huy chương bạc.

Phát triển lực lượng lao động có kỹ năng sẽ góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động.

Để tuyển chọn được những thí sinh xuất sắc tham gia đua tài tầm khu vực và quốc tế, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ XI được tổ chức quy mô, bài bản, có nhiều điểm mới. Về quy mô, kỳ thi năm nay có số nghề, số lượng thí sinh tham gia đông nhất từ trước tới nay với tổng số 491 thí sinh dự thi, tranh tài ở 34 nghề (31 nghề thi chính thức và 3 nghề trình diễn), trong đó có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi.

Về tổ chức, lần đầu tiên, Ban tổ chức kỳ thi có sự tham gia của các doanh nghiệp, các hiệp hội nghề nghiệp nhằm bảo đảm cho kỳ thi diễn ra chuyên nghiệp, khách quan. Thời gian làm bài thi tại các kỳ thi trước diễn ra không quá 8 tiếng, năm nay tăng lên không quá 15 tiếng, để phù hợp với các kỳ thi kỹ năng nghề tầm khu vực, quốc tế.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ XI năm 2020 diễn ra từ ngày 28-9 đến 10-10-2020 tại thành phố Hà Nội và tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, Hà Nội có 4 hội đồng thi diễn ra tại 5 điểm trường là: Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Xây dựng công trình đô thị; Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội và Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Tỉnh Lạng Sơn có một hội đồng thi, diễn ra tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và nông lâm Đông Bắc.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác